Hải Phòng - 'Quán quân' FDI: Cuộc chuyển mình chưa từng có

Hải Phòng - 'Quán quân' FDI: Cuộc chuyển mình chưa từng có

Hải Phòng đã xác lập kỷ lục FDI và trở thành "quán quân" FDI của cả nước. Thành phố này đã trải qua một cuộc chuyển mình ấn tượng và thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài.

Hải Phòng - 'Quán quân' FDI: Cuộc chuyển mình chưa từng có

Vốn FDI thực hiện cao kỷ lục

Theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), vốn đầu tư thực hiện của các dự án FDI tại Việt Nam trong 9 tháng đầu năm đã đạt mức cao kỷ lục hơn 15,9 tỷ USD, cao nhất trong giai đoạn 2018-2023. Tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài cũng tăng 7,7% so với cùng kỳ, đạt gần 20,21 tỷ USD.

Hải Phòng thành 'quán quân' FDI

Thành phố Hải Phòng đã trở thành "quán quân" FDI khi trong ngày 22/9 vừa qua, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các dự án FDI với tổng vốn đầu tư lên tới gần 1,4 tỷ USD. Từ đầu năm đến nay, tổng vốn FDI của Hải Phòng đã lên khoảng 3 tỷ USD, dẫn đầu cả nước.

Cuộc chuyển mình 'chưa từng có'

Theo ông Bjorn Koslowski, Phó trưởng đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức tại Việt Nam (AHK Vietnam), Hải Phòng trước đây không được nhiều người nước ngoài biết đến. Tuy nhiên, thành phố này đã trải qua một cuộc chuyển mình ấn tượng và thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài.

Vị trí địa lý độc đáo

Vị trí địa lý là một lợi thế lớn nhất của Hải Phòng. Thành phố nằm ở vịnh Bắc Bộ, thuận lợi tiếp cận miền nam Trung Quốc và một số khu vực ở Đông Nam Á. Hải Phòng cũng có hệ thống tuyến đường thủy kết nối với các khu vực khác của miền Bắc Việt Nam, là cửa khẩu xuất khẩu cho miền Bắc Việt Nam và Tây Nam Trung Quốc.

DEEP C - Một yếu tố quan trọng

DEEP C - khu công nghiệp đặt cơ sở để phát triển cộng đồng nhà đầu tư quốc tế tại Hải Phòng, đã đóng góp lớn vào sự phát triển của thành phố và thu hút nguồn FDI đổ vào trong những năm gần đây. Với vị trí gần cảng sông Hải Phòng, DEEP C thu hút các doanh nghiệp xuất khẩu và tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty nước ngoài đầu tư vào Việt Nam.

Hạ tầng hiện đại

Hải Phòng có hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ và hiện đại. Cảng biển nước sâu Lạch Huyện đang được mở rộng và đang thu hút đầu tư xây dựng các bến cảng mới. Cùng với đó là Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi, hệ thống đường cao tốc và đường bộ kết nối thuận tiện với cả vùng và cả nước.

Tầm nhìn dài hạn

Hải Phòng đã trở thành một trong những thành phố phát triển nhanh nhất Việt Nam từ năm 2015, xét về GDP. Thành phố này đã thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài và đang tiếp tục thu hút hàng loạt các dự án FDI lớn vào thành phố.

Hải Phòng đã trải qua một cuộc chuyển mình "chưa từng có" và trở thành một điểm nóng FDI. Thành phố này đang khẳng định vị thế của mình là một cửa ngõ thương mại và thành phố công nghiệp hiện đại.

[question] Hải Phòng đã trở thành "quán quân" FDI của Việt Nam nhờ vào những yếu tố nào?,Có bao nhiêu dự án FDI được cấp giấy chứng nhận đầu tư trong 9 tháng đầu năm?