Giới đầu tư tỏ ra lạc quan trước cuộc họp của Fed

Chứng khoán Mỹ tăng trong phiên thứ Ba khi các nhà đầu tư lạc quan chờ đợi cuộc họp của Fed và dự báo lãi suất sẽ được giữ nguyên. Xem những diễn biến mới nhất về thị trường chứng khoán và nhận định từ các chuyên gia tài chính.

Giới đầu tư tỏ ra lạc quan trước cuộc họp của Fed

Chứng khoán Mỹ đã ghi nhận sự tăng trưởng trong phiên giao dịch thứ Ba, khi các nhà đầu tư tỏ ra lạc quan và chờ đợi cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Dự báo cho biết, lãi suất sẽ được giữ nguyên trong cuộc họp này.

Cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài hai ngày của Fed đã khởi động và dự kiến sẽ có thông báo về việc giữ lãi suất ổn định vào thứ Tư. Sự tập trung của các nhà đầu tư cũng đổ dồn vào bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell, để tìm hiểu về kế hoạch sắp tới của ngân hàng trung ương.

Trong phiên giao dịch này, tất cả 11 chỉ số phụ thuộc vào S&P 500 đều tăng, với ngành bất động sản đạt mức tăng 2% và là ngành hoạt động tốt nhất.

"Việc thị trường quay trở lại vùng tích cực hôm nay dựa trên sự đồng thuận ngày càng tăng rằng Fed có nhiều khả năng trì hoãn tăng lãi suất", ông Greg Bassuk, Giám đốc điều hành của AXS Investments ở New York, cho biết.

Tuy nhiên, ông Bassuk cũng chỉ ra rằng vẫn có một số yếu tố bất lợi, như sự phân hóa trong kết quả kinh doanh và lo ngại của các công ty về tương lai gần, do giá năng lượng tăng và sự không chắc chắn xung quanh các cuộc chiến ở Israel và Ukraine.

Tổng kết tháng 10, chỉ số S&P 500 giảm 2,2%, Dow Jones giảm 1,4%, và Nasdaq mất 2,8%. Áp lực chính trong tháng này đến từ xu hướng tăng lãi suất trái phiếu của ngân hàng Mỹ, khi lần đầu tiên kể từ năm 2007, lợi suất vọt lên trên mức 5%. Các chuyên gia phân tích cho rằng có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự tăng lãi suất này, trong đó có kỳ vọng rằng Fed sẽ duy trì lãi suất cao hơn trong thời gian dài để kiềm chế lạm phát.

Trên thị trường chứng khoán châu Âu, chứng khoán đã tăng, khi nhà đầu tư cảm thấy yên tâm từ một loạt báo cáo kết quả kinh doanh tích cực. Chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu đã tăng 0,59% lên 433,66 điểm, mặc dù vẫn giảm 3,7% trong tháng 10.

"Tôi không ấn tượng nhiều về mức tăng ngày hôm nay, vì ở một mức độ nào đó, nó chỉ bù đắp một chút cho những gì đã mất. Chúng ta đã trở lại nơi mà cổ phiếu không đắt, nhưng chúng cũng không rẻ. Trừ khi bức tranh kinh tế thay đổi theo hướng tích cực, không có lý do gì để thị trường chứng khoán tăng mạnh vào cuối năm", ông Michael Field, chiến lược gia cổ phiếu châu Âu tại Morningstar cho biết.

Khu vực đồng euro đã ghi nhận tăng trưởng kinh tế yếu hơn dự kiến trong quý III, với mức giảm 0,1% theo ước tính nhanh. Trong khi đó, doanh số bán lẻ của nền kinh tế lớn nhất khu vực, Đức, đã giảm trong tháng 9 do lạm phát kéo dài.

Lạm phát trong khu vực đồng euro đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm, chỉ còn 2,9% trong tháng 10. Con số này thấp hơn so với mức 4,3% của tháng trước và thấp hơn so với mức ước tính 3,1% từ cuộc thăm dò ý kiến của các nhà kinh tế.

Trên thị trường chứng khoán châu Á, chứng khoán Nhật Bản đã tăng sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) thông báo sẽ áp dụng chính sách linh hoạt hơn trong việc kiểm soát đường cong lãi suất, mặc dù vẫn duy trì chính sách kích thích. Chỉ số Nikkei 225 đã tăng 0,53% lên 30.858,85 điểm, trong khi chỉ số Topix tăng 1,01% lên 2.253,72 điểm.

Cổ phiếu tài chính đã tăng mạnh, với chỉ số theo dõi ngành tăng 2,65% và chỉ số ngân hàng tăng 2,21%. Tuy nhiên, cổ phiếu vẫn là lực cản đối với chỉ số Nikkei 225, với các cổ phiếu liên quan đến chip giảm mạnh sau khi các công ty cùng ngành ở Mỹ ghi nhận sự sụt giảm, với Advantest giảm 4,67% và Renesas Electronics giảm hơn 6%.

Trên thị trường chứng khoán Trung Quốc, chứng khoán đã giảm sau khi dữ liệu cho thấy hoạt động sản xuất thu hẹp bất ngờ trong tháng 10. Chỉ số Shanghai Composite đã giảm 0,09% xuống 3.018,77 điểm, trong khi chỉ số CSI 300 bluechip giảm 0,31% xuống 3.572,51 điểm và giảm 3,2% trong tháng 10.

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc đã trở lại vùng thu hẹp sau khi dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia cho thấy chỉ số quản trị mua hàng (PMI) giảm xuống 49,5 điểm trong tháng 10 từ mức 50,2 điểm trong tháng 9.

Nguồn: Báo Đầu Tư

VNIndex 1,027.3 -0.89 -0.09%
HNX 205.69 -0.48 -0.24%
UPCOM 80.98 0.05 0.06%
[question] Nhà đầu tư đang mong đợi gì từ cuộc họp chính sách tiền tệ của Fed?,Tại sao giá dầu giảm trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 10?
4 Lượt thích

Tôi cảm thấy tự tin về thị trường tài chính trong tương lai gần. Tuy nhiên, liệu việc đầu tư vào chứng khoán hay tiền mặt sẽ tốt hơn trước cuộc họp của Fed?

Những người đầu tư thông minh luôn cân nhắc và theo dõi thị trường tài chính. Cuộc họp của Fed sẽ cung cấp thông tin quan trọng. Bạn nghĩ tôi nên làm gì để tận dụng thông tin này?

Tôi hy vọng rằng Fed sẽ duy trì chính sách hiện tại để thúc đẩy tình hình kinh tế. Bạn nghĩ liệu việc này có thể ảnh hưởng đến các cổ phiếu và tài sản khác không?

1 Lượt thích

Tôi cũng kỳ vọng điều đó! Hi vọng cổ phiếu và tài sản của mình sẽ ‘lên đỉnh’ cùng với chính sách của Fed! :chart_with_upwards_trend::dollar: