GPU GeForce RTX 2080 Ti "tự chế" với giá 500 USD tràn ngập thị trường

GPU GeForce RTX 2080 Ti tự chế với giá 500 USD tràn ngập thị trường
Các doanh nhân đã sửa đổi GPU chơi game cũ thành GPU chuyên dụng AI với giá rẻ hơn. GPU GeForce RTX 2080 Ti được nâng cấp dung lượng bộ nhớ lên 22 GB và có hiệu suất tính toán tốt cho các tác vụ AI.

GPU GeForce RTX 2080 Ti "tự chế" với giá 500 USD tràn ngập thị trường

Trong thời gian gần đây, các doanh nhân đã tìm cách sửa đổi GPU chơi game cũ để phục vụ cho các nhiệm vụ xử lý trí tuệ nhân tạo (AI) với giá rẻ hơn. Một số người đã tìm thấy giải pháp trong việc nâng cấp GPU GeForce RTX 2080 Ti, một trong những mẫu card đồ họa hàng đầu của hãng Nvidia.

Theo thông tin từ VideoCardz, trên nhiều nền tảng giao dịch khác nhau, người dùng có thể tìm thấy các mẫu GPU GeForce RTX 2080 Ti đã được nâng cấp dung lượng bộ nhớ video từ 11 GB tiêu chuẩn lên 22 GB, đặc biệt dành cho nhu cầu của AI. Điều đáng chú ý là những mẫu card đồ họa "tự chế" này không chỉ có trên các nền tảng của Trung Quốc mà còn tràn ngập sàn giao dịch eBay của Mỹ. Với giá chỉ 500 USD mỗi card, chúng trở thành lựa chọn hấp dẫn cho những ai muốn tiết kiệm chi phí mà vẫn có hiệu suất tính toán tốt.

Quá trình nâng cấp bộ nhớ của card đồ họa rất đơn giản và nhất quán, đặc biệt quen thuộc với những người đam mê công nghệ. Để thực hiện việc này, người dùng chỉ cần tìm chip nhớ GDDR thích hợp và đoản mạch một số chân trên bảng mạch của card để đánh lừa GPU rằng nó hỗ trợ nhiều bộ nhớ video hơn. Trong một số trường hợp, việc sửa đổi BIOS của GPU cũng có thể được yêu cầu. Mặc dù sau những thay đổi như vậy, các nội dung trong game có thể xuất hiện các biểu hiện lạ, nhưng với hiệu suất tính toán dành cho các tác vụ AI, những vấn đề này không quá quan trọng.

Một người bán GeForce RTX 2080 Ti đã được nâng cấp dung lượng bộ nhớ lên 22 GB cho biết, GPU này không yêu cầu phần mềm đặc biệt khi hoạt động với trình điều khiển chính thức thông thường, ngay cả trong trò chơi. Những card đồ họa như vậy có thể mua trên các trang trực tuyến như eBay ở Mỹ.

Trên eBay, những GPU đã được sửa đổi tương tự được cung cấp bởi một công ty có trụ sở tại Mỹ. Theo người bán, đây là giải pháp thay thế hợp lý nhất cho GeForce RTX 3090 với chi phí chỉ bằng 1/3. Người này cũng tuyên bố rằng các GPU đã được thử nghiệm trong một số mô hình AI phổ biến như Stable Diffusion hoặc LLAMA2, nơi chúng cho thấy hiệu quả cao. Những card đồ họa như vậy được trang bị hệ thống làm mát đơn giản với quạt tiếp tuyến.

Hiện chưa rõ nguồn gốc của những card đồ họa nói trên, tuy nhiên có thể chúng được lấy từ cùng một nguồn, với các mẫu GPU đặc biệt từng được sử dụng để "đào tiền ảo" trước khi được chuyển đổi thành các giải pháp AI như hiện nay.

Nguồn: Báo Thanh Niên

[question] GPU GeForce RTX 2080 Ti đã được chỉnh sửa như thế nào để có dung lượng bộ nhớ video lên đến 22 GB?,Ai là người bán GPU GeForce RTX 2080 Ti đã được chỉnh sửa và có sẵn trên eBay ở Mỹ?