Hải Hà - Huyện phát triển công nghiệp cảng biển và thu hút FDI hàng đầu Việt Nam

Hải Hà, một huyện nằm ở phía đông tỉnh Quảng Ninh, đang trở thành trung tâm công nghiệp cảng biển và thu hút FDI vượt trội so với các tỉnh thành khác.

Hải Hà - Huyện phát triển công nghiệp cảng biển và thu hút FDI hàng đầu Việt Nam

Hải Hà là một huyện nằm ở phía đông của tỉnh Quảng Ninh. Với vị trí địa lý đắc địa, huyện này đang trở thành một trung tâm công nghiệp cảng biển và thu hút FDI hàng đầu Việt Nam. Hải Hà là một huyện phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, tập trung vào các lĩnh vực công nghiệp then chốt gắn với thế mạnh về kinh tế biển, trung tâm chế biến nông, lâm, thủy sản phục vụ xuất khẩu. Đồng thời, huyện cũng là trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ biên giới và trung tâm hội chợ.

Theo số liệu báo cáo của Cục Thống kê Quảng Ninh, năm 2023, quy mô kinh tế của Quảng Ninh dự kiến đạt trên 315.000 tỷ đồng. GRDP bình quân đầu người địa phương này năm 2023 ước đạt trên 9.400 USD, gấp 1,4 lần so với năm 2020. Với mức thu nhập này, Quảng Ninh đứng đầu khu vực phía Bắc và xếp thứ 2 trên cả nước.

Trong số các tỉnh, thành phố trên cả nước, Quảng Ninh là địa phương dẫn đầu về thu hút FDI vào năm 2023. Trong đó, huyện Hải Hà là một điểm sáng thu hút FDI vượt trội. Theo thông tin từ Quy hoạch xây dựng vùng huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh đến năm 2030, Hải Hà sẽ trở thành khu vực kết hợp với thành phố Móng Cái để xây dựng khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái và khu kinh tế cửa khẩu Bắc Phong Sinh. Đây sẽ là một khu đô thị lớn, trung tâm công nghiệp cảng biển, hậu cần cảng biển, trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ biên giới và trung tâm hội chợ.

Để đạt được mục tiêu này, huyện Hải Hà đã đặt mục tiêu phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ là một ưu tiên quan trọng. Hiện nay, hệ thống kết cấu hạ tầng của huyện đã được phát triển theo hướng đồng bộ và hiện đại. Đặc biệt, khu vực cảng biển đang được nghiên cứu đầu tư với quy mô khoảng 133ha và tổng mức đầu tư khoảng 2.000 tỷ đồng.

Công ty TNHH KCN Texhong Việt Nam là một trong những doanh nghiệp đầu tư tại KCN Cảng biển Hải Hà. Năm 2023, KCN Cảng biển Hải Hà đã thu hút 4 dự án đầu tư mới, với vốn đăng ký đạt hơn 1,6 tỷ USD và điều chỉnh tăng vốn 1 dự án với số vốn tăng thêm 70,25 triệu USD. Con số này đã đặt huyện Hải Hà vượt trội hơn 55 tỉnh, thành phố khác trên cả nước.

Trong số các dự án FDI, Dự án Tổ hợp công nghệ tế bào quang điện Jinko Solar Hải Hà Việt Nam là dự án có vốn đầu tư lớn nhất, khoảng 1,5 tỷ USD. Đây cũng là dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài có quy mô lớn nhất trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh trong năm 2023 và đưa Quảng Ninh trở thành một trong những trung tâm sản xuất tấm quang năng lớn nhất trong cả nước.

Tính chung, các doanh nghiệp trong KCN Cảng biển Hải Hà đã tạo việc làm cho hơn 13.300 lao động, trong đó có hơn 5.000 người là lao động địa phương.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho kết nối giao thông và hạ tầng đồng bộ, huyện Hải Hà đã kiến nghị và đề xuất với tỉnh, Bộ GT-VT và các bộ, ngành chức năng nghiên cứu và đầu tư 3 tuyến đường quan trọng. Đây là các tuyến đường kết nối cao tốc Hải Phòng - Móng Cái với KCN Cảng biển Hải Hà, Cửa khẩu Bắc Phong Sinh - Bình Liêu và huyện Bình Liêu. Năm 2023, Hải Hà đã có 52 doanh nghiệp và hợp tác xã thành lập mới, nâng tổng số lên 266 doanh nghiệp và hợp tác xã đang hoạt động trên địa bàn huyện. Tổng giá trị sản xuất dự kiến đạt 33.233 tỷ đồng, tăng 10,72% so với năm 2022. Trong năm 2024, Hải Hà phấn đấu đạt tổng giá trị sản xuất hơn 36.000 tỷ đồng và tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 8.890 tỷ đồng.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Huyện Hải Hà thuộc tỉnh nào và nằm ở đâu?,Dự án nào là dự án FDI lớn nhất tại huyện Hải Hà?