Hạ viện Mỹ có Chủ tịch mới: Mike Johnson được bầu chọn sau tuần lễ bế tắc

Hạ viện Mỹ có Chủ tịch mới: Mike Johnson được bầu chọn sau tuần lễ bế tắc

Nghị sĩ đảng Cộng hoà Mike Johnson đã trở thành Chủ tịch Hạ viện Mỹ sau khi được 220 nghị sĩ đảng Cộng hoà ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu. Ông Johnson đã kêu gọi sự ủng hộ đối với Israel và đối mặt với những thách thức trong việc thông qua các luật mới.

Hạ viện Mỹ đã tìm được Chủ tịch mới sau nhiều tuần bế tắc.

Nghị sĩ đảng Cộng hoà Mike Johnson (51 tuổi) đã được bầu làm Chủ tịch Hạ viện Mỹ sau khi nhận được sự ủng hộ của 220 nghị sĩ đảng Cộng hoà trong cuộc bỏ phiếu chiều thứ Tư. Trong khi đó, không có nghị sĩ đảng Dân chủ nào tán thành với việc bầu ông Johnson.

Ông Johnson đã có hành động đầu tiên sau khi đắc cử là kêu gọi sự ủng hộ đối với Israel - quốc gia đang xung đột với phong trào Hamas.

Điều này cho thấy ông sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách ủng hộ Israel trong vai trò mới của mình.

Trước khi ông Johnson trở thành Chủ tịch Hạ viện, cơ quan này đã khuyết vị lãnh đạo kể từ ngày 3/10.

Điều này xảy ra sau khi một nhóm nghị sĩ đảng Cộng hoà do Matt Gaetz dẫn đầu đã "lật đổ" cựu Chủ tịch Kevin McCarthy. Việc này đã xảy ra sau khi viện dẫn thỏa thuận bí mật của ông McCarthy với Nhà Trắng của đảng Dân chủ để thông qua dự luật gửi thêm viện trợ cho Ukraine.

Đảng Cộng hòa đã phải đối mặt với nhiều khó khăn trong việc bổ nhiệm người thay thế ông McCarthy.

Các ứng viên Jim Jordan của bang Ohio và Tom Emmer của bang Minnesota đã không giành được đủ phiếu bầu. Việc không có lãnh đạo đã cản trở mọi hoạt động lập pháp trong Hạ viện.

Tuy nhiên, ông Johnson không phải là một ứng viên hoàn hảo.

Ông đã gặp phải sự công kích từ những người ủng hộ Ukraine ở cả hai đảng vì ông đã chỉ trích việc gửi tiền của Mỹ cho Kiev. "Chúng ta không nên gửi thêm 40 tỷ đô la Mỹ ra nước ngoài khi biên giới của chúng ta đang hỗn loạn, các bà mẹ Mỹ đang chật vật tìm sữa bột cho con giá xăng đang ở mức cao kỷ lục và các gia đình Mỹ đang phải vật lộn để kiếm sống mà không có sự giám sát đầy đủ về nơi mà số tiền viện trợ được gửi đến," ông Johnson đã nói hồi tháng 5/2022.

Ông là một trong 57 thành viên Hạ viện bỏ phiếu phản đối dự luật viện trợ bổ sung.

Đảng Dân chủ cũng chỉ trích Johnson vì ông từng phản đối việc chứng nhận kết quả bầu cử năm 2020, trong đó ứng viên Joe Biden đã giành chiến thắng.

Ông Johnson là người ủng hộ lâu năm của cựu Tổng thống Donald Trump.

Với tư cách Chủ tịch Hạ viện, ông Johnson sẽ phải đối mặt với những thách thức tương tự đã khiến người tiền nhiệm McCarthy bị phế truất.

Thực tế là với thế đa số đảng Dân chủ tại Thượng viện và ông Biden nắm giữ Nhà Trắng, hiện tại không có luật nào có thể được thông qua ở Washington mà không có sự ủng hộ của lưỡng đảng.

Hạ viện giờ đây sẽ phải giải quyết yêu cầu của Tổng thống Biden về khoản viện trợ "khẩn cấp" trị giá 104 tỷ đô la cho Israel, Ukraine, Đài Loan (Trung Quốc) và chính sách nhập cư.

Ông Johnson trước đây đã phản đối những dự luật gồm nhiều mục như vậy.

[question] Ai là chủ tịch mới của Hạ viện Mỹ?,Vì sao ông Johnson gặp phải chỉ trích từ những người ủng hộ Ukraine và đảng Dân chủ?