Hạ viện Mỹ thông qua dự luật 45 ngày để tránh đóng cửa chính phủ

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật 45 ngày để tránh đóng cửa chính phủ

Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật tài trợ ngắn hạn để tránh tình trạng đóng cửa chính phủ. Dự luật này sẽ mở cửa chính phủ thêm 45 ngày nếu được Tổng thống Joe Biden ký thành luật.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật 45 ngày để tránh đóng cửa chính phủ

Các chính trị gia Mỹ đã đạt được thỏa thuận tài trợ cho chính phủ, tránh tình trạng đóng cửa chính phủ. Dự luật tài trợ ngắn hạn đã được Hạ viện Mỹ thông qua với tỷ lệ 335-91. Nếu được Tổng thống Mỹ Joe Biden ký thành luật, dự luật này sẽ giữ cho chính phủ Mỹ mở cửa thêm 45 ngày.

Dự luật tiếp theo sẽ được chuyển tới Thượng viện Mỹ, nơi các thành viên đã cam kết sẽ không phản đối một cuộc bỏ phiếu nhanh chóng.

Cuộc bỏ phiếu này dự kiến sẽ diễn ra trong vài giờ sau khi thỏa thuận tại Hạ viện được ký kết.

Để các dự luật này trở thành luật, cần phải thông qua cả Hạ viện và Thượng viện Mỹ. Nếu được thông qua, dự luật sẽ cấp vốn cho Chính phủ Mỹ ở mức hiện tại cho đến ngày 17/11 năm 2023.

Trước đó, Chính phủ Mỹ đứng trước nguy cơ phải đóng cửa sau khi Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy không đạt được thỏa thuận với các thành viên Đảng Cộng hòa về chi tiêu tùy nghi, điều cần thiết cho năm tài chính mới của Mỹ.

Vào thời điểm chỉ còn vài giờ là đến thời hạn nửa đêm ngày 30/9, ông McCarthy đã từ bỏ yêu cầu cắt giảm mạnh chi tiêu và thách thức đảng Dân chủ bỏ phiếu chống lại thỏa thuận và đóng cửa chính phủ.

Nếu Quốc hội Mỹ vẫn chưa thông qua một số loại luật tài trợ được Tổng thống Biden ký thành luật trước thời hạn, việc Chính phủ Mỹ đóng cửa có thể vẫn tiếp tục xảy ra, gây đóng băng các dịch vụ liên bang.

Hiện tại, Thượng viện Mỹ đang nghiên cứu dự luật lưỡng đảng của riêng mình để giữ cho chính phủ không phải đóng cửa. Dự luật này tương tự như dự luật do Hạ viện đề xuất, nhưng sẽ bổ sung thêm 6 tỷ USD tài trợ cho Ukraine trong cuộc xung đột Nga - Ukraine và 6 tỷ USD để cứu trợ thiên tai tại Mỹ.

Kế hoạch mới này được đưa ra sau khi các kế hoạch trước đó của ông McCarthy bị sụp đổ. Ông đã đề xuất cắt giảm chi tiêu tới 30% đối với hầu hết các cơ quan chính phủ, điều mà cả Nhà Trắng và đảng Dân chủ đều bác bỏ vì cho rằng quá cực đoan.

Việc thông qua dự luật 45 ngày này sẽ giữ cho chính phủ Mỹ hoạt động tiếp tục và tránh tình trạng đóng cửa. Chúng ta hy vọng rằng Thượng viện Mỹ cũng sẽ nhanh chóng thông qua dự luật này để đảm bảo sự ổn định và tiếp tục phục vụ lợi ích của quốc gia.

[question] Dự luật tài trợ ngắn hạn đã được Hạ viện Mỹ thông qua với tỷ lệ bao nhiêu?,Chính phủ Mỹ đứng trước nguy cơ đóng cửa do lý do gì?