Gió mạnh "thổi bay" lợi nhuận hãng tàu Superdong - Kiên Giang

Thời tiết gió mạnh
Hãng tàu Superdong - Kiên Giang ghi nhận lỗ sau thuế trong quý 4/2023 do thời tiết gió mạnh và thị trường du lịch chưa hồi phục. Xem chi tiết trong bài viết này.

Gió mạnh "thổi bay" lợi nhuận hãng tàu Superdong - Kiên Giang

Hãng tàu cao tốc Superdong - Kiên Giang (mã chứng khoán SKG) vừa công bố báo cáo tài chính quý 4/2023. Theo đó, doanh thu thuần của công ty đạt 69 tỷ đồng, giảm khoảng 17% so với cùng kỳ năm trước. Sau khi trừ giá vốn và chi phí, công ty ghi nhận lỗ sau thuế 7 tỷ đồng, tăng gần 190 triệu so với mức lỗ của quý 4/2022, đồng thời là quý lỗ đầu tiên trong năm 2023.

Thời tiết gió mạnh và thị trường du lịch chưa hồi phục

Theo giải trình từ phía công ty, lỗ quý 4 tăng có 2 nguyên nhân chính. Đầu tiên là thời tiết trong quý 4 với gió mạnh tại các tuyến Phú Quốc – Rạch Giá, Phan Thiết – Phú Quý thời gian ngừng hoạt động trong các lần gió giật mạnh hơn 10 ngày. Thứ hai, các yếu tố tích cực hỗ trợ cho thị trường du lịch tại Phú Quốc đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có dấu hiệu hồi phục.

Superdong - Kiên Giang là doanh nghiệp vận hành 16 tàu cao tốc và hai phà chuyên chở hành khách, phương tiện vận tải, hàng hóa từ đất liền tới Phú Quốc, Nam Du, Côn Đảo và Phú Quý.

Đây là một trong những hãng tàu nắm giữ thị phần lớn trong vận tải đường biển ra các hải đảo nổi tiếng về du lịch.

Kết quả kinh doanh cả năm 2023

Lũy kế cả năm 2023, công ty đạt 409 tỷ đồng doanh thu, đi ngang so với cùng kỳ. Nhờ chi phí giá vốn giảm và doanh thu tài chính tăng, lợi nhuận sau thuế tăng 62% lên 70 tỷ đồng. Năm 2023, Superdong - Kiên Giang đặt mục tiêu doanh thu thuần gần 478 tỷ đồng và lãi sau thuế đạt trên 72 tỷ đồng, tương ứng tăng lần lượt 17% và 67% so với thực hiện năm 2022. Như vậy, công ty hoàn thành 86% mục tiêu doanh thu và hơn 97% mục tiêu lãi.

Nâng cấp tàu và mở rộng tuyến đường

Trong năm 2023, Superdong - Kiên Giang tập trung nâng cấp bốn tàu tốc độ cao để lần lượt đưa vào khai thác ở các tuyến Rạch Giá - Phú Quốc, Hà Tiên - Phú Quốc, Rạch Giá - Nam Du. Ngoài ra, công ty cũng đầu tư mới ba tàu để khai thác tuyến TP HCM - Vũng Tàu, khôi phục lại tuyến Phú Quốc - Nam Du, Rạch Giá - Hòn Nghệ và nghiên cứu mở rộng thêm các tuyến tiềm năng ở Kiên Giang và các tỉnh, thành khác.

Tài sản và cổ phiếu

Tại thời điểm 31/12/2023, tổng tài sản của Superdong - Kiên Giang đạt 897 tỷ đồng, tăng 40 tỷ đồng tương ứng khoảng 5% so với đầu năm. Trong đó, 214 tỷ đồng là tiền và tiền gửi. Ngoài ra, khoản mục trả trước cho người bán ngắn hạn ghi nhận gần 214 tỷ đồng, tăng 75% so với đầu năm.

Phía bên kia bảng cân đối kế toán, Superdong - Kiên Giang không ghi nhận nợ vay, vốn chủ sở hữu đạt 882 tỷ đồng, tăng 5% so với đầu năm. Trong đó, hơn 228 tỷ đồng là lợi nhuận chưa phân phối.

Trên thị trường, chốt phiên 22/1, thị giá cổ phiếu Superdong - Kiên Giang đạt 14.050 đồng/cp.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Lý do chính nào đã gây lỗ cho CTCP Tàu cao tốc Superdong - Kiên Giang trong quý 4/2023?,Công ty Superdong - Kiên Giang đã đạt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận năm 2023 ở mức nào?