Hà Nội loại bỏ 5 tuyến buýt có doanh thu thấp từ 1/4

Hà Nội dừng hoạt động 5 tuyến buýt có doanh thu thấp từ 1/4
Hà Nội sẽ ngừng hoạt động 5 tuyến buýt có doanh thu thấp từ ngày 1/4, nhằm tối ưu hóa mạng lưới tuyến và nâng cao hiệu quả hoạt động của dịch vụ vận chuyển công cộng.

Hà Nội đã quyết định dừng hoạt động 5 tuyến buýt có doanh thu thấp từ ngày 1/4 nhằm tối ưu hóa mạng lưới tuyến và nâng cao hiệu quả hoạt động của dịch vụ vận chuyển công cộng.

Các tuyến buýt bị loại bỏ bao gồm: 10A, 10B, 14, 18, 44 và 145. Đây là các tuyến buýt do Tổng Công ty Vận tải Hà Nội, Công ty cổ phần Xe khách Hà Nội và Công ty cổ phần Xe điện Hà Nội quản lý và vận hành.

Trung tâm Quản lý giao thông công cộng thành phố Hà Nội (HPTC) đã tiến hành rà soát các tuyến buýt trong năm 2023 và phát hiện rằng các tuyến này có doanh thu thấp, dẫn đến mức trợ giá cao. "Trên cơ sở đồng thuận của các đơn vị vận tải, Sở Giao thông vận tải đã báo cáo UBND Thành phố phương án điều chỉnh mạng lưới tuyến xe buýt giai đoạn 1 và đã được UBND Thành phố chấp thuận", đại diện HPTC cho biết.

Sau khi dừng hoạt động các tuyến buýt, HPTC đã đưa ra hướng dẫn cho hành khách.

Từ ngày 1/4, hành khách đang đi lại trên các tuyến buýt bị dừng có thể chuyển sang sử dụng các tuyến buýt lân cận. Ví dụ, hành khách từ tuyến buýt số 10A (Long Biên - Từ Sơn) và số 10B (Long Biên - Trung Mầu) có thể chuyển sang sử dụng tuyến buýt số 54 (Long Biên - Bắc Ninh) và 42 (Giáp Bát - Đức Giang).

Đối với tuyến buýt số 14 (Bờ Hồ - Cổ Nhuế), hành khách có thể sử dụng tuyến buýt số 45 (Khu đô thị Times City - Nam Thăng Long) và các tuyến khác trên mạng lưới để thực hiện chuyến đi. Tuyến buýt số 18 (Đại học Kinh tế Quốc dân - Long Biên - Đại học Kinh tế Quốc dân), tuyến số 44 (Trần Khánh Dư - Bến xe Mỹ Đình) và tuyến số 145 (Trung tâm thương mại Big C Thăng Long - Công viên nước Hồ Tây) sẽ dừng hoạt động, và hành khách có thể sử dụng rất nhiều tuyến buýt khác trên mạng lưới để di chuyển.

Đối với những hành khách đã mua vé tháng của 5 tuyến buýt bị dừng hoạt động, họ có thể đổi sang vé tháng của tuyến khác, đổi sang vé tháng liên tuyến (bằng cách trả thêm phần chênh lệch giá vé) hoặc yêu cầu hoàn tiền. Hành khách có thể đến các điểm bán vé tháng để được hướng dẫn đổi vé hoặc hoàn tiền.

Đại diện HPTC cho biết: "Quyết định dừng hoạt động đối với 5 tuyến trên là một chủ trương lớn của Thành phố, là một bước để hướng tới tối ưu hóa mạng lưới tuyến, nâng cao hiệu quả hoạt động của mạng lưới, phục vụ tốt hơn nhu cầu đi lại của người dân".

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao Hà Nội quyết định dừng hoạt động 5 tuyến buýt có doanh thu thấp?,Hành khách trên các tuyến buýt bị dừng có thể chuyển sang sử dụng tuyến buýt nào?