Giới đầu tư đang chờ đợi kết quả cuộc họp của Fed và những quyết định chính sách từ các ngân hàng trung ương

Giới đầu tư đang theo dõi kỹ cuộc họp của Fed và những quyết định chính sách từ các ngân hàng trung ương khác trên toàn cầu. Kết quả của cuộc họp này sẽ ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán và giá vàng.

Cuộc họp của Fed đã bắt đầu và giới đầu tư đang chờ đợi kết quả từ cuộc họp này.

Dự báo cho rằng Fed sẽ không nâng lãi suất trong lần họp này. Tuy nhiên, thị trường đang đặt cược vào khả năng Fed tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 11 với tỷ lệ 29%.

Kế hoạch cuối năm của Fed vẫn chưa chắc chắn, đặc biệt sau khi dữ liệu chỉ số CPI ghi nhận mức tăng lớn nhất trong 14 tháng.

Ông Michael Green, chiến lược gia trưởng tại Simply Asset Management ở Philadelphia cho biết: "Những gì đã được phản ánh vào thị trường chỉ ra khả năng lớn Fed sẽ tạm dừng việc tăng lãi suất, nhưng rủi ro hiện hữu là lãi suất sẽ ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn".

Sau cuộc họp, sự tập trung của giới đầu tư sẽ dồn vào bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell về đánh giá của ông về đường đi của lạm phát, tăng trưởng kinh tế và chính sách tiền tệ trong thời gian tới.

Ngoài ra, nhiều ngân hàng trung ương khác như Brazil, Indonesia, Nhật Bản, Na Uy, Nam Phi, Thụy Điển, Thụy Sỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, đảo Đài Loan và Anh cũng dự kiến sẽ công bố quyết định chính sách trong tuần này.

Trên thị trường chứng khoán, Dow Jones giảm 106,57 điểm (-0,31%), S&P 500 giảm 9,58 điểm (-0,22%), và Nasdaq Composite giảm 32,05 điểm (-0,23%)

Tuy nhiên, chứng khoán châu Âu giảm nhẹ, nhờ đà tăng của cổ phiếu năng lượng đã bù đắp cho đà đi xuống của cổ phiếu các ngành công nghiệp. Chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu giảm nhẹ 0,04%.

Trên thị trường chứng khoán châu Á, chứng khoán Nhật Bản giảm, đặc biệt là các cổ phiếu liên quan đến chip.

Chỉ số Nikkei 225 giảm 0,87%. Cổ phiếu của nhà sản xuất thiết bị sản xuất chip Tokyo Electron giảm 5,23%, Advantest mất 4,03%, và Renesas Electronics giảm 4,75%. Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) sẽ công bố quyết định chính sách vào thứ Sáu sau cuộc họp kéo dài hai ngày.

Trên thị trường chứng khoán Trung Quốc, Shanghai Composite giảm 0,03%, trong khi chỉ số CSI 300 bluechip giảm 0,19%.

Dữ liệu kinh tế tháng 8 cho thấy một số cải thiện nhẹ, nhưng nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Nomura, ông Ting Lu, cho biết: "Chúng tôi thấy rất ít dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đã thực sự chạm đáy. Mọi con mắt đang đổ dồn vào lĩnh vực bất động sản sau khi rất nhiều biện pháp nới lỏng được triển khai trong tháng qua".

Trên thị trường chứng khoán Hồng Kông, Hang Seng-Index tăng 0,37%.

Cổ phiếu của nhà phát triển bất động sản Sunac China Holdings tăng 4,6% sau khi kế hoạch tái cơ cấu nợ nước ngoài trị giá 9 tỷ USD được phê duyệt.

Trên thị trường chứng khoán Hàn Quốc, chỉ số KOSPI giảm 0,6%.

Cổ phiếu của nhà sản xuất pin LG Energy Solution giảm 2,07%, còn LG Chem và Samsung SDI lần lượt giảm 3,6% và 1,6%.

Trên thị trường dầu thô, giá dầu thô WTI giảm 0,31% xuống 91,2 USD/thùng, trong khi giá dầu thô Brent giảm 0,1% xuống 94,3 USD/thùng.

Một báo cáo của ngân hàng UBS dự báo giá dầu Brent sẽ dao động trong khoảng 90-100 USD/thùng trong những tháng tới.

Tổng kết phiên giao dịch ngày 19/9, các sự kiện và quyết định chính sách từ các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đã ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán và giá vàng. Giới đầu tư đang tiếp tục theo dõi các diễn biến trong tuần này để đưa ra các quyết định đầu tư phù hợp.

VNIndex 1,216.1 4.6 0.38%
HNX 251.64 1.42 0.57%
UPCOM 93.05 -0.02 -0.03%
[question] Dữ liệu CPI mới nhất cho thấy gì về lạm phát?,Các ngân hàng trung ương nào sẽ công bố quyết định chính sách trong tuần này?
3 Lượt thích