Google và Cơn Khát Nước: Mối Nguy Hiểm Của AI Trên Môi Trường

Google và Cơn Khát Nước: Mối Nguy Hiểm Của AI Trên Môi Trường

Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) đang khiến Google tiêu thụ một lượng nước khổng lồ, gây nguy hiểm cho môi trường. Báo cáo mới nhất cho thấy Google dự kiến "đổ đi" hơn 21 tỷ lít nước trong năm 2022.

Google và Cơn Khát Nước: Mối Nguy Hiểm Của AI Trên Môi Trường

Nền tảng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra những cú hích đáng kinh ngạc, nhưng chúng ta thường quên đi tầm quan trọng của những yếu tố cơ bản và đơn giản. Điều này cũng đúng với cuộc cách mạng AI đang diễn ra ngày nay.

Báo cáo môi trường 2023 của Google đã tiết lộ con số kinh khủng về lượng nước mà công ty công nghệ này tiêu thụ hàng năm, và tình hình này càng trở nên tồi tệ hơn khi công nghệ trí tuệ nhân tạo đang nhận được đầu tư mạnh mẽ hơn.

Theo báo cáo của Google, trong năm 2022, các trung tâm dữ liệu và văn phòng làm việc của công ty đã tiêu thụ tổng cộng 21,2 tỷ lít nước (trong đó có khoảng 19,6 tỷ lít nước được sử dụng cho các trung tâm dữ liệu). Lượng nước này đủ để đáp ứng nhu cầu sử dụng của 1 triệu người trong gần một năm (với mức tiêu thụ khoảng 100 lít nước mỗi ngày cho mỗi người).

Các trung tâm dữ liệu của Google tại bang Arizona là một ví dụ cho thấy "cơn khát" của công ty này. Trung tâm dữ liệu này tiêu thụ gần 4 triệu lít nước mỗi ngày và có thể lên đến gần 16 triệu lít nước mỗi ngày khi hoạt động hết công suất. Điều đáng lo ngại hơn cả là lượng nước tiêu thụ khổng lồ này đang làm cạn kiệt nguồn nước ngầm của bang và buộc một số thành phố trong khu vực phải hạn chế xây dựng.

Theo báo cáo của Business Insider, lượng nước tiêu thụ của Google đã tăng 20% so với năm trước, khi công ty này sử dụng khoảng 16,2 tỷ lít nước trong năm 2022. Ông Shaolei Ren, giáo sư kỹ thuật điện và máy tính tại Đại học California Riverside, cho biết lượng nước tiêu thụ tăng cũng đồng nghĩa với việc Google đang gia tăng sức mạnh tính toán, và điều này có thể liên quan đến các nỗ lực phát triển AI của công ty.

Sau khi OpenAI ra mắt ChatGPT vào tháng 11 năm 2022, Google đã phải đối mặt với áp lực phát triển và sớm ra mắt một chatbot AI mới cho thị trường. Trước đó, vào tháng 8 năm 2022, Google đã giới thiệu mô hình ngôn ngữ cho các ứng dụng hội thoại, được gọi là LaMDA. Sau khi ChatGPT xuất hiện, Google bắt đầu thử nghiệm LaMDA cho một số ứng dụng giới hạn, nhằm từ từ gỡ bỏ các rào cản trong quá trình thử nghiệm.

Mặc dù công nghệ AI mang lại những thay đổi cách mạng về khả năng xử lý tác vụ, nhưng nó cũng tiêu tốn năng lượng và cần một lượng nước khổng lồ để làm mát các trung tâm dữ liệu và máy chủ, chúng đóng vai trò như bộ não của chương trình.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học California Riverside và Đại học Texas Arlington đã chỉ ra rằng, việc huấn luyện ChatGPT-3 đã tiêu tốn hơn 840.000 lít nước, lượng nước đủ để lấp đầy một tháp làm mát của nhà máy điện hạt nhân.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy rằng, trung bình mỗi đoạn hội thoại của ChatGPT tương đương với việc đổ một chai nước ra sàn nhà. Khi LaMDA được sử dụng rộng rãi hơn từ năm 2022, có khả năng Google sẽ cần nhiều nước làm mát hơn cho các trung tâm dữ liệu của mình.

Phát ngôn viên của Google cho biết: "Sự gia tăng lượng nước sử dụng là do tăng trưởng trong hoạt động kinh doanh, cũng như các hoạt động khác liên quan đến dữ liệu. Chúng tôi đang nghiên cứu để giải quyết tác động của việc tiêu thụ nước thông qua phương pháp làm mát trung tâm dữ liệu thân thiện với môi trường và chiến lược quản lý nước, bao gồm cả mục tiêu bổ sung 120% lượng nước của chúng tôi."

Mặc dù công ty đã tính đến tình trạng khan hiếm nước trong khu vực và hướng đến sử dụng các nguồn nước không uống được bất cứ khi nào có thể, nhưng nỗ lực phát triển AI của Google có thể làm tình hình sử dụng nước ngày càng căng thẳng hơn trong tương lai.

Trong tháng 3 vừa qua, Google đã giới thiệu chatbot AI mới có tên Bard. CEO Google, ông Sundar Pichai, đã yêu cầu nhân viên dành từ 2 đến 4 giờ mỗi ngày để tìm ra các vấn đề của AI, trong khi công ty đang cố gắng điều chỉnh lại chính sách quyền riêng tư của mình.

[question] Google đã tiêu thụ bao nhiêu lít nước trong năm 2022?,Lý do nào khiến việc phát triển AI của Google tăng cường sử dụng nước?