Hà Tĩnh - Tỉnh dẫn đầu với tăng trưởng kinh tế ấn tượng

Hà Tĩnh - Tỉnh dẫn đầu với tăng trưởng kinh tế ấn tượng

Với mức tăng trưởng kinh tế 8,05%, Hà Tĩnh xếp thứ nhất khu vực Bắc Trung Bộ và đứng thứ 15 trong cả nước, đánh dấu sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế địa phương.

Hà Tĩnh - Tỉnh dẫn đầu với tăng trưởng kinh tế ấn tượng

Năm nay, tỉnh Hà Tĩnh đã ghi nhận một thành tựu đáng chú ý với mức tăng trưởng kinh tế ấn tượng. Ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh, cho biết: "Với tốc độ tăng trưởng kinh tế địa phương (GRDP) đạt 8,05%, Hà Tĩnh xếp thứ nhất khu vực Bắc Trung Bộ và đứng thứ 15 trong cả nước".

Tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ

Trước đó, vào năm 2022, GRDP của Hà Tĩnh chỉ đạt 3,98%, xếp thứ 9/14 các tỉnh Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung, và xếp thứ 30 trong cả nước. Sự tăng trưởng đột phá trong năm nay đã đánh dấu sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế địa phương.

Đóng góp của các dự án đầu tư

Một trong những yếu tố quan trọng đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của Hà Tĩnh là tổng vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội. Tổng vốn đầu tư đã ước đạt 50.200 tỷ đồng, đạt 112% kế hoạch và tăng 24% so với năm 2022. Điều này được thực hiện nhờ giải ngân cao từ khu vực kinh tế nhà nước và khu vực có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Các dự án đáng chú ý như Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng II, cao tốc Bắc Nam và các nhà máy pin của Vingroup đã đóng góp mạnh mẽ vào vốn đầu tư.

Đầu tư trong và ngoài nước

Trong năm nay, Hà Tĩnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho 18 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký hơn 1.700 tỷ đồng và 2 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn 70 triệu USD. Điều này cho thấy sự thu hút đầu tư trong và ngoài nước vào tỉnh này.

Đánh giá và thách thức

Từ những kết quả đáng kể này, Hà Tĩnh đánh giá rằng nền kinh tế địa phương đã giữ được xu hướng phục hồi. Công nghiệp đã lấy lại đà tăng trưởng và có thêm nhân tố tăng trưởng mới. Nông nghiệp cũng được mùa, du lịch và dịch vụ phục hồi nhanh chóng. Thu nội địa vượt kế hoạch đề ra và có xu hướng giảm phụ thuộc vào thu tiền sử dụng đất. Vốn đầu tư toàn xã hội cũng tăng khá, và xuất khẩu đạt mức cao nhất từ trước tới nay.

Triển vọng tương lai

Mặc dù có những thách thức, Hà Tĩnh vẫn đặt mục tiêu phát triển vững mạnh trong tương lai. Năm 2024, tỉnh đặt mục tiêu tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt 17.500 tỷ đồng, GRDP đạt 8-8,5%, GRDP bình quân đầu người đạt 83 triệu đồng, và thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 51 triệu đồng/năm.

Với sự phục hồi mạnh mẽ và những tiềm năng phát triển, Hà Tĩnh đang trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư và du khách. Tỉnh này đang đẩy mạnh cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư và phát triển du lịch, từ đó góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế của khu vực và cả nước.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tỉnh Hà Tĩnh đứng thứ mấy trong cả nước về tốc độ tăng trưởng kinh tế?,Tỉnh Hà Tĩnh đặt mục tiêu gì cho năm 2024?