Hà Nội lên kế hoạch xây dựng 12 tuyến đường sắt đô thị trong 20-25 năm tới

Hà Nội lên kế hoạch xây dựng 12 tuyến đường sắt đô thị trong 20-25 năm tới

Chủ tịch Hà Nội, ông Trần Sỹ Thanh, tiết lộ rằng thành phố đang lên kế hoạch xây dựng một đề án tổng thể về 12 tuyến đường sắt đô thị để giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông.

Hà Nội lên kế hoạch xây dựng 12 tuyến đường sắt đô thị trong 20-25 năm tới

Hà Nội, thủ đô của Việt Nam, đang đối mặt với vấn đề ùn tắc giao thông nghiêm trọng. Để giải quyết tình trạng này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Trần Sỹ Thanh, đã tiết lộ rằng thành phố đang lên kế hoạch xây dựng một đề án tổng thể về 12 tuyến đường sắt đô thị.

Kế hoạch này nhằm tạo ra một hệ thống giao thông đô thị hiệu quả và tiện lợi, giúp giảm thiểu ùn tắc giao thông và cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân.

Ông Thanh cho biết rằng việc xây dựng 12 tuyến đường sắt đô thị không thể thực hiện từng tuyến một, mà cần có một đề án tổng thể để tận dụng tối đa nguồn lực và công nghệ.

Đường sắt đô thị Nhổn – Ga Hà Nội hay Cát Linh – Hà Đông đều phải 15, 20 năm mới xong. Chúng ta không thể làm từng cái một. Nếu làm từng cái, mỗi cái một nguồn vốn, một công nghệ thì chắc 100 năm nữa Hà Nội mới xong 12 tuyến đường sắt

Ông Thanh cũng nhấn mạnh rằng việc xây dựng 12 tuyến đường sắt đô thị sẽ đòi hỏi cơ chế và nguồn lực riêng để thực hiện. Tuy nhiên, ông tin rằng với đề án tổng thể này, các vấn đề trật tự và giao thông đô thị có thể được giải quyết trong vòng 20 năm tới.

Để triển khai đề án này, Hà Nội sẽ nghiên cứu và báo cáo Bộ Chính trị để nhận ý kiến và hỗ trợ. Hy vọng rằng trong 20-25 năm tới, thành phố sẽ có hệ thống 12 tuyến đường sắt đô thị hoạt động, góp phần giảm thiểu ùn tắc giao thông và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Năm đầu tiên Hà Nội không bị nhắc nhở về giải ngân đầu tư công

Ngoài việc xây dựng hệ thống đường sắt đô thị, Hà Nội cũng đang tập trung vào việc đẩy mạnh đầu tư công để phát triển hạ tầng. Trong năm 2023, Hà Nội đã vượt mức bình quân chung của cả nước về giải ngân vốn đầu tư công và không bị nhắc nhở về giải ngân trong các cuộc họp của Chính phủ.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Trần Sỹ Thanh, cho biết rằng thành công này là nhờ vào sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo thành phố. Ông hy vọng rằng đến cuối năm, thành phố sẽ đạt khoảng 91,5% kế hoạch giao, đáp ứng được yêu cầu của Trung ương.

Đồng thời, ông Thanh cũng nhấn mạnh rằng Hà Nội sẽ tiến hành kiểm điểm sâu về việc phê duyệt dự án đầu tư công và phân định trách nhiệm cho các vấn đề chưa được giải quyết. Ông cũng nhấn mạnh rằng việc tháo gỡ khó khăn và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư thực hiện dự án là mục tiêu hàng đầu của thành phố.

Trong quá trình triển khai, Hà Nội cũng sẽ xem xét kỹ lưỡng từng dự án cụ thể và áp dụng các biện pháp phù hợp để đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Trong bao lâu nữa, Hà Nội sẽ có 12 tuyến đường sắt đô thị theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội?,Hà Nội có bị nhắc nhở về giải ngân đầu tư công trong năm 2023 không?