Google 2023: Nhân viên thất vọng với văn hoá nội bộ, tập trung vào trí tuệ nhân tạo và Gemini

12 tháng biến động của Google: Nhân viên thất vọng với văn hoá nội bộ, gói gọn cả năm trong một từ ‘nghiệt ngã’
Google 2023: Nhân viên thất vọng với văn hoá nội bộ, tập trung vào trí tuệ nhân tạo và Gemini

Năm 2023 đã là một năm đầy biến động cho Google

Google đã trải qua một năm đầy biến động vào năm 2023, với sự phát triển về trí tuệ nhân tạo và ra mắt mô hình ngôn ngữ lớn mới Gemini. Tuy nhiên, nhân viên cũng bày tỏ sự thất vọng với văn hoá nội bộ của công ty.

Trí tuệ nhân tạo và Gemini

Google đã đặt trọng tâm vào phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) trong năm 2023. Sau sự ra mắt thành công của ChatGPT, công ty đã tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, Google cũng tỏ ra thận trọng và chú trọng đến các vấn đề về bảo mật. Douglas Eck, giám đốc nghiên cứu cấp cao của Google, đã nhấn mạnh rằng công ty phải cảnh giác với các rủi ro tiềm ẩn của AI.

Mặc dù Google đã xây dựng các sản phẩm AI tương tự nhưng chưa từng phát hành chúng, vì lo ngại rằng chúng có thể tạo ra thông tin sai lệch hoặc nội dung phản cảm. Điều này đã gây ra một số tranh cãi và những ý kiến trái chiều trong nội bộ công ty.

Ngoài ra, Google cũng tập trung vào việc phát triển Gemini - mô hình ngôn ngữ lớn mới (LLM). Sergey Brin, đồng sáng lập Google, đã quay trở lại công ty để làm việc trên mô hình này. Dự kiến, mô hình lớn nhất Ultra sẽ được Google ra mắt vào đầu năm tới.

Thất vọng với văn hoá nội bộ

Mặc dù có những thành công về công nghệ và sản phẩm, nhưng nhiều nhân viên của Google đã bày tỏ sự thất vọng với văn hoá nội bộ của công ty. Một cuộc khảo sát toàn công ty có tên Googlegeist đã cho thấy tỷ lệ tương tác trung bình tổng thể chỉ là 36%, mức thấp đáng chú ý. Điều này cho thấy sự giảm sút về tinh thần làm việc và sự tự hào của nhân viên đối với công ty.

Có những nhân viên đã miêu tả năm 2023 làm rung chuyển văn hóa cốt lõi của Google. Một số người đã chia sẻ câu chuyện của mình sau khi bị sa thải đột ngột. Có những người đã mất việc khi đang trong thời gian nghỉ phép chăm sóc người thân, và có những người đã không thể tin được cả vợ/chồng mình cũng bị sa thải cùng một lúc. Mặt khác, những nhân viên may mắn được ở lại đã khóc vì vui mừng.

Đợt cắt giảm nhân sự lớn

Trước đó, Google đã thực hiện một đợt cắt giảm nhân sự quy mô lớn với 12.000 nhân viên, tương đương khoảng 6% lực lượng lao động. Quyết định này đã gây ra nhiều tranh cãi và ảnh hưởng đến tinh thần làm việc của nhân viên. Trong số những người bị sa thải, có cặp vợ chồng Allie và Steve, hai người đã làm việc cho Google trong nhiều năm và giữ chức vụ cao trong công ty.

Mặc dù có những trường hợp như vợ chồng Allie, một số nhân viên khác không may mắn như Katherine Wong đã phải đối mặt với việc bị sa thải trong thời gian chuẩn bị nghỉ thai sản. Những sự kiện này đã gây ra sự bất bình và căng thẳng nội bộ trong công ty.

Tương lai của Google

Năm 2024 dự kiến sẽ là một năm đầy đột phá về trí tuệ nhân tạo cho Google. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng dự đoán rằng chính sách cắt giảm nhân sự sẽ để lại những hệ lụy tiêu cực và văn hóa nội bộ của công ty sẽ không thể quay trở lại như trước. Google cần tập trung vào việc cải thiện tinh thần làm việc và tạo điều kiện thuận lợi cho nhân viên để đạt được thành công bền vững trong tương lai.

Nguồn: BI, Bloomberg

Nguồn: Báo CafeF

[question] Google đã có những thành công nào trong năm 2023?,Tại sao một số nhân viên cảm thấy tinh thần nội bộ của Google đã giảm sút?