Hạ nghị sỹ Mỹ lo ngại về sự trỗi dậy của nhóm BRICS và tác động tiềm năng lên đồng USD

Hạ nghị sỹ Mỹ Marjorie Taylor Greene bày tỏ lo ngại về sự trỗi dậy của nhóm BRICS và tác động tiềm năng lên đồng USD, đe dọa sự thống trị kinh tế của Mỹ.

Hạ nghị sỹ Mỹ thuộc đảng Cộng hòa Marjorie Taylor Greene đã bày tỏ một lo ngại đáng chú ý về sự trỗi dậy của khối Các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS).

Bà cho rằng, sự phát triển mạnh mẽ của BRICS có thể làm yếu đi kinh tế của Mỹ, đặc biệt là đồng USD, và đe dọa sự thống trị kinh tế của Washington.

Trong một buổi tiếp xúc cử tri ở Georgia, Hạ nghị sỹ Marjorie Taylor Greene đã chỉ trích chính quyền của Tổng thống Joe Biden vì không đưa ra đủ sự quan tâm đối với sự trỗi dậy của BRICS.

BRICS là tập hợp của các nền kinh tế lớn như Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, chiếm hơn 1/4 GDP toàn cầu.

Theo Hạ nghị sỹ Greene, trong khi Mỹ đang tập trung vào những vấn đề không thực sự có lợi, như việc hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga, các quốc gia khác lại đang hợp tác với nhau và bỏ qua đồng USD trong giao dịch thương mại.

Nhóm BRICS đang thực hiện các thỏa thuận thương mại quan trọng và trao đổi hàng hóa trực tiếp bằng đồng tiền của riêng họ, mà không cần quan tâm đến các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Hạ nghị sỹ Mỹ cảnh báo rằng đây là một mối lo ngại thực sự, vì khi BRICS trở nên mạnh mẽ hơn, đồng USD sẽ dần yếu đi.

Bà đặt câu hỏi: "Điều gì sẽ xảy ra với con cái chúng ta khi đồng đô la Mỹ không còn ý nghĩa nữa, khi Nga, Trung Quốc và Ấn Độ có dân số hàng tỷ người và sức mua bằng đồng tiền của riêng họ nhiều hơn chúng ta?"

Hạ nghị sỹ Greene cũng dự đoán rằng nếu tình hình như vậy xảy ra, nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến kế hoạch nghỉ hưu và tiết kiệm cá nhân của người dân Mỹ.

Phát biểu của Hạ nghị sỹ Marjorie Taylor Greene diễn ra trong bối cảnh Hội nghị Thượng đỉnh BRICS vừa được tổ chức tại Nam Phi và đã đạt được "thành công lịch sử".

Tại hội nghị, BRICS đã đồng ý mở rộng thành viên bằng cách kết nạp thêm 6 quốc gia từ tháng 1/2024, bao gồm Argentina, Ai Cập, Ethiopia, Iran, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Trong tuyên bố tóm tắt của hội nghị, BRICS đã tái khẳng định cam kết của mình đối với tính toàn diện và ủng hộ "nguyện vọng chính đáng" của các nước châu Phi, châu Á và Mỹ Latinh để đóng một vai trò quan trọng hơn trong các vấn đề mang tính toàn cầu.

Trong bối cảnh này, lo ngại của Hạ nghị sỹ Mỹ Marjorie Taylor Greene về sự trỗi dậy của BRICS và tác động tiềm năng lên đồng USD là đáng chú ý.

Việc BRICS trở nên mạnh mẽ hơn có thể thay đổi cân bằng kinh tế toàn cầu và ảnh hưởng đến vai trò của đồng USD trong hệ thống tài chính quốc tế.

[question] Tại sao Hạ nghị sỹ Marjorie Taylor Greene lo ngại về sự trỗi dậy của nhóm BRICS?,Nhóm BRICS đã đạt được thành công gì trong Hội nghị Thượng đỉnh vừa qua?