Giảm VAT 2%: Tiếp sức cho dân và doanh nghiệp

Giảm VAT 2%: Tiếp sức cho dân và doanh nghiệp

Chính sách giảm thuế VAT 2% trong 6 tháng đầu năm 2024 sẽ giúp người dân và doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và tăng sử dụng hàng hóa, tiêu dùng. Đây là biện pháp hỗ trợ quan trọng trong bối cảnh khó khăn hiện nay.

Giảm VAT 2%: Tiếp sức cho dân và doanh nghiệp

Theo đề xuất mới từ Bộ Tài chính, chính sách giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) 2% sẽ được áp dụng trong 6 tháng đầu năm 2024. Điều này sẽ giúp người dân và doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và tăng sử dụng hàng hóa, tiêu dùng. Chính sách này được đánh giá là một biện pháp hỗ trợ quan trọng trong bối cảnh khó khăn hiện nay.

Giảm VAT cho nhóm hàng hóa và dịch vụ

Theo đề xuất, mức thuế suất VAT sẽ giảm từ 10% xuống còn 8% đối với một số nhóm hàng hóa và dịch vụ. Tuy nhiên, các ngành sản xuất như viễn thông, công nghệ thông tin, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, sản xuất kim loại và sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, ngành khai khoáng, sản xuất than cốc, dầu mỏ tinh chế, sản xuất hóa chất và sản phẩm hóa chất, các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ không được giảm VAT.

Thời gian áp dụng và ảnh hưởng tới ngân sách

Chính sách giảm VAT dự kiến sẽ được áp dụng từ ngày 1/1 đến hết ngày 30/6/2024. Tuy nhiên, việc thực hiện chính sách này sẽ giảm thu ngân sách khoảng 25.000 tỷ đồng. Mặc dù vậy, việc giảm VAT sẽ mang lại lợi ích trực tiếp cho người dân và doanh nghiệp.

Lợi ích cho người dân và doanh nghiệp

Giảm VAT là một biện pháp quan trọng để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Người dân sẽ trực tiếp hưởng lợi từ việc giảm giá hàng hóa. Ví dụ, chị Nguyễn Hiền từ Hà Nội chia sẻ rằng việc giảm VAT giúp chị tiết kiệm được vài chục nghìn đồng khi mua thực phẩm và đồ dùng thiết yếu hàng ngày.

Đối với doanh nghiệp, giảm VAT giúp giảm chi phí đầu vào. Ví dụ, anh Phạm Quang Trung, chủ một doanh nghiệp vận tải xe khách, cho biết việc giảm VAT giúp anh giảm chi phí từ việc mua xăng dầu và phí sử dụng đường bộ. Điều này giúp doanh nghiệp giảm gánh nặng chi phí và có điều kiện giảm giá vé cho hành khách.

Đóng góp cho phục hồi kinh tế

Chính sách giảm VAT đã được chứng minh là có tác dụng tích cực trong việc giảm giá hàng hóa và thúc đẩy tiêu dùng. Giảm chi phí đầu vào cũng giúp giảm áp lực lạm phát và đảm bảo cân đối vĩ mô lớn hỗ trợ quá trình phục hồi và tăng trưởng kinh tế. Chính vì vậy, nhiều chuyên gia kinh tế đề xuất kéo dài chính sách giảm thuế VAT hơn so với đề xuất ban đầu.

Tổng kết

Chính sách giảm VAT 2% trong 6 tháng đầu năm 2024 sẽ tiếp sức cho người dân và doanh nghiệp. Việc giảm thuế này giúp tiết kiệm chi phí và tăng sử dụng hàng hóa, tiêu dùng. Đây là một biện pháp hỗ trợ quan trọng trong bối cảnh khó khăn hiện nay và đóng góp cho phục hồi kinh tế.

[question] Nhóm hàng hóa và dịch vụ nào sẽ không được giảm thuế VAT theo đề xuất của Bộ Tài chính?,Chính sách giảm VAT sẽ giúp người dân và doanh nghiệp như thế nào?