Giảm thuế VAT 2%: Giải pháp kích cầu kinh tế năm 2024

Bộ Tài chính xem xét giảm thuế VAT 2% trong năm 2024 nhằm hỗ trợ sản xuất, kinh doanh trong nước và kích cầu kinh tế.

Giảm thuế VAT 2%: Giải pháp kích cầu kinh tế năm 2024

Trong cuộc họp Ban chỉ đạo điều hành giá của Chính phủ do Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái chủ trì vào ngày 11/10, Bộ Tài chính đã đề xuất việc giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) 2% trong năm 2024. Giải pháp này nhằm hỗ trợ sản xuất, kinh doanh trong nước và kích cầu kinh tế.

Tình hình giá cả thị trường trong nước trong 9 tháng năm 2023

được cho là ổn định, lạm phát đang được kiểm soát và có xu hướng giảm dần. Tuy nhiên, giá thóc gạo tăng do ảnh hưởng của thị trường xuất khẩu, trong khi giá thịt lợn có sự biến động theo nguồn cung và nhu cầu. Giá xăng dầu và khí hóa lỏng cũng có diễn biến tăng, giảm do tác động của giá thế giới.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9.2023

tăng 3,66% so với cùng kỳ năm trước. Trong 9 tháng đầu năm 2023, CPI tăng trung bình 3,16% so với cùng kỳ năm trước, và lạm phát cơ bản tăng 4,49%.

Nghị quyết số 30/2022/UBTVQH15 về mức thuế bảo vệ môi trường

đối với xăng, dầu, mỡ nhờn có hiệu lực từ ngày 1/1/2023 đến hết ngày 31/12/2023. Dự kiến Nghị quyết này sẽ giảm thu ngân sách nhà nước khoảng 38.000 tỉ đồng.

Gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2023

đối với doanh nghiệp, tổ chức và hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh. Dự kiến số tiền thuế và tiền thuê đất được xem xét gia hạn là hơn 110 nghìn tỉ đồng.

Giải pháp áp dụng cho năm 2024

Trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục theo dõi tình hình thực tế để nghiên cứu và đề xuất các giải pháp áp dụng cho năm 2024. Một số giải pháp được xem xét bao gồm giảm mức thuế bảo vệ môi trường, tiếp tục rà soát giảm mức thuế xuất khẩu, nhập khẩu để hỗ trợ sản xuất, kinh doanh trong nước, và giảm mức thu một số khoản phí, lệ phí nhằm khuyến khích việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến.

Điều hành chính sách tiền tệ

Về điều hành chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chắc chắn, chủ động, linh hoạt và hiệu quả. Sự phối hợp đồng bộ và chặt chẽ với chính sách tài khóa mở rộng và các chính sách khác cũng được đặt lên hàng đầu.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh rằng, việc kiểm soát chỉ số giá trong 9 tháng đầu năm đã diễn ra tốt, với CPI bình quân tăng 3,16%. Còn rất nhiều dư địa để điều chỉnh. Với việc thực hiện chính sách tài khóa mạnh, giảm thuế và gia hạn thuế, chúng ta đã kiểm soát được tình hình. Cùng với những giải pháp điều hành phù hợp, chúng ta sẽ tạo dư địa cho năm 2024.

[question] Bộ Tài chính đã trình Chính phủ giảm bao nhiêu % thuế suất thuế giá trị gia tăng cho hầu hết các mặt hàng?,Bộ Tài chính đề xuất xem xét giảm mức thuế suất thuế xuất khẩu, nhập khẩu nhằm mục đích gì?