Giới đầu tư chốt lời nhóm cổ phiếu công nghệ sau sự sụt giảm của thị trường

Chứng khoán Mỹ và châu Âu giảm mạnh sau khi nhóm cổ phiếu công nghệ, đặc biệt là cổ phiếu chip, không còn duy trì đà tăng. Lợi suất trái phiếu cũng tăng, gây áp lực lên thị trường. Các nhà đầu tư đang chờ đợi tín hiệu từ các ngân hàng trung ương tại Hội nghị Jackson Hole.

Thị trường chứng khoán Mỹ đã trải qua một phiên giao dịch khá khó khăn vào ngày 24/8 khi nhóm cổ phiếu công nghệ, đặc biệt là cổ phiếu chip, đã chấm dứt đà tăng và gây sự thận trọng cho tâm lý thị trường.

Bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell và tăng lợi suất trái phiếu cũng đã tạo áp lực lên thị trường.

Trong phiên giao dịch, cổ phiếu của Nvidia, một trong những động lực chính của thị trường gần đây, đã có lúc đạt mức cao nhất mọi thời đại sau khi công bố báo cáo tài chính quý vừa qua. Doanh thu của Nvidia đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái, lên mức cao kỷ lục là 13,5 tỷ USD, trong khi lợi nhuận ròng tăng 843% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, cổ phiếu Nvidia đã bị chốt lời và đóng cửa chỉ tăng 0,1%.

Nhóm cổ phiếu công nghệ chịu ảnh hưởng và giảm mạnh nhất trên S&P 500, khi mất gần 2,2%. Các cổ phiếu chất bán dẫn như AMD mất 7%, Intel giảm hơn 4%. Các công ty công nghệ lớn khác như Amazon.com mất 2,7%, Apple giảm 2,6% và Netflix sụt 4,8%.

Lợi suất trái phiếu Mỹ tăng nhiệt là một nguyên nhân chính khiến thị trường chao đảo. Nhà đầu tư đang chờ đợi tín hiệu về chính sách tiền tệ từ các ngân hàng trung ương tại Hội nghị Jackson Hole, diễn ra vào ngày thứ Sáu. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm ở mức cao 4,241%, sau khi ghi nhận mức đỉnh 16 năm vào đầu tuần này.

Ông Jake Dollarhide, Giám đốc điều hành của Longbow Asset Management, cho biết: "Nhiều như các nhà đầu tư muốn tập trung vào động lực từ Nvidia, nhưng đây vẫn là một thị trường bị ám ảnh bởi Fed. Tất cả về những gì mà Chủ tịch Powell sẽ nói vào ngày mai có thể làm mọi thứ rối tung lên... Điều đó có thể khiến các nhà đầu tư nhanh chóng quay ra bán cổ phiếu".

Kết thúc phiên giao dịch ngày 24/8, chỉ số Dow Jones giảm 373,56 điểm (-1,08%), chỉ số S&P 500 giảm 59,70 điểm (-1,35%), và chỉ số Nasdaq Composite giảm 257,06 điểm (-1,87%)

Trên thị trường chứng khoán châu Âu, chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu giảm 0,37%. Nhóm cổ phiếu công nghệ đã quay đầu giảm 2,4%, sau khi tăng mạnh trước đó nhờ tăng trưởng doanh thu của Nvidia và chương trình mua lại cổ phiếu. Các nhà sản xuất chip châu Âu như Infineon, Siltronic, Temenos, AMS Osram, VA, ASML Holding, ASM International và BE Semiconductor đều mất từ 1,3% đến 6,3%.

Trên thị trường chứng khoán châu Á, chứng khoán Nhật Bản đã tăng phiên thứ tư liên tiếp. Cổ phiếu công nghệ Nhật Bản được hỗ trợ bởi kết quả lợi nhuận kỷ lục của nhà thiết kế chip Nvidia. Chỉ số Nikkei 225 tăng 0,87%, và chỉ số Topix tăng 0,42%.

Các nhà sản xuất chip Samsung Electronics và SK Hynix tăng lần lượt 1,64% và 4,22% trên thị trường chứng khoán Hàn Quốc. Cổ phiếu Naver cũng tăng 6,26% sau khi công ty tiết lộ công cụ trí tuệ nhân tạo của riêng mình.

Trên thị trường chứng khoán Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite tăng 0,12%, và chỉ số CSI 300 bluechip tăng 0,72%. Các nhà đầu tư đã mua bắt đáy sau những đợt sụt giảm gần đây. Ông Yang Delong, nhà kinh tế trưởng tại First Seafront Fund Management, cho biết: "Đây là thời điểm tốt để các nhà đầu tư dài hạn mua cổ phiếu Trung Quốc, đặc biệt là khi định giá thấp và hấp dẫn".

Trên thị trường dầu, giá dầu WTI tăng 0,20% lên 79,05 USD/thùng, và giá dầu Brent tăng 0,20% lên 83,36 USD/thùng. Tình hình tồn kho dầu diesel tại kho lưu trữ và lọc dầu Amsterdam-Rotterdam-Antwerp (ARA) giảm 3% trong tuần gần nhất, góp phần tạo đà tăng cho giá dầu.

VNIndex 1,185.86 -3.53 -0.3%
HNX 243.05 -0.18 -0.07%
UPCOM 91.03 0.19 0.2%
[question] Tại sao nhóm cổ phiếu công nghệ giảm mạnh trên thị trường chứng khoán Mỹ?,Tại sao cổ phiếu công nghệ Nhật Bản tăng sau khi Nvidia công bố kết quả kinh doanh tích cực?