Giảm thời gian đóng BHXH: Ảnh hưởng đến mức lương hưu của người lao động

Việc giảm thời gian đóng BHXH có thể khiến mức lương hưu của người lao động giảm xuống chỉ còn hơn 2 triệu đồng. Điều này đang gây ra nhiều lo ngại và tranh cãi trong cuộc thảo luận về Dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi).

Giảm thời gian đóng BHXH: Ảnh hưởng đến mức lương hưu của người lao động

Việc giảm thời gian đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) đang gây ra nhiều tranh cãi và lo ngại về mức lương hưu của người lao động. Đại biểu Võ Mạnh Sơn, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa, đã bày tỏ nhất trí với quy định sửa đổi điều kiện hưởng lương hưu theo hướng giảm dần số năm đóng BHXH tối thiểu từ 20 năm xuống 15 năm.

Tuy nhiên, ông Sơn cũng lưu ý rằng việc giảm thời gian đóng BHXH sẽ khiến mức lương hưu của người lao động giảm xuống mức rất thấp, chỉ khoảng hơn 2 triệu đồng. Ông cho rằng việc tính toán mức lương hưu dựa trên thời gian đóng góp và mức tiền lương, thu nhập làm căn cứ đóng BHXH, do đó việc giảm điều kiện về thời gian đóng BHXH sẽ tạo ra nhiều trường hợp người lao động nghỉ hưu với mức lương hưu rất thấp, chỉ tương đương hơn 2 triệu đồng.

Đại biểu Võ Mạnh Sơn cũng đề nghị cần xem xét thiết kế cách tính lương hưu có tính chia sẻ để hỗ trợ cho những người có mức lương hưu quá thấp. Theo đó, ông đề xuất mức lương hưu tối thiểu của người lao động nam là 40% và người lao động nữ là 50%.

Đại biểu Tạ Thị Yên, Phó Trưởng ban Công tác đại biểu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đoàn Đại biểu Quốc hội Điện Biên

Ông nhất trí với quy định bổ sung trợ cấp hưu trí xã hội để hình thành hệ thống bảo hiểm xã hội đa tầng theo định hướng tại Nghị quyết số 28-NQ/TW. Mục tiêu của quy định này là đảm bảo mọi công dân Việt Nam từ đủ 75 tuổi trở lên sẽ được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội do Ngân sách nhà nước đảm bảo.

Đại biểu Trần Thị Nhị Hà

Ông nhấn mạnh về tình trạng người lao động mất việc làm do đại dịch COVID-19 gây ra. Ông cho biết rằng năm 2022 có gần 1.000.000 người hưởng BHXH một lần, số này tăng 3,7% so với cùng kỳ năm 2021. Việc mất việc làm khiến nhiều người lao động không có lựa chọn nào khác ngoài việc dựa vào tiền đóng BHXH để sử dụng trong thời gian khó khăn.

Vì vậy, ông Hà cho rằng cần có biện pháp để người lao động ở lại hệ thống lâu hơn và có đủ điều kiện hưởng lương hưu. Ông cũng đề nghị các quy định để tăng quyền lợi, tăng tính hấp dẫn khuyến khích người lao động bảo lưu thời gian đóng để hưởng lương hưu thay vì nhận BHXH một lần. Ông đề xuất giảm điều kiện hưởng lương hưu xuống 15 năm và hưởng trợ cấp hằng tháng trong trường hợp không đủ điều kiện hưởng lương hưu và chưa đủ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội.

Trong cuộc thảo luận, các đại biểu cũng nhất trí rằng cần đảm bảo an sinh xã hội lâu dài và bền vững cho mọi người dân. Nghị quyết số 28-NQ/TW của Đảng đã chỉ rõ về việc giảm tình trạng hưởng BHXH một lần và tăng quyền lợi nếu bảo lưu thời gian tham gia BHXH để hưởng chế độ hưu trí.

Tuy nhiên, việc giảm thời gian đóng BHXH vẫn đang gây tranh cãi và cần được xem xét kỹ lưỡng để đảm bảo mức lương hưu hợp lý cho người lao động. Việc này đồng thời cũng phải đảm bảo quyền lợi lâu dài cho người lao động khi họ không còn thu nhập và cần sự hỗ trợ từ hệ thống BHXH.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Đại biểu Võ Mạnh Sơn đề nghị gì về việc giảm thời gian đóng BHXH để được hưởng lương hưu?,Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) đã có quy định gì về mức lương hưu tối thiểu?