Hà Nội Lập Kế Hoạch Xây Dựng Thành Phố Phía Tây với Khu Đô Thị Hoà Lạc là Trung Tâm Đầu Não

Hà Nội Lập Kế Hoạch Xây Dựng Thành Phố Phía Tây với Khu Đô Thị Hoà Lạc là Trung Tâm Đầu Não

Hà Nội đang lên kế hoạch xây dựng thành phố phía Tây với khu đô thị Hoà Lạc là trung tâm đầu não, tập trung vào phát triển khoa học, giáo dục và công nghệ cao.

Hà Nội đang tiến hành quy hoạch phát triển Thủ đô trong giai đoạn 2021-2030 với tầm nhìn đến năm 2050.

Trong kế hoạch này, thành phố đang định hướng xây dựng một thành phố phía Tây, với khu đô thị Hoà Lạc được chọn làm trung tâm đầu não về khoa học, giáo dục và công nghệ cao.

Khu vực phía Tây của Hà Nội bao gồm 4 huyện là Hoài Đức, Thạch Thất, Quốc Oai và Chương Mỹ.

Theo Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội, khu vực này có đặc điểm tự nhiên là vùng bán sơn địa, núi đá vôi xen lẫn đồng bằng, lãnh thổ rộng lớn, địa hình thấp dần từ Tây sang Đông.

Về hạ tầng giao thông, khu vực phía Tây của Thủ đô đã có đại lộ Thăng Long kết nối trung tâm thành phố với các huyện và cũng có các quốc lộ 21, 32, 6 và đường vành đai 3,5, đường vành đai 4 đang trong quá trình xây dựng.

Khu vực này cũng có nhiều dự án quan trọng như khu công nghệ cao Hòa Lạc và Đại học Quốc gia Hà Nội, cùng với nhiều khu, cụm công nghiệp thu hút đầu tư. Nhiều bộ, ngành và doanh nghiệp cũng đã dịch chuyển về phía Tây, tạo thành địa điểm tập trung của hàng nghìn doanh nghiệp lớn và nhỏ trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, khu vực này cũng đang gặp phải nhiều vấn đề về hạ tầng cơ sở, đặc biệt là mạng lưới giao thông.

Các tuyến đường như Quốc lộ 6, Quốc lộ 21 đang quá tải, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế. Hệ thống giao thông đường bộ của 4 huyện cũng đã cũ và đang xuống cấp, gây khó khăn cho việc đầu tư xây dựng.

Để giải quyết các vấn đề này, Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội đã đề xuất mô hình "Thành phố phía Tây".

Mô hình này nhằm tháo gỡ điểm nghẽn và phát triển khu vực này theo hướng phù hợp với mục tiêu quốc gia. Đồng thời, mô hình cũng tập trung vào việc di dời các chức năng trong nội đô ra các đô thị vệ tinh và thị trấn sinh thái để phù hợp với nguồn lực đầu tư.

Theo kế hoạch, khu vực Hòa Lạc sẽ được phát triển thành trung tâm của thành phố phía Tây, tập trung vào khoa học công nghệ, không gian số và các dịch vụ du lịch gắn với nông nghiệp hữu cơ.

Điểm nhấn trong phương án phát triển của 4 huyện Hoài Đức, Thạch Thất, Quốc Oai và Chương Mỹ là 5 đột phá: hình thành và phát triển "Thành phố phía Tây" là trung tâm kết nối trí tuệ toàn cầu, phát triển các chức năng chính như khoa học - công nghệ, giáo dục, kinh tế dịch vụ, làng nghề và đô thị sinh thái.

Để thực hiện kế hoạch này, Hà Nội sẽ tập trung huy động nguồn lực quốc gia để phát triển "Thành phố phía Tây" và xây dựng hạ tầng kết nối hoàn chỉnh. Đồng thời, cần có sự đầu tư vào các dự án bất động sản và cải thiện hệ thống giao thông đường bộ trong khu vực.

Với kế hoạch phát triển "Thành phố phía Tây", Hà Nội hy vọng sẽ tạo ra một khu vực phát triển mạnh mẽ, đáp ứng được nhu cầu của người dân và góp phần vào sự phát triển kinh tế của đất nước.

[question] Khu vực phía tây của Hà Nội gồm những huyện nào?,Mô hình "Thành phố phía Tây" tập trung phát triển vào các chức năng nào?