Giám đốc trung tâm đăng kiểm bị truy tố vì nhận hối lộ tiền tỉ

Nguyễn Văn Thái, giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới số 29-14D, đã bị truy tố vì nhận hối lộ và chỉ đạo cấp dưới để bỏ qua lỗi khi đăng kiểm phương tiện.

Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới số 29-14D bị truy tố vì nhận hối lộ

Nguyễn Văn Thái, giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới số 29-14D, đã bị Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) TP Hà Nội hoàn tất cáo trạng truy tố về tội "Nhận hối lộ". Cùng với ông Thái, VKSND cũng truy tố Đỗ Văn Đạt, cựu phó giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới số 29-14D, và 3 cựu nhân viên khác của trung tâm.

Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới số 29-14D và hoạt động của nó

Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới số 29-14D đã hoạt động từ ngày 28-3-2018 tại địa chỉ cụm Công nghiệp Thanh Oai, xã Bích Hòa, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội.

Hành vi nhận hối lộ và bỏ qua lỗi khi đăng kiểm phương tiện

Theo cáo trạng, vào năm 2020, Nguyễn Văn Thái đã chỉ đạo Đỗ Văn Đạt và các đăng kiểm viên trong trung tâm. Khi phát hiện lỗi của phương tiện trong quá trình đăng kiểm, họ sẽ trao đổi với chủ phương tiện để họ đưa tiền, sau đó sẽ bỏ qua lỗi và cấp giấy chứng nhận đăng kiểm.

Số tiền nhận được từ việc bỏ qua lỗi

Theo cáo trạng, mỗi lỗi bị bỏ qua, đăng kiểm viên sẽ nhận được số tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng. Ngoài việc thực hiện chỉ đạo của Nguyễn Văn Thái, nếu các chủ phương tiện tự nguyện đưa tiền cảm ơn, các đăng kiểm viên cũng sẽ nhận để chia nhau.

Các bị can và việc chia nhau số tiền nhận được

Các bị can Phạm Văn Hưng và Nguyễn Hoàng Long là những người nhận tiền từ các chủ phương tiện và sau đó giao cho Phạm Quang Huấn để tổng hợp và báo cáo với Nguyễn Văn Thái, từ đó chia cho các đăng kiểm viên và nhân viên khác trong trung tâm.

Tổng số tiền nhận được và số tiền hối lộ

Theo VKSND, ngoài lương hợp pháp, Nguyễn Văn Thái đã nhận được 700 triệu đồng, Đỗ Văn Đạt nhận từ 100 đến 150 triệu đồng, còn Phạm Quang Huấn, Phạm Văn Hưng và Nguyễn Hoàng Long mỗi người nhận 150 triệu đồng. Tổng số tiền mà Nguyễn Văn Thái và các đồng phạm tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới số 29-14D đã nhận từ các chủ phương tiện là hơn 1,7 tỉ đồng. Trong đó, số tiền hối lộ là gần 70 triệu đồng và số tiền hưởng lợi bất hợp pháp là hơn 1,6 tỉ đồng.

Hành động hiện tại của các bị can

Hiện tại, Nguyễn Văn Hưng và các đồng phạm đã nộp toàn bộ số tiền đã nhận là hơn 1,7 tỉ đồng cho Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Ai đã bị truy tố trong vụ việc nhận hối lộ tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới số 29-14D?,Tổng số tiền hối lộ mà trung tâm đã nhận được là bao nhiêu?