Hạ viện Mỹ thông qua gói viện trợ quân sự cho Israel, Tổng thống Biden gặp khó

Hạ viện Mỹ đã thông qua gói viện trợ quân sự trị giá 14,5 tỉ USD cho Israel, tạo ra thách thức cho Tổng thống Joe Biden. Tuy nhiên, Nhà Trắng đã cảnh báo rằng việc cắt giảm chi tiêu khác để bù đắp cho viện trợ này có thể gây nguy hiểm.

Hạ viện Mỹ đã thông qua một gói viện trợ quân sự trị giá 14,5 tỉ USD cho Israel, tạo ra một thách thức trực tiếp đối với Tổng thống Joe Biden.

Dự luật này đã được thông qua với số phiếu thuận 226-196.

Nhà Trắng đã cảnh báo rằng việc cắt giảm chi tiêu khác để bù đắp cho viện trợ này có thể gây nguy hiểm.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson đã yêu cầu viện trợ khẩn cấp cho Israel phải được bù đắp bằng cách cắt giảm chi tiêu của chính phủ ở những hoạt động khác.

Ông Johnson cho rằng gói viện trợ này sẽ cung cấp cho Israel sự hỗ trợ cần thiết để tự vệ và giải thoát các con tin đang bị Hamas bắt giữ.

Tuy nhiên, Nhà Trắng đã phản đối quyết định này và cảnh báo rằng việc cắt giảm chi tiêu khác để bù đắp cho viện trợ này có thể tạo ra tiền lệ nguy hiểm.

Cảnh báo phủ quyết của Nhà Trắng cho biết cách tiếp cận của ông Johnson "không đáp ứng được tính cấp bách của thời điểm này" và có thể gây nguy hiểm về động thái huy động nguồn vốn khẩn cấp.

Cảnh báo này cũng được chia sẻ bởi các thành viên Đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ.

Lãnh đạo đa số Thượng viện Mỹ Chuck Schumer đã cảnh báo rằng dự luật này sẽ không có cơ hội qua ải Thượng viện.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cho biết ông sẽ phủ quyết dự luật này.

Tuy nhiên, việc thông qua gói viện trợ này không đáp ứng đủ yêu cầu trước đó của ông Biden.

Ông Biden yêu cầu tổng cộng gần 106 tỉ USD cho viện trợ cho Ukraine và một số vấn đề an ninh quốc phòng khác.

Trong khi đó, Mỹ cũng sẽ cung ứng thêm một gói viện trợ quân sự trị giá 425 triệu USD cho Ukraine.

Gói viện trợ này sẽ bao gồm các loại đạn dẫn đường để bắn hạ máy bay không người lái và các vật tư bổ sung cho các hệ thống phòng không và vũ khí khác.

Việc thông qua gói viện trợ quân sự cho Israel và Ukraine đang gặp phải nhiều ý kiến trái chiều và đặt Tổng thống Biden vào tình thế khó khăn.

Trong khi ông Biden muốn đảm bảo an ninh và ổn định cho các đồng minh của Mỹ, việc cắt giảm chi tiêu khác để bù đắp cho viện trợ này đang gây tranh cãi.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tổng thống Joe Biden đã yêu cầu một gói viện trợ trị giá bao nhiêu USD?,Gói viện trợ quân sự cho Ukraine sẽ bao gồm những loại vũ khí nào?