Hai máy tính cổ từ những năm 1970 được phát hiện trong kho đồ cũ

Hai chiếc máy tính cá nhân từ thập kỷ 1970 đã được tìm thấy trong một kho đồ cũ tại London, Anh. Đây là những mẫu máy tính hiếm hoi và có giá trị lịch sử đáng chú ý.

Theo thông tin từ TechSpot, nhân viên của dịch vụ dọn vệ sinh gia đình Just Clear đã tình cờ phát hiện hai chiếc máy tính lạ nằm trong một hộp cất trong kho đồ của một ngôi nhà tại London. Thay vì tiêu hủy, công ty đã quyết định giữ lại hai thiết bị này và đem tới chuyên gia giám định để tìm hiểu thêm về chúng.

Hai mẫu máy tính này đã được xác nhận là model Q1 PC - dòng máy tính để bàn đầu tiên trên thế giới tích hợp đầy đủ bộ vi xử lý đơn. Sản phẩm này được hãng Q1 Corporation ra mắt vào năm 1972, sở hữu màn hình phẳng công nghệ plasma, chạy chip Intel 8008 8-bit, hỗ trợ bộ nhớ 16 KB và xung nhịp tối đa 800 kHz. Đáng chú ý, chỉ còn ba máy Q1 PC nguyên vẹn được tìm thấy trên toàn cầu.

Cấu trúc 8008 được thiết kế bởi công ty Computer Terminal Corporation (CTC), và Intel đảm nhận việc triển khai và sản xuất. Ban đầu, con chip này được thiết kế để sử dụng trong thiết bị lập trình đầu cuối Datapoint 2200 của CTC, nhưng sau đó Intel được phép sản xuất thương mại cho khách hàng khác sau khi hãng Seiko đặt vấn đề về việc sử dụng cho dòng máy tính. Ngoài máy tính Q1 PC, chip 8008 còn được sử dụng trên các sản phẩm khác như SCELBI (Mỹ), Micral N (Pháp), MCM/70 (Canada).

Phát hiện của nhân viên vệ sinh đã thu hút sự chú ý của cộng đồng do số lượng máy Q1 PC nhập vào Anh rất hạn chế, và hiện chỉ có ba thiết bị được ghi nhận trên toàn thế giới (đã bao gồm hai mẫu vừa được tìm thấy). Hiện nay, hai máy tính này đang được trưng bày tại bảo tàng công nghệ thuộc đại học Kingston ở Surrey, Anh.

Brendan O'Shea, chủ của Just Clear, đã chia sẻ: "Nhân viên công ty đã báo cáo về phát hiện này trong quá trình dọn dẹp. Tôi không bao giờ tưởng tượng được rằng việc phát hiện lại hai chiếc máy tính này lại có tầm quan trọng đối với lĩnh vực công nghệ và ngành máy tính. Các chuyên gia cho biết những mẫu máy này cực kỳ hiếm, vì vậy việc tìm thấy hai chiếc cùng lúc thực sự là một điều đáng mừng".

Sau khi triển lãm kết thúc, cả hai thiết bị sẽ được đưa vào đấu giá hoặc bán cho các nhà sưu tập tư nhân. Hiện chưa có thông tin về giá trị mới của hai máy tính này, nhưng theo thông tin còn lưu lại, giá bán của chúng vào năm 1979 là 20.500 USD, tương đương khoảng 87.000 USD hiện nay.

Nguồn: Báo Thanh Niên

[question] Máy tính Q1 PC là dòng máy tính nào?,Hiện còn bao nhiêu máy Q1 PC nguyên vẹn trên toàn cầu?