Giảm thuế, phí 2024: Hỗ trợ mạnh mẽ cho người dân và doanh nghiệp

Giảm thuế, phí 2024: Trợ lực cho người dân, doanh nghiệp
Năm 2024 sẽ chứng kiến nhiều chính sách giảm thuế và phí để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Dự kiến tổng số tiền miễn giảm lên đến gần 70.000 tỷ đồng. Chính sách này sẽ giúp kích cầu tiêu dùng và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Giảm thuế VAT và thuế bảo vệ môi trường

Giảm thuế VAT và thuế bảo vệ môi trường sẽ được áp dụng trong 6 tháng đầu năm 2024 để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp. Dự kiến việc giảm thuế VAT 2% sẽ giảm giá trực tiếp các hàng hóa, từ đó hỗ trợ trực tiếp người tiêu dùng và doanh nghiệp sản xuất.

Ông Vũ Tuấn, giám đốc một doanh nghiệp thực phẩm tại Hưng Yên, cho biết rằng vào thời điểm này mọi năm, khách hàng tấp nập đặt mua đặc sản cho Tết như gà Đông Tảo làm quà biếu, giò, chả, thịt lợn sạch. Tuy nhiên, năm nay, lượng khách mua chỉ tăng nhẹ so với ngày thường. Mặc dù chi phí đầu vào tăng, ông Tuấn không dám tăng giá để giữ chân khách hàng. "Lượng khách mua ít, công ty chúng tôi không dám dự trữ nhiều. Giá bán hàng giữ ổn định dù chi phí đầu vào tăng. Chính sách giảm thuế VAT 2% sẽ giúp chúng tôi giảm được một phần giá bán cho người tiêu dùng", ông Tuấn chia sẻ.

Chính sách giảm 50% thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu cũng là một tin vui đối với nhiều doanh nghiệp. Ông Nguyễn Thành, chủ một doanh nghiệp vận tải xe khách chuyên chạy tuyến Thanh Hóa - Hà Nội, cho biết rằng chi phí mua xăng dầu là chi phí lớn nhất đối với công ty của ông. Công ty có 10 chiếc xe chạy hằng ngày và cuối tháng 12/2023, phí BOT cao tốc tăng khiến công ty phải đối mặt với thêm chi phí. "Giá vé xe khách rất khó tăng, vì phải cạnh tranh để giữ chân hành khách. Trong khi đó, lương nhân viên, phí đường bộ tăng, kinh tế khó khăn khiến nhu cầu đi lại của người dân cũng giảm bớt. Chính sách giảm thuế bảo vệ môi trường với giá xăng sẽ giúp giá xăng dầu giảm 1.000 - 2.000 đồng/lít, giúp doanh nghiệp giảm bớt một phần chi phí và vượt qua giai đoạn khó khăn", ông Thành chia sẻ.

Hỗ trợ mạnh mẽ cho người dân và doanh nghiệp

Chính sách giảm thuế và phí dự kiến sẽ hỗ trợ mạnh mẽ cho người dân và doanh nghiệp. Ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, cho biết rằng cộng đồng doanh nghiệp đang đối mặt với nhiều khó khăn trong năm 2024 và rất mong chờ chính sách hỗ trợ từ Nhà nước. Ông nhấn mạnh rằng những chính sách có thể thực hiện ngay và tác động trực tiếp như giảm thuế VAT 2% được doanh nghiệp rất mong chờ.

Theo Bộ Tài chính, việc giảm thuế VAT 2% trong năm 2024 tương đương với việc giảm khoảng 25.000 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước. Chính sách này sẽ giảm giá thành và giá bán hàng hóa, từ đó thúc đẩy sản xuất kinh doanh và duy trì công ăn việc làm cho người lao động, góp phần ổn định kinh tế và phục hồi kinh tế trong năm 2024. Người dân sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ chính sách giảm thuế VAT, giúp giảm giá bán và giảm trực tiếp chi phí tiêu dùng.

Chính sách giảm 50% thuế bảo vệ môi trường cũng sẽ hỗ trợ mạnh mẽ cho nền kinh tế, người dân và doanh nghiệp. Theo Bộ Tài chính, xăng dầu là mặt hàng thiết yếu và là đầu vào của nhiều ngành sản xuất, tác động đến rất nhiều đối tượng trong nền kinh tế. Việc giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn không phân biệt đối tượng áp dụng sẽ hỗ trợ tốt cho nền kinh tế, người dân và doanh nghiệp.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng sửa quy định về phí, lệ phí nhằm khuyến khích sử dụng dịch vụ công trực tuyến. Người dân và doanh nghiệp sẽ được giảm phí, lệ phí từ 10% đến 50%. Chính sách này dự kiến sẽ có tác động tích cực đến nền kinh tế và hỗ trợ người dân và doanh nghiệp.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Chính sách giảm thuế VAT trong 6 tháng đầu năm 2024 sẽ ảnh hưởng như thế nào đến người dân và doanh nghiệp?,Tại sao việc giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu được đánh giá là hỗ trợ tốt cho nền kinh tế?