Giới đầu tư lo ngại, giảm nắm giữ cổ phiếu ngân hàng

Giới đầu tư đang lo ngại trước bài phát biểu của Chủ tịch Fed và áp lực từ nhóm cổ phiếu ngân hàng. Lãi suất tăng và điều kiện hoạt động khó khăn làm giảm sức hấp dẫn của cổ phiếu ngân hàng.

Giới đầu tư đang đối mặt với những thách thức trong việc nắm giữ cổ phiếu ngân hàng.

Nguyên nhân chính là do lo ngại về bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell và áp lực từ nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Theo thông tin từ Chứng khoán Mỹ, trong phiên giao dịch ngày 22/8, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã có bài phát biểu tại một cuộc họp thường niên của các ngân hàng trung ương lớn ở Jackson Hole. Điều này khiến các nhà đầu tư lo ngại về triển vọng lãi suất trong tương lai.

Ông Peter Tuz, chủ tịch của Chase Investment Counsel ở Charlottesville, Virginia, cho biết: "Lãi suất đã tăng khá mạnh trở lại, vì vậy điều đó phần nào gây khó khăn cho cổ phiếu".

S&P 500 đã giảm 4% trong tháng này khi lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn của Mỹ tăng lên mức cao nhất trong hơn 15 năm là 4,366% vào ngày 22/8.

Ngoài ra, S&P Global đã hạ xếp hạng tín nhiệm và điều chỉnh triển vọng đối với nhiều ngân hàng Mỹ vào ngày 22/8. Điều này đã tạo ra áp lực giảm đối với các cổ phiếu ngân hàng khu vực và ngân hàng lớn hơn.

Trong phiên giao dịch ngày 22/8, lĩnh vực tài chính giảm 0,9% và là lực cản lớn nhất đối với S&P 500. Chỉ số ngân hàng khu vực KBW giảm 2,7% và chỉ số ngân hàng S&P 500 giảm 2,4%.

Cụ thể, hai cổ phiếu ngân hàng khu vực KeyCorp và Comerica đã giảm 4,1% mỗi cổ phiếu. Ngân hàng JPMorgan Chase, ngân hàng lớn nhất ở Mỹ về giá trị tài sản, cũng đã mất 2,1%.

Trên thị trường chứng khoán châu Âu, cổ phiếu công nghệ đã tăng, đặc biệt là trước khi Nvidia công bố báo cáo kết quả kinh doanh. Chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu đã tăng 0,78%.

Trong lĩnh vực công nghệ, cổ phiếu chip giao dịch tích cực nhờ sự lạc quan xung quanh nhà sản xuất chip giá trị nhất thế giới Nvidia. Cổ phiếu của các nhà sản xuất chip niêm yết tại Amsterdam ASML Holding N.V, ASM International N.V và BE Semiconductor Industries N.V. cũng đã tăng từ 2,6% đến 3,2%.

Trên thị trường chứng khoán châu Á, chứng khoán Nhật Bản đã tăng, đặc biệt là các ngân hàng. Lợi suất trái phiếu tăng và triển vọng lợi nhuận từ tín dụng đã thúc đẩy sự tăng trưởng của ngành ngân hàng.

Trong số các cổ phiếu ngân hàng, cổ phiếu Resona Holdings đã tăng 3,5%, Mitsubishi UFJ Financial Group tăng 3,2% và Sumitomo Mitsui Financial Group tiến 3,16%.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán Trung Quốc đã tăng trở lại sau những đợt sụt giảm gần đây. Chứng khoán Trung Quốc đã tăng 0,88% trong phiên giao dịch ngày 22/8.

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc vẫn đang suy yếu, nhưng đã tìm thấy một số hỗ trợ từ hoạt động bình ổn của các ngân hàng quốc doanh và ngân hàng trung ương. Tuy nhiên, áp lực từ việc tăng lãi suất của Mỹ vẫn đang gây áp lực giảm giá đối với đồng yên và các đồng tiền toàn cầu khác.

Trên thị trường chứng khoán Hồng Kông, cổ phiếu lớn dẫn dắt thị trường với Alibaba Group tăng 1,9%, NetEase tăng 2,3% và AIA Group tiến 1,3%.

Trong khi đó, giá dầu tiếp tục giảm do những lo ngại về tình trạng kinh tế chưa hoàn toàn phục hồi của Trung Quốc. Giá dầu thô WTI chuẩn Mỹ đã giảm 0,37 USD/thùng (-0,50%), lên 80,35 USD/thùng. Giá dầu thô Brent cũng đã giảm 0,43 USD/thùng (-0,50%), xuống 84,03 USD/thùng.

Tổng kết phiên giao dịch ngày 22/8, các nhà đầu tư đang lo ngại về triển vọng lãi suất và áp lực từ nhóm cổ phiếu ngân hàng. Các nhà đầu tư cũng đang chờ đợi Hội nghị chuyên đề Jackson Hole vào cuối tuần này, nơi Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde và Chủ tịch Liên bang Fed Jerome Powell dự kiến sẽ cung cấp manh mối về triển vọng lãi suất.

VNIndex 1,183.24 2.75 0.23%
HNX 240.19 0.54 0.22%
UPCOM 89.48 -0.03 -0.03%
[question] Tại sao các nhà đầu tư giảm nắm giữ cổ phiếu ngân hàng?,Thị trường chứng khoán châu Âu tăng nhờ ngành công nghệ nào?