Google đối mặt với việc sa thải 30.000 nhân viên do sự thay thế bởi trí tuệ nhân tạo?

Google sắp sa thải 30.000 nhân viên vì đã có AI thay thế?
Google đang chuẩn bị sa thải 30.000 nhân viên sau khi công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) của họ đã tự động hóa nhiều quy trình công việc, đặc biệt là trong lĩnh vực quảng cáo.

Google đối mặt với việc sa thải hàng loạt nhân viên do sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo (AI).

Theo báo cáo từ The Information, công nghệ AI của Google đã tự động hóa nhiều quy trình công việc, đặc biệt là trong lĩnh vực quảng cáo, dẫn đến việc không còn cần nhiều nhân viên để giám sát hoạt động của quảng cáo.

Công cụ Tối đa hóa hiệu suất cho Google Ads, còn được gọi là PMax, đã ra mắt vào năm 2021 nhằm đơn giản hóa quy trình quảng cáo nhắm mục tiêu cho người dùng trên nhiều nền tảng của Google. PMax sử dụng các mô hình máy học để tạo ra các quảng cáo và nội dung được hỗ trợ bởi AI. Điều này đã giúp công ty nâng cao hiệu quả quảng cáo và giảm sự phụ thuộc vào nhân viên, dẫn đến việc sa thải hàng loạt nhân viên không còn vai trò cần thiết tại Google.

Công cụ quảng cáo AI này đã được sử dụng ngày càng nhiều kể từ khi ra mắt tại sự kiện Google I/O 2023. Nhờ PMax, các nhà quảng cáo có thể dễ dàng tự kiểm soát tài sản của mình mà không cần phải nhờ đến sự hỗ trợ từ nhân viên bán quảng cáo. Điều này đã tạo ra một sự thay đổi lớn trong cách thức làm việc của Google và làm giảm quy mô lực lượng lao động của công ty.

Sean Downey, Chủ tịch khu vực châu Mỹ và Đối tác toàn cầu của Google, đã thông báo về việc sa thải hàng loạt nhân viên trong một cuộc họp nội bộ. Ông cho biết đây là một phần trong nỗ lực tái cơ cấu của Google và những nhân viên bị ảnh hưởng sẽ phải rời bỏ công ty.

Ông Sundar Pichai, Giám đốc điều hành Google, đã nhấn mạnh rằng việc sa thải 12.000 nhân viên trong năm nay đã là một quyết định khó khăn. Tuy nhiên, việc phát triển AI và sự tự động hóa quy trình công việc đã khiến công ty phải đối mặt với việc sa thải hàng loạt nhân viên một lần nữa. Nếu quyết định sa thải 30.000 nhân viên trong lĩnh vực quảng cáo do AI cung cấp được thông qua, sẽ có một ảnh hưởng lớn hơn đối với nhóm đơn vị bán quảng cáo.

Trong tương lai, việc sử dụng trí tuệ nhân tạo sẽ tiếp tục phát triển và ảnh hưởng đến nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Việc sa thải hàng loạt nhân viên tại Google là một minh chứng cho sự thay đổi này và đặt ra câu hỏi về tương lai của lao động trong thời đại công nghệ tiên tiến.

Nguồn: Báo Thanh Niên

[question] Google sẽ sa thải bao nhiêu nhân viên vì trí tuệ nhân tạo (AI)?,Công cụ Tối đa hóa hiệu suất cho Google Ads sử dụng các công nghệ gì để tạo ra quảng cáo?