Hà Nam - Thành phố trực thuộc Trung ương đến năm 2050

Đến năm 2050, Hà Nam trở thành thành phố trực thuộc Trung ương
Hà Nam - Thành phố trực thuộc Trung ương đến năm 2050

Hà Nam sẽ trở thành thành phố trực thuộc Trung ương thông minh, hiện đại và trung tâm hậu cần về công nghiệp, công nghệ cao, y tế, giáo dục, du lịch và thương mại của Vùng đồng bằng sông Hồng.

Hà Nam, một tỉnh nằm ở phía Bắc Việt Nam, đang có kế hoạch phát triển tham vọng để trở thành thành phố trực thuộc Trung ương đến năm 2050. Quy hoạch tỉnh Hà Nam thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được phê duyệt, đã đặt mục tiêu biến Hà Nam thành một thành phố thông minh, hiện đại và trở thành trung tâm hậu cần về công nghiệp, công nghệ cao, y tế, giáo dục, du lịch và thương mại của Vùng đồng bằng sông Hồng.

Mục tiêu chính của Hà Nam

Mục tiêu chính của Hà Nam là xây dựng một tỉnh giàu đẹp, văn minh và phát triển theo mức độ khá của Vùng đồng bằng sông Hồng. Tỉnh này đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm đạt khoảng 11,2% trong giai đoạn 2021 - 2030. Cơ cấu kinh tế sẽ tập trung vào ngành công nghiệp - xây dựng chiếm 70,5%, ngành dịch vụ chiếm 26% và ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm 3,5%. Mục tiêu này nhằm đảm bảo rằng GRDP bình quân đầu người đạt trên 230 triệu đồng. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội trong giai đoạn 2021 - 2030 dự kiến đạt 758 nghìn tỷ đồng, trong đó, phát triển kinh tế số chiếm 25-30% GRDP.

Quy hoạch phát triển

Theo quy hoạch, trong giai đoạn 2021 - 2025, Hà Nam sẽ tập trung vào phát triển công nghiệp, công nghệ cao, đô thị và dịch vụ du lịch thương mại. Trong giai đoạn 2026 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, tỉnh này sẽ tiếp tục phát triển đô thị, công nghiệp, công nghệ cao và dịch vụ du lịch thương mại.

Phát triển công nghiệp

Hà Nam sẽ phát triển công nghiệp theo mô hình kinh tế tuần hoàn, tăng trưởng xanh và ứng dụng công nghệ cao. Tỉnh này sẽ ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp điện tử, công nghiệp hỗ trợ, chế biến, chế tạo và sản xuất ô tô. Đồng thời, Hà Nam cũng sẽ tập trung vào phát triển các khu, cụm công nghiệp trên toàn bộ địa bàn tỉnh.

Phát triển công nghệ cao

Về công nghệ cao, Hà Nam sẽ tập trung vào hoàn thành và thu hút đầu tư phát triển Khu Công nghệ cao Hà Nam. Các lĩnh vực trọng tâm sẽ là trí tuệ nhân tạo, công nghệ điện tử - bán dẫn, tự động hóa, công nghệ sinh học và y dược, cũng như công nghệ vật liệu mới.

Phát triển du lịch

Hà Nam cũng sẽ tận dụng và phát huy tối đa tài nguyên du lịch của mình. Tỉnh này sẽ tập trung vào phát triển du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, du lịch văn hóa gắn liền với du lịch tâm linh, vui chơi giải trí và thể thao. Một trong những điểm nhấn của Hà Nam là Khu Du lịch quốc gia Tam Chúc, được UNESCO công nhận là di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới.

Phát triển đô thị

Đồng thời, Hà Nam cũng sẽ mở rộng không gian đô thị và xây dựng hệ thống hạ tầng khung đô thị đồng bộ. Tỉnh này muốn tạo động lực phát triển thương mại, dịch vụ và logistics. Mục tiêu cuối cùng là phát triển đô thị theo hướng bền vững, văn minh hiện đại và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, hướng tới trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Tầm nhìn của Hà Nam

Với những kế hoạch và mục tiêu phát triển tham vọng, Hà Nam đang hướng tới việc trở thành một thành phố trực thuộc Trung ương hiện đại, phát triển và đóng vai trò quan trọng trong khu vực Vùng đồng bằng sông Hồng.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Mục tiêu chính của quy hoạch tỉnh Hà Nam thời kỳ 2021-2030 là gì?,Hà Nam đặt mục tiêu phát triển thành trung tâm hậu cần về những lĩnh vực nào?