Guyana - Báu vật dầu mỏ và lo lắng về tương lai

Guyana - Báu vật dầu mỏ và lo lắng về tương lai

Guyana - Báu vật dầu mỏ và lo lắng về tương lai

Guyana, quốc gia Nam Mỹ với tăng trưởng GDP ấn tượng 38% nhờ khám phá dầu mỏ, đang lo lắng về tương lai khi thế giới đang hướng tới loại bỏ nhiên liệu hóa thạch.

Phát hiện dầu mỏ thay đổi tất cả

Guyana, một quốc gia nhỏ bé ở Nam Mỹ, đã tìm thấy một khối lượng lớn dầu mỏ dưới vùng biển của nước này trong thập kỷ qua. Với khoảng 11 tỷ thùng dầu dự trữ, Guyana đã trở thành một trong những quốc gia có tiềm năng dầu mỏ hàng đầu trên thế giới, ngang hàng với Na Uy, Brazil và Algeria. Mỏ dầu khổng lồ này đã giúp Guyana tăng trưởng kinh tế gấp 4 lần trong 5 năm qua, và tốc độ tăng trưởng này được dự đoán sẽ tiếp tục trong tương lai gần.

Lo lắng về tương lai

Mặc dù Guyana đang hưởng lợi từ tài nguyên dầu mỏ mới, nhưng quốc gia này đang lo lắng về tương lai khi thế giới đang cố gắng giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Theo Thỏa thuận Paris 2015 về khí hậu, các quốc gia cam kết giảm lượng khí thải nhà kính xuống mức 0 vào năm 2050, dẫn đến việc cắt giảm sử dụng dầu mỏ.

Tổng thống Guyana, Irfaan Ali, đã thừa nhận rằng "thời gian không đứng về phía chúng tôi" khi quốc gia này đang cố gắng tận dụng tối đa nguồn tài nguyên dầu mỏ trước khi quá muộn. Ông nhấn mạnh rằng ngay cả khi thế giới đạt được mục tiêu phát thải ròng về 0 vào năm 2050, việc phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch vẫn cần thiết cho nhiều quốc gia.

Guyana - Tăng trưởng kinh tế ấn tượng

Vận may dầu mỏ đã làm thay đổi nền kinh tế Guyana. Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), GDP của Guyana đã tăng 62% vào năm ngoái và dự kiến ​​sẽ tăng thêm 38% trong năm nay, đạt tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới. Sự phát triển kinh tế này mang lại lợi nhuận lớn cho một quốc gia có dân số tương đối nhỏ. Mặc dù Guyana có diện tích bằng nước Anh, nhưng chỉ có 800.000 người sinh sống. Do đó, tiềm năng tăng trưởng kinh tế bình quân đầu người là rất lớn, và IMF dự đoán rằng nó sẽ tăng lên 60.000 USD trong năm nay.

Guyana tận dụng cơ hội

Tổng thống Ali cho biết Guyana không có kế hoạch gia nhập OPEC và cam kết tôn trọng các hợp đồng đã ký với Exxon Mobil. Ông nhấn mạnh rằng tính thiêng liêng của hợp đồng là rất quan trọng và không thể đàm phán lại. Mặc dù một số nhà hoạt động đã chỉ trích hợp đồng này là quá hào phóng cho Exxon, nhưng ông Ali cho rằng thỏa thuận này có thể mang lại lợi ích cho Guyana.

Dù lo lắng về tương lai, Guyana vẫn đang tận dụng cơ hội để phát triển kinh tế của mình thông qua khám phá dầu mỏ. Tuy nhiên, quốc gia này cũng cần đối mặt với thách thức của việc giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch và tìm kiếm các nguồn năng lượng thay thế để đảm bảo bền vững cho tương lai.

[question] Guyana đã tìm thấy lượng dầu khí lớn như thế nào?,Tại sao có lo ngại về tương lai của ngành dầu mỏ ở Guyana?