Google phải cung cấp thông tin người xem YouTube cho FBI

Google bị yêu cầu cung cấp dữ liệu người xem YouTube
Google phải cung cấp thông tin người xem YouTube cho FBI

Google bị yêu cầu gửi thông tin cá nhân của người dùng đã xem video trên YouTube cho FBI trong cuộc điều tra tội phạm quy mô lớn liên quan đến rửa tiền ảo.

Google phải cung cấp thông tin người xem YouTube cho FBITheo một tài liệu tòa án chưa được công khai, Google đã tiết lộ địa chỉ IP, tên và địa chỉ của tài khoản YouTube đã xem một số video YouTube cho FBI. Thậm chí, có thông tin cho biết ngay cả số điện thoại cũng như hoạt động của người dùng cũng có thể bị Google cung cấp. Điều này xảy ra trong khuôn khổ cuộc điều tra tội phạm quy mô lớn của FBI, liên quan đến người xem một video được đăng trên YouTube bởi tài khoản có tên "elonmuskwhm", mà FBI tạo ra như một phần trong hoạt động giám sát của họ.

Trong cuộc điều tra này, FBI được cho là đã gửi đoạn video này cho tội phạm liên quan đến rửa tiền ảo.

Đoạn video dưới dạng "video hướng dẫn lập bản đồ bằng máy bay không người lái và phần mềm thực tế tăng cường" đã được xem hơn 30.000 lượt, bao gồm cả hàng nghìn lượt từ những người dùng không liên quan đến cuộc điều tra.

Google, công ty mẹ của YouTube, đã được FBI ra lệnh bí mật giao nộp thông tin cá nhân của những người dùng đã xem video đó trong khoảng thời gian từ ngày 1.1 đến ngày 8.1.2023.

Tuy nhiên, tài liệu của tòa án không cho biết liệu Google có đồng ý giao nộp thông tin cá nhân của người dùng hay không cũng như công ty đã thực hiện điều đó chưa.

Các chuyên gia về quyền riêng tư đã bày tỏ lo ngại về việc yêu cầu bàn giao dữ liệu này.

Tuy nhiên, FBI khẳng định rằng việc cung cấp thông tin nhận dạng về thủ phạm liên quan đến một cuộc điều tra hình sự đang diễn ra là hoàn toàn hợp pháp và quan trọng.

Matt Bryant, phát ngôn viên của Google, đã phản hồi trong một tuyên bố rằng: "Chúng tôi đã triển khai một hệ thống nghiêm ngặt được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của tất cả các cơ quan thực thi pháp luật, đồng thời bảo vệ quyền riêng tư và quyền hợp pháp của người dùng cũng như hỗ trợ công việc quan trọng của họ. Chúng tôi xem xét từng yêu cầu về giá trị pháp lý khi được yêu cầu và chúng tôi có thể phản đối hoàn toàn một số yêu cầu không phù hợp".

Tuy nhiên, những người ủng hộ quyền riêng tư và các chuyên gia về quyền riêng tư đang lo ngại về tiền lệ có thể xảy ra trong việc yêu cầu này.

Họ kêu gọi Google minh bạch hơn về các chính sách chia sẻ dữ liệu của mình và đảm bảo rằng quyền riêng tư của người dùng được bảo vệ một cách tốt nhất.

Trong thời đại kỹ thuật số ngày nay, việc bảo vệ quyền riêng tư trở thành một vấn đề quan trọng. Các công ty công nghệ cần phải đảm bảo rằng thông tin cá nhân của người dùng được bảo vệ một cách an toàn và không bị lạm dụng. Đồng thời, cơ quan thực thi pháp luật cũng cần tuân thủ quy định pháp luật và đảm bảo rằng quyền riêng tư của người dân không bị xâm phạm một cách trái phép.

Nguồn: Báo Thanh Niên

[question] Tại sao yêu cầu của FBI gây lo ngại về quyền riêng tư?,Google đã đồng ý giao nộp thông tin cá nhân của người dùng cho FBI không?