"Gói kích cầu đầu tư: Đầu tàu thúc đẩy phát triển kinh tế TP Hồ Chí Minh"

Để khơi thông nguồn lực đầu tư tư nhân, chính quyền TP Hồ Chí Minh triển khai gói kích cầu đầu tư mới để hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Gói kích cầu đầu tư - "vốn mồi" thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Trước bối cảnh đầu tư tư nhân vẫn đang gặp khó khăn, chính quyền TP Hồ Chí Minh đã công bố phương án cụ thể để triển khai gói kích cầu đầu tư mới nhằm hỗ trợ doanh nghiệp. Đây là kết quả cụ thể hóa nội dung Nghị quyết 98 về cơ chế đặc thù cho thành phố, có hiệu lực từ đầu tháng 8. Theo đó, thành phố sẽ sử dụng nguồn đầu tư công để chi hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn đầu tư, nhằm tạo ra "vốn mồi" thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Nhu cầu đầu tư tư nhân và vai trò của gói kích cầu đầu tư

Để đáp ứng nhu cầu thị trường, nhiều doanh nghiệp như Công ty Bidrico đều có ý định đầu tư mở rộng công suất xử lý nước thải và chuyển đổi sử dụng nhiên liệu thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, thiếu vốn khiến ý định đầu tư của họ bị gác lại. Do đó, doanh nghiệp hy vọng sẽ nhận được nguồn vốn ưu đãi từ gói kích cầu đầu tư, để có thể thực hiện các dự án một cách hiệu quả.

Ông Nguyễn Đặng Hiến, Tổng Giám đốc Công ty Bidrico, cho biết: "Chúng tôi muốn chuyển đổi các chất đốt hóa thạch sang các chất đốt để tạo khí thải bằng 0. Để làm được điều này, chúng tôi cần nguồn vốn đầu tư với lãi suất thấp hoặc bằng 0. Đây là điều mà chương trình kích cầu của thành phố có thể đáp ứng".

Gói kích cầu đầu tư và các điểm mới

Gói kích cầu đầu tư mới của TP Hồ Chí Minh tăng mức tiền hỗ trợ lên gấp đôi, tối đa 200 tỷ đồng cho doanh nghiệp vay ưu đãi trong thời hạn 7 năm. Ngoài các lĩnh vực đã được hỗ trợ như chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và công nghệ cao, chương trình kích cầu lần này còn bổ sung các ngành xu thế mới như tăng trưởng xanh, năng lượng tái tạo và logistics.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh, cho biết: "Những dự án mới có rất nhiều tiềm năng, chẳng hạn như doanh nghiệp có nhu cầu chuyển đổi xanh để đáp ứng nhu cầu xuất khẩu. Nếu đưa chuyển đổi xanh vào kích cầu, doanh nghiệp sẽ có nhu cầu vay vốn ngay lập tức".

Quy trình xét duyệt và hỗ trợ doanh nghiệp

Theo các cơ quan chịu trách nhiệm triển khai, quá trình xét duyệt hồ sơ từ doanh nghiệp sẽ được thực hiện trực tuyến và phản hồi trong vòng 15 ngày làm việc. Để được hưởng ưu đãi, doanh nghiệp vẫn cần tài sản đảm bảo cho khoản vay. Tuy nhiên, cách thức xử lý thủ tục liên quan đến tài sản đảm bảo sẽ được hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Quang Thanh, Phó Giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP Hồ Chí Minh (HFIC), cho biết: "Cách của chúng tôi xử lý sẽ nhanh hơn, có đội ngũ hỗ trợ để hướng dẫn doanh nghiệp sử dụng tài sản đảm bảo một cách phù hợp. Ví dụ, doanh nghiệp có thể thế chấp tài sản hình thành từ dự án hoặc tài sản của bên doanh nghiệp hoặc của bên thứ ba".

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng cần có cách tiếp cận linh hoạt hơn đối với tài sản đảm bảo, trong khi doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn. Họ cũng đề xuất cải cách thủ tục hành chính để giảm tình trạng chậm giải ngân.

Hiệu quả và đánh giá của gói kích cầu đầu tư

Gọi nguồn vốn hỗ trợ từ gói kích cầu đầu tư này là "vốn mồi" vì có tính lan tỏa như vốn đầu tư công vào hạ tầng giao thông. Trong giai đoạn 2015 - 2020, TP Hồ Chí Minh đã triển khai một chương trình kích cầu tương tự và đã cho vay ưu đãi tổng số vốn là hơn 13.500 tỷ đồng.

Cụ thể, mỗi đồng vốn ngân sách bỏ ra để kích cầu đầu tư đã huy động được hơn 12 đồng vốn đầu tư từ xã hội. Điều này cho thấy nếu gói kích cầu đầu tư mới được triển khai hiệu quả, không chỉ giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn hiện tại, mà còn tạo động lực cho giai đoạn tăng trưởng mới của TP Hồ Chí Minh.

Kích cầu đầu tư hiệu quả như thế nào?

TP Hồ Chí Minh đã từng triển khai một gói kích cầu đầu tư. Vậy với gói mới sắp tới, điểm khác biệt là gì?

<
[question] Gói kích cầu đầu tư của TP Hồ Chí Minh nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong tình hình nào?,Mức tiền hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp vay ưu đãi trong gói kích cầu là bao nhiêu?