Giới đầu tư vui mừng với quyết định của Fed

Chứng khoán Mỹ tăng sau quyết định giữ lãi suất không thay đổi của Fed. Nhà đầu tư hài lòng với tín hiệu ổn định của thị trường.

Giới đầu tư vui mừng với quyết định của Fed

Giới đầu tư vui mừng với quyết định của Fed. Vào ngày 1/11, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã thông báo quyết định giữ nguyên lãi suất trong khoảng từ 5,25% đến 5,5%. Theo thông báo, "các hoạt động kinh tế đã tăng trưởng với tốc độ mạnh trong quý vừa qua". Tuy nhiên, Chủ tịch Fed Jerome Powell cũng đã đề cập đến khả năng tăng lãi suất trong tháng tới và cho biết Fed chưa tự tin rằng môi trường hiện tại đã đủ để đạt mục tiêu lạm phát 2%.

Ông Charlie Ripley, chiến lược gia đầu tư cấp cao của Allianz Investment Management

Ông Charlie Ripley, chiến lược gia đầu tư cấp cao của Allianz Investment Management, nhận định rằng mặc dù vẫn có nguy cơ tiềm ẩn đối với việc Fed tăng lãi suất một lần nữa, nhưng bình luận của ông Powell cũng cho thấy rằng "lãi suất đã trở nên quá cao".

Sự tăng trưởng kinh tế chậm lại và dữ liệu sản xuất yếu hơn dự kiến

Sự tăng trưởng kinh tế chậm lại và dữ liệu sản xuất yếu hơn dự kiến đã tạo ra hy vọng rằng Fed có thể kiềm chế việc tăng lãi suất trong năm nay. Theo công cụ FedWatch của CME Group, mức đặt cược của các nhà giao dịch về việc tăng lãi suất 0,25% vào tháng 12 đã giảm xuống 20,8% từ mức 28,8% của ngày hôm trước. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm cũng đã giảm xuống dưới 4,8% lần đầu tiên sau hai tuần, hỗ trợ thị trường chứng khoán Mỹ.

Chứng khoán châu Âu cũng tăng

Chứng khoán châu Âu cũng tăng, với sự dẫn đầu của cổ phiếu chăm sóc sức khỏe và bán lẻ. Tâm lý thị trường cũng được hỗ trợ bởi dự báo giữ nguyên lãi suất của Fed. Chỉ số STOXX 600 toàn châu Âu đã tăng 0,67% lên 436,57 điểm. Tuy nhiên, đà tăng của chỉ số bị chặn lại khá nhiều khi lợi suất trái phiếu khu vực đồng euro nhích lên trước khi có kết quả chính sách của Fed sau thời điểm thị trường đóng cửa.

"Luôn có một số lo lắng trước cuộc họp của FOMC, vì luôn có khả năng xảy ra bất ngờ"

"Luôn có một số lo lắng trước cuộc họp của FOMC, vì luôn có khả năng xảy ra bất ngờ", nhà kinh tế vĩ mô trưởng Stuart Cole của Equiti Capital cho biết. Dữ liệu cho thấy lạm phát ở khu vực đồng euro giảm nhanh và nền kinh tế bắt đầu thu hẹp, tác động kép từ việc tăng lãi suất của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). "Thị trường đang cảm thấy thoải mái khi CPI giảm và điều này cho thấy lãi suất trong khu vực đồng euro đã đạt đỉnh. Số liệu GDP kém cũng cho thấy ECB sẽ không phải miễn cưỡng thắt chặt chính sách hơn nữa", ông Cole nói thêm.

Trên thị trường chứng khoán châu Á, chứng khoán Nhật Bản tăng vọt

Trên thị trường chứng khoán châu Á, chứng khoán Nhật Bản tăng vọt sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đã giữ nguyên chính sách lãi suất dài hạn và điều chỉnh chính sách kiểm soát lợi suất trái phiếu. "Các nhà đầu tư chuẩn bị cho một sự thay đổi diều hâu trong chính sách của BOJ đã cảm thấy nhẹ nhõm và mua lại cổ phiếu để trang trải các vị thế bán khống của họ", Tổng giám đốc bộ phận nghiên cứu Shigetoshi Kamada tại Tachibana Securities cho biết.

Trên thị trường chứng khoán Trung Quốc, cổ phiếu của gã khổng lồ rượu Kweichow Moutai tăng

Trên thị trường chứng khoán Trung Quốc, cổ phiếu của gã khổng lồ rượu Kweichow Moutai tăng sau khi công ty này công bố kế hoạch tăng giá bán của các sản phẩm rượu 53 độ cồn lên khoảng 20% từ ngày 1/11. Điều này đã cải thiện tâm lý trong thị trường cổ phiếu hạng A với chỉ số phụ về thực phẩm và đồ uống tăng.

Trên thị trường chứng khoán Hồng Kông, nhà giao dịch duy trì lập trường thận trọng trước cuộc họp của Fed

Trên thị trường chứng khoán Hồng Kông, nhà giao dịch duy trì lập trường thận trọng trước cuộc họp của Fed, khiến chứng khoán dao động trong biên độ hẹp. Trong khi đó, chứng khoán Hàn Quốc tăng tích cực, với động lực đến từ cổ phiếu các nhà sản xuất chip.

Giá dầu thô giảm

Giá dầu thô giảm do quyết định giữ lãi suất ổn định ở mức cao của Fed đã hỗ trợ đồng USD tăng lên mức cao nhất trong 4 tuần. Giá dầu thô WTI chuẩn Mỹ giảm xuống 80,44 USD/thùng, trong khi giá dầu thô Brent giảm xuống 84,63 USD/thùng.

Nguồn: Báo Đầu Tư

VNIndex 1,052.53 12.87 1.22%
HNX 214.51 4.85 2.26%
UPCOM 82.9 1.22 1.47%
[question] Fed quyết định gì về lãi suất vào ngày 1/11?,Tại sao giá dầu thô giảm sau quyết định của Fed?
1 Lượt thích