Giới đầu tư bitcoin háo hức chờ đợi quyết định của SEC về quỹ ETF

Giới đầu tư bitcoin nhấp nhổm với ván cược sắp ngã ngũ
Các nhà đầu tư bitcoin đang đặt cược vào quyết định của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) về việc cấp phép cho các quỹ ETF, tạo ra sự mong đợi và kỳ vọng trong thị trường tiền số.

Giới đầu tư bitcoin đang háo hức chờ đợi quyết định của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) về việc cấp phép cho các quỹ ETF (quỹ đầu tư mô phỏng theo biến động của chỉ số chứng khoán hoặc trái phiếu).

Thời gian gần đây, những người đầu tư phái sinh đã đổ xô vào bitcoin, đặt cược rằng SEC sẽ bật đèn xanh cho một số quỹ ETF trong tuần này, nhờ đó thị trường sẽ được kích thích.

Theo nền tảng phân tích dữ liệu tiền điện tử CoinGlass, số tiền đầu tư vào hợp đồng tương lai bitcoin tăng đều đặn từ tháng 10/2023 và đến cuối năm nhảy vọt lên 19,2 tỷ USD, mức cao nhất trong 2 năm.

Hiện tại, mức đầu tư vào bitcoin đạt khoảng 17-18 tỷ USD, tăng mạnh so với mức 9,5-14,5 tỷ USD trong hầu hết năm 2023.

Các chuyên gia tại hãng phân tích Amberdata cho biết: "Chúng tôi háo hức chờ đợi quyết định của SEC. Sự kiện này đã được tính vào quyền chọn từ tháng 10, tạo ra cảm giác mong đợi cao độ".

Quỹ ETF đã trải qua một hành trình dài để có thể tiếp cận tiền điện tử thông qua các sàn giao dịch chứng khoán thông thường, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư lớn.

Nhiều hãng quản lý tài sản đã nộp đơn xin mở quỹ ETF từ năm 2013, nhưng đều bị SEC từ chối, cho rằng loại hình này quá nhạy cảm với biến động thị trường.

Tuy nhiên, đến cuối năm 2023, sau giai đoạn thảo luận và vận động quyết liệt, SEC có vẻ sẽ chấp thuận một số ETF, khiến giới đầu tư kỳ vọng sẽ tạo ra một làn sóng đầu tư vào bitcoin.

Theo Coinglass, tỷ lệ đầu tư vào Bitcoin tăng mạnh trên hầu hết các sàn giao dịch trong năm nay, cho thấy những người giao dịch sẵn sàng trả nhiều tiền hơn để duy trì việc mua vào.

Diễn biến tích cực đó đã giúp giá bitcoin đạt mức trên 45.000 USD vào ngày 1/1/2024, sau khi tăng 170% trong năm 2023. Sự phấn khích này đã thu hút cả các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức, khiến giá hợp đồng tương lai bitcoin trên sàn giao dịch Chicago Mercantile Exchange (CME) tăng vọt.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cũng cảnh báo rằng cần phải thận trọng. Bất kỳ thông tin tiêu cực nào về ETF có thể dẫn đến một làn sóng bán tháo.

Theo ông Jag Kooner, trưởng bộ phận giao dịch phái sinh tại sàn giao dịch tiền điện tử Bitfinex, kể cả việc SEC chấp thuận ETF cũng có thể khiến giá bitcoin giảm, vì sẽ có nhiều nhà đầu tư bán ra để chốt lời.

Theo dữ liệu từ hãng The Block, trong thị trường quyền chọn bitcoin, ước tính của thị trường về khả năng biến động giá đang ở mức cao nhất trong 1 năm.

Chỉ số sợ hãi và tham lam tiền điện tử của Coinglass, một thước đo tâm lý thị trường, đang ở mức cao nhất trong 2 tháng và duy trì trong vùng "tham lam" suốt 30 ngày qua, cho thấy tâm lý "sợ bỏ lỡ" đang ở mức cao.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Số tiền đầu tư vào hợp đồng tương lai bitcoin đã tăng lên bao nhiêu?,Tại sao các nhà phân tích cảnh báo về một làn sóng bán tháo trong trường hợp SEC chấp thuận ETF?