GM Quyết Rút Tiền Đầu Tư Xe Điện, Tăng Cổ Tức và Quay Về Xe Xăng

GM Quyết Rút Tiền Đầu Tư Xe Điện, Tăng Cổ Tức và Quay Về Xe Xăng

GM sẽ rút tiền đầu tư khỏi xe điện để tăng cổ tức và mua lại cổ phiếu, nhằm đảm bảo niềm tin của nhà đầu tư và chuyển hướng quay lại với xe xăng.

GM, một trong những tập đoàn ô tô hàng đầu thế giới, đã quyết định rút tiền đầu tư khỏi mảng xe điện và tập trung vào việc tăng cổ tức và mua lại cổ phiếu.

Động thái này được thực hiện để đảm bảo niềm tin của nhà đầu tư sau khi công cuộc đổ tiền vào xe điện không như mong đợi.

Quyết định này được CEO Mary Barra của GM thông báo nhằm đảm bảo tình hình kinh doanh của công ty và đáp ứng sự bất bình của cổ đông.

Ông cho biết: "Chúng tôi đã nhận ra rằng lợi nhuận và khả năng tạo ra dòng tiền từ hoạt động kinh doanh xe xăng của công ty vẫn rất mạnh mẽ."

Trước đó, GM đã đổ hàng tỷ USD vào mảng xe điện, nhằm bắt kịp xu thế và cạnh tranh với Tesla và các hãng xe điện Trung Quốc.

Tuy nhiên, doanh số bán hàng thấp trong quý vừa qua đã khiến GM nhận ra thực tế rằng thị trường xe điện không phát triển như dự đoán.

Thêm vào đó, cuộc đình công của công đoàn lao động Mỹ và Canada cũng gây áp lực lên GM, khiến cổ phiếu của công ty chịu ảnh hưởng.

Với quyết định rút tiền đầu tư khỏi xe điện, GM dự định sẽ chi khoảng 10 tỷ USD để mua lại cổ phiếu trong năm sau, đây là đợt mua lại cổ phiếu lớn nhất từ trước đến nay của công ty.

Số tiền này sẽ được lấy từ ngân sách đầu tư cho xe điện và phát triển công nghệ tự lái trước đó.

GM cũng tuyên bố sẽ tập trung vào các mảng kinh doanh chính của công ty, đặc biệt là dòng xe tải và SUV chạy xăng-dầu.

Hãng dự đoán sẽ đạt mức lợi nhuận cao trong năm 2023, mặc dù đã phải chịu thiệt hại lớn do cuộc đình công kéo dài 6 tuần của liên đoàn lao động.

CEO Mary Barra cho biết: "Chiến lược của chúng tôi đang thay đổi để phù hợp với thị trường.

Chúng tôi vẫn coi xe điện là động lực tăng trưởng trong tương lai và hy vọng thị trường sẽ tăng tốc trở lại sau khi các mẫu xe mới ra mắt và mạng lưới sạc được cải thiện."

Tuy nhiên, việc GM chậm chân trong mảng xe điện lại được coi là một tin tốt.

GM đã kịp trì hoãn các dự án và cắt giảm vốn đầu tư để chuyển ngân sách cân bằng chi phí và tăng cổ tức.

Thách thức trong mảng xe điện đã khiến giá cổ phiếu GM giảm 14% từ đầu năm đến nay, nhưng tuyên bố trả cổ tức đã làm giá cổ phiếu tăng 10%.

Theo Wall Street Journal, nhiều công ty ô tô khác cũng đã hoãn đầu tư hoặc cắt giảm đổ tiền vào xe điện khi thị trường này đã hết "nóng".

GM đã kịp thời điều chỉnh chiến lược và tập trung vào các mảng kinh doanh chính, tránh mất quá nhiều tiền vào thị trường xe điện.

Tóm lại, GM đã quyết định rút tiền đầu tư khỏi xe điện và tập trung vào việc tăng cổ tức và mua lại cổ phiếu.

Quyết định này được thực hiện để đảm bảo niềm tin của nhà đầu tư và chuyển hướng quay lại với xe xăng.

Mặc dù việc rút tiền đầu tư khỏi xe điện có thể là một thách thức, nhưng GM hy vọng sẽ đạt được lợi nhuận cao và tạo ra dòng tiền từ hoạt động kinh doanh xe xăng của công ty.

Nguồn: Báo CafeF

[question] GM đang có kế hoạch gì để xoa dịu cổ đông?,Tại sao GM quyết định rút tiền đầu tư khỏi mảng xe điện?