Giảm sốc thu tiền sử dụng đất TP HCM: Nguyên nhân và giải pháp

Thị trường bất động sản TP HCM trầm lắng, khiến doanh nghiệp nợ thuế tiền sử dụng đất hàng chục ngàn tỉ đồng. Tuy nhiên, các doanh nghiệp đang tìm giải pháp xoay sở dòng tiền để nộp các khoản nợ này.

Thị trường bất động sản TP HCM đang trải qua một giai đoạn khó khăn

Theo dữ liệu từ Cục Thuế TP HCM, tính đến ngày 30/9, tổng số nợ thuế trên địa bàn TP là gần 49.990 tỉ đồng, trong đó có hơn 12.660 tỉ đồng là nợ thuế từ đất đai.

Nguyên nhân chính của tình trạng này là do thị trường bất động sản TP HCM đang trầm lắng và doanh thu của các doanh nghiệp sụt giảm.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó cục trưởng Cục Thuế TP HCM, cho biết rằng đến hết tháng 10/2023, thu ngân sách trên địa bàn TP chỉ đạt 83,8% so với dự toán năm, với nhiều khoản thu đạt thấp hơn so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, thu tiền sử dụng đất chỉ đạt hơn 4.640 tỉ đồng, tương đương 40% so với cùng kỳ năm 2022.

Tại tọa đàm "Triển vọng thị trường bất động sản" do Hiệp hội bất động sản TP HCM tổ chức, ông Trần Hoàng Quân, Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM, cũng cho biết rằng hoạt động kinh doanh bất động sản của TP HCM đã giảm âm 8,71% trong 9 tháng đầu năm 2023. Doanh thu từ hoạt động kinh doanh bất động sản cũng giảm 4,7% so với cùng kỳ.

Một lãnh đạo cấp cao của một doanh nghiệp bất động sản cũng chia sẻ rằng từ giữa năm 2022 đến nay, thị trường nhà đất gần như đứng yên và doanh thu sụt giảm. Điều này đã khiến dòng tiền của doanh nghiệp bị đứt gãy và nợ tiền sử dụng đất ngày càng tăng. Tuy nhiên, các doanh nghiệp đang tìm cách xoay sở dòng tiền bằng việc chuyển nhượng một số dự án nhà đất cho đối tác trong và ngoài nước để nộp dần các khoản nợ này.

Để giải quyết tình trạng nợ thuế tiền sử dụng đất, các doanh nghiệp bất động sản cần đưa ra các giải pháp phù hợp.

Đầu tiên, cần tìm kiếm các nguồn thu khác như chuyển nhượng dự án, đầu tư vào các lĩnh vực khác để tăng doanh thu. Thứ hai, cần cải thiện quy trình kinh doanh và quản lý tài chính để tối ưu hóa hiệu quả hoạt động. Cuối cùng, cần tìm kiếm sự hỗ trợ từ các tổ chức tài chính, ngân hàng để giải quyết vấn đề tài chính và nợ thuế.

Tuy thị trường bất động sản TP HCM đang gặp khó khăn, nhưng các doanh nghiệp đang nỗ lực để vượt qua tình trạng này.

Việc tìm kiếm các giải pháp phù hợp và sự hỗ trợ từ các tổ chức tài chính sẽ giúp các doanh nghiệp bất động sản TP HCM vượt qua giai đoạn khó khăn này và phục hồi hoạt động kinh doanh trong tương lai.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao thu tiền sử dụng đất tại TP HCM giảm so với cùng kỳ năm trước?,Các doanh nghiệp bất động sản đang tìm cách xoay sở dòng tiền như thế nào để thanh toán nợ tiền sử dụng đất?