Góc nhìn kỹ thuật thị trường chứng khoán ngày 14/9: Cần thời gian tích lũy để vượt đỉnh

Thị trường chứng khoán tiếp tục rung lắc và cần thời gian tích lũy trước khi có thể vượt đỉnh. Các chỉ báo kỹ thuật cho thấy sự rung lắc và khả năng điều chỉnh trong tương lai.

Góc nhìn kỹ thuật thị trường chứng khoán ngày 14/9: Cần thời gian tích lũy để vượt đỉnh

Thị trường chứng khoán tiếp tục ghi nhận sự rung lắc mạnh và tạo nến giảm điểm khi tiếp cận lại vùng đỉnh cũ gần 1.250 điểm. Dù VN-Index vẫn đang nằm trên đường trung bình động MA20, các chỉ báo kỹ thuật cho thấy sự rung lắc và khả năng điều chỉnh trong tương lai cần được tính đến.

Rủi ro điều chỉnh trong thị trường cũng được cảnh báo qua việc thanh khoản có chiều hướng gia tăng trong những phiên gần đây. Điều này cho thấy khả năng diễn ra điều chỉnh trong một vài phiên tới.

Dưới góc nhìn ngắn hạn, VN-Index đã tiệm cận ngưỡng cản ngắn hạn 1.250 điểm và có nhịp điều chỉnh. Điều này cho thấy thị trường đang hình thành nền tảng tích lũy mới quanh khu vực này và đây là một diễn biến tích cực. Dự kiến thị trường sẽ tiếp tục tích lũy theo hướng rung lắc có biên độ giảm dần và có thể vượt qua mốc 1.250 điểm trong thời gian tới.

Các công ty chứng khoán cũng đưa ra những dự báo cho phiên giao dịch ngày mai. Dự kiến VN-Index có thể hồi phục từ hỗ trợ EMA5 ngày và kiểm định lại kháng cự tại 1.245 điểm. Nếu có đủ lực mua và đóng cửa phía trên mốc này, VN-Index có thể tiến lên mục tiêu tiếp theo quanh 1.280-1.285 điểm. Tuy nhiên, nếu lực mua yếu và không thể vượt qua mốc 1.245 điểm, VN-Index có thể thoái lui về phía cuối ngày hoặc phiên sau đó và cần kiểm định lại hỗ trợ EMA20 quanh mốc 1.220 điểm.

Trên thị trường chứng khoán, VN-Index đã ghi nhận cây nến Bearish Engufling với giá đóng cửa ở mức thấp trong ngày và gặp khó tại ngưỡng kháng cự đỉnh tháng 8 quanh mốc 1.250 điểm. Một phần nguyên nhân của nhịp giảm điểm hôm nay là do áp lực chốt lời từ lượng hàng bắt đáy với thanh khoản cao phiên trước đó. Tuy nhiên, điểm tích cực là mặc dù giảm điểm, thị trường ghi nhận có nhóm ngành năng lượng đã vượt đỉnh 52 tuần. Các chỉ báo động lượng đang ở vùng giá trị thấp và đi kèm đà tăng, cho thấy xu hướng tăng giá vẫn sẽ tiếp tục. Tuy nhiên, để vượt đỉnh, thị trường cần một thời gian tích lũy để lấy đà.

Vùng hỗ trợ ngắn hạn hiện tại là đường bình quân 10 phiên và nền giá tích lũy trước đó quanh mốc 1.220-1.225 điểm. Dự kiến thị trường sẽ sớm vượt vùng kháng cự đỉnh 1.250 điểm trong thời gian tới và duy trì đà tăng giá.

Trên cơ sở những phân tích kỹ thuật trên, thị trường chứng khoán cần thời gian tích lũy để vượt qua đỉnh và tiếp tục tăng giá. Các nhà đầu tư cần theo dõi sát diễn biến thị trường và cân nhắc các quyết định đầu tư phù hợp.

VNIndex 1,238.39 -7.05 -0.57%
HNX 256.11 -0.22 -0.08%
UPCOM 94.18 -0.09 -0.09%
[question] Thị trường chứng khoán Việt Nam có xu hướng như thế nào trong các phiên giao dịch gần đây?,VN-Index cần nhịp tái tích lũy nào để vượt đỉnh 1.250 điểm?