Hai dự án giao thông trị giá hàng nghìn tỷ đồng dự kiến hoàn thành vào năm 2023

Dự án cầu Mỹ Thuận 2 và cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ sẽ được khánh thành cuối năm 2023, đẩy số dự án hoàn thành trong năm lên con số 13.

Hai dự án giao thông trọng điểm của Việt Nam, cầu Mỹ Thuận 2 và cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ, dự kiến sẽ hoàn thành và được khánh thành vào cuối năm 2023. Đây là hai dự án có giá trị đầu tư lớn, nhằm nâng cao năng lực vận chuyển và kết nối giao thông trong khu vực.

Dự án cầu Mỹ Thuận 2 có chiều dài 7km và được xây dựng hoàn toàn bởi Việt Nam. Dự án này đã hoàn thành việc hợp long phần nhịp chính vào ngày 14/10. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh rằng dự án đã đạt tiến độ và chất lượng công trình tốt, mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh, tăng giá nguyên liệu và điều kiện thời tiết phức tạp.

Cầu Mỹ Thuận 2 nằm trên tuyến đường cao tốc từ TP.HCM đi Cần Thơ, kết nối hai tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận và Mỹ Thuận - Cần Thơ. Dự án này là một trong những tuyến đường quan trọng nhất trong khu vực, với lưu lượng giao thông lớn. Đặc biệt, dự án này được thực hiện hoàn toàn bởi đội ngũ kỹ sư và công nhân Việt Nam, từ lập dự án, thiết kế cho đến thi công.

Dù gặp nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19 và biến động giá nhiên liệu và vật liệu xây dựng, dự án cầu Mỹ Thuận 2 vẫn tiến hành và dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2023. Hiện tại, các nhà thầu đang triển khai các hạng mục còn lại để đưa dự án vào khai thác.

Dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ cũng đang trong quá trình hoàn thiện và dự kiến sẽ khánh thành vào cuối năm 2023. Dự án này có tổng chiều dài gần 23km, đi qua hai tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp. Quy mô của dự án bao gồm 6 làn xe và nền đường rộng 32,25m. Giai đoạn 1 của dự án đã hoàn thành công tác xử lý nền đất yếu và đang tiến hành hoàn thiện nền đường để đưa vào khai thác.

Ông Lê Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Quản lý Đầu tư Xây dựng (Bộ Giao thông Vận tải), cho biết rằng Bộ GTVT đã kiểm tra và theo dõi sát sao tiến độ hai dự án này theo chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ. Hiện tại, các nhà thầu đang tuân thủ kế hoạch và đảm bảo tiến độ hoàn thành vào cuối năm 2023.

Trong năm 2023, Việt Nam đã hoàn thành và đưa vào khai thác 13 dự án giao thông, nâng tổng chiều dài đường bộ cao tốc đưa vào khai thác trong cả nước lên 1.822km. Trong đó, từ đầu năm 2021 đến nay, đã khánh thành và đưa vào khai thác 7 dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông với tổng chiều dài 503km.

Việc hoàn thành các dự án giao thông này là một thành tựu quan trọng của Việt Nam, cho thấy sự quyết tâm và đồng lòng của cả hệ thống từ Trung ương đến địa phương. Đây cũng là bước tiến quan trọng trong việc nâng cao hạ tầng giao thông và tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế và du lịch của đất nước.

[question] Dự án cầu Mỹ Thuận 2 do ai đầu tư và thiết kế?,Chiều dài của dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ là bao nhiêu?