Goldman Sachs: Tiềm năng giảm của đồng USD và ảnh hưởng của kinh tế Mỹ

Goldman Sachs: Tiềm năng giảm của đồng USD và ảnh hưởng của kinh tế Mỹ

Theo Goldman Sachs, triển vọng của đồng USD sẽ giảm trong tương lai, nhưng sức mạnh của kinh tế Mỹ và lợi suất cao có thể hỗ trợ giá trị của đồng tiền này.

Sức bền của kinh tế Mỹ sẽ hạn chế đà giảm của đồng USD

Theo nhóm chiến lược gia của ngân hàng Goldman Sachs Group Inc., triển vọng của đồng USD sẽ u ám hơn vào năm 2024. Tuy nhiên, một nền kinh tế Mỹ vững mạnh và lợi suất trái phiếu chính phủ cao có thể hỗ trợ mức định giá của đồng tiền này.

Đồng USD vẫn tăng khoảng 1,6% tính từ đầu năm đến nay

sau khi trượt khỏi mức cao nhất năm 2023 được thiết lập hồi tháng trước. Ngoài ra, đồng USD cũng đang trên đà đạt được mức tăng năm thứ ba liên tiếp khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phát tín hiệu rằng họ có ý định duy trì lãi suất ở mức cao trong thời gian dài để kiềm chế lạm phát.

Triển vọng kinh tế toàn cầu và ảnh hưởng đến đồng USD

Trong báo cáo triển vọng tiền tệ thường niên mới nhất, các chiến lược gia của Goldman Sachs nhận định nền kinh tế toàn cầu sẽ trở lại trạng thái cân bằng hơn trong năm tới. Điều đó sẽ gây áp lực giảm giá lên đồng USD theo thời gian.

Tuy nhiên, các chiến lược gia cũng chia sẻ quan điểm rằng đà tăng trưởng của kinh tế Mỹ cùng lợi suất trái phiếu chính phủ cao sẽ hỗ trợ nâng đỡ đồng USD.

Thay vì khả năng đồng USD trượt giá mạnh như từng xảy ra sau khi Mỹ ký kết Hiệp định Plaza vào những năm 1980, các chiến lược gia dự báo đồng USD sẽ suy giảm ở mức nhẹ hơn.

Rủi ro và dự báo cho các đồng tiền khác

Theo Goldman Sachs, rủi ro chính đối với quan điểm này là khả năng một đồng USD "mạnh hơn trong thời gian dài hơn", nếu các nền kinh tế khác không thể chịu đựng được mức độ thắt chặt lãi suất mà Mỹ yêu cầu.

Các chiến lược gia của Goldman Sachs cũng đưa ra nhận định và dự báo về các đồng tiền chủ chốt khác trong thời gian tới.

Đồng euro:

Triển vọng mạnh lên của đồng tiền chung châu Âu được củng cố bởi sự phục hồi tăng trưởng kinh tế khu vực vào nửa cuối năm 2024, khi cú sốc từ giá năng lượng giảm dần. Tuy nhiên, đồng euro cũng đối mặt với những rủi ro tương lai, bao gồm mức tăng trưởng yếu hơn đè nặng lên mức tín nhiệm chính phủ cùng các cú sốc mới về giá năng lượng.

Đồng yen:

Thị trường đang thất vọng về tiến trình bình thường hóa chính sách tiền tệ của Nhật Bản. Goldman Sachs dự báo đồng yen sẽ giảm từ mức khoảng 152 yen đổi 1 USD hiện nay xuống 155 yen đổi 1 USD trong sáu tháng tới. Ngân hàng này lưu ý rằng đồng yen khó có thể chống chọi với các điều kiện vĩ mô.

Đồng bảng Anh - USD:

Cặp tiền tệ này sẽ chịu áp lực ngắn hạn lớn hơn vì mức độ nhạy cảm đối với tỷ giá thực. Các chiến lược gia nhận định xu hướng tăng của đồng bảng có thể vẫn bị hạn chế chừng nào Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) vẫn thuộc nhóm do dự bắt đầu tăng lại lãi suất. Goldman Sachs dự kiến đồng bảng Anh sẽ giảm từ mức 1,22 USD đổi 1 bảng hiện nay xuống mức 1,18 USD đổi 1 bảng trong ba tháng tới.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Theo Goldman Sachs, những yếu tố nào có thể hạn chế đà giảm của đồng USD?,Goldman Sachs dự báo đồng euro, đồng yen và đồng bảng Anh sẽ thay đổi như thế nào trong tương lai?