Hà Nội đề nghị xây dựng tuyến đường sắt vành đai phía đông thay vì sử dụng ga Hà Nội cho tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Hà Nội đề nghị xây dựng tuyến đường sắt vành đai phía đông thay vì sử dụng ga Hà Nội cho tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

UBND TP Hà Nội đã đề nghị Bộ GTVT đẩy nhanh tiến độ xây dựng tuyến đường sắt vành đai phía đông thay vì sử dụng ga Hà Nội cho tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam. Thành phố cho rằng phương án này phù hợp với quy hoạch mạng lưới đường sắt và đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân Thủ đô.

Hà Nội đề nghị xây dựng tuyến đường sắt vành đai phía đông thay vì sử dụng ga Hà Nội cho tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

UBND TP Hà Nội vừa gửi văn bản đến Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đề nghị thay đổi phương án hướng tuyến dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, đoạn đi qua địa bàn Hà Nội. Theo đó, Hà Nội đề xuất xây dựng tuyến đường sắt vành đai phía đông thay vì sử dụng ga Hà Nội cho tuyến đường sắt tốc độ cao.

Trước đó, Bộ GTVT đã đề xuất sử dụng chung hạ tầng với tuyến đường sắt đô thị số 1 để tổ chức khai thác vận tải vào ga Hà Nội của tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc- Nam. Tuy nhiên, UBND TP Hà Nội cho rằng phương án này không phù hợp với quy hoạch mạng lưới đường sắt thời kỳ 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Theo UBND TP Hà Nội, việc xây dựng tuyến đường sắt vành đai phía đông sẽ đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân Thủ đô và phù hợp với quy hoạch phát triển giao thông của thành phố. Đồng thời, phương án này cũng giúp giảm áp lực và tắc nghẽn giao thông tại khu vực trung tâm Hà Nội.

Trong văn bản gửi Bộ GTVT, UBND TP Hà Nội cũng đề nghị đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu lập dự án, sớm trình phê duyệt và triển khai đầu tư xây dựng tuyến đường sắt vành đai phía đông. Thành phố cũng yêu cầu bàn giao quỹ đất và các cơ sở vật chất tuyến đường sắt xuyên tâm Yên Viên - Ngọc Hồi, các nhà ga trên tuyến để Hà Nội triển khai đầu tư xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1.

UBND TP Hà Nội cho biết, năm 2018, thành phố đã có văn bản thống nhất về nguyên tắc hướng tuyến, vị trí nhà ga, depot của dự án đoạn trên địa phận Hà Nội gửi Bộ GTVT. Tuy nhiên, với phương án sử dụng ga Hà Nội cho tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, thành phố cho rằng không thể đáp ứng được nhu cầu phát triển giao thông và giảm tắc nghẽn giao thông tại khu vực trung tâm.

Hiện nay, UBND TP Hà Nội đang chờ đợi sự phê duyệt và chỉ đạo từ Bộ GTVT để tiến hành triển khai xây dựng tuyến đường sắt vành đai phía đông. Thành phố hy vọng rằng việc xây dựng tuyến đường sắt này sẽ giúp cải thiện giao thông và đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân Thủ đô.

[question] Hà Nội đã đề nghị gì với Bộ GTVT về dự án đường sắt?,Tại sao Hà Nội không đồng ý cho tuyến đường sắt Bắc - Nam đi vào ga Hà Nội?