Hải Phòng thu hút 1,4 tỷ USD FDI, trở thành trung tâm hàng đầu

Hải Phòng thu hút 1,4 tỷ USD FDI, trở thành trung tâm hàng đầu

Hải Phòng thu hút 1,4 tỷ USD FDI, trở thành trung tâm hàng đầu

Hải Phòng đã thu hút hơn 1,4 tỷ USD vốn FDI, đưa tổng vốn đầu tư FDI của thành phố lên 3 tỷ USD và dẫn đầu cả nước. Các dự án mới sẽ mang lại nhiều ứng dụng công nghệ mới, tạo ra nguồn thu ngân sách và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Hải Phòng đã trở thành trung tâm hàng đầu về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với việc đón nhận hơn 1,4 tỷ USD vốn FDI mới.

Số liệu này đã đưa tổng vốn đầu tư FDI của thành phố từ đầu năm đến nay lên khoảng 3 tỷ USD, dẫn đầu cả nước.

Đánh giá về thành tựu này, Bí thư Thành uỷ Hải Phòng Lê Tiến Châu cho biết: "Đây là kết quả triển khai, cụ thể hóa Chương trình xúc tiến đầu tư của Hải Phòng tại Hàn Quốc tháng 6/2023 vừa qua."

Ông cũng nhấn mạnh rằng sự kiện này có ý nghĩa quan trọng và đóng góp vào việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, xúc tiến đầu tư và thu hút FDI.

Một trong những dự án FDI tiêu biểu là dự án Nhà máy sản xuất vật liệu phân huỷ sinh học công nghệ cao của nhà đầu tư Ecovance.Co.Ltd - Tập đoàn SK.

Dự án này có tổng vốn đầu tư 500 triệu USD và sẽ sản xuất vật liệu phân huỷ sinh học PBAT, PBS, PBATS trên diện tích 32.089 m2.

Dự án dự kiến sẽ khởi công từ giữa tháng 12/2023 và hoàn thành xây dựng trong 9 tháng.

Sau khi mở rộng giai đoạn 2, công suất toàn dự án sẽ là 70.000 tấn/năm.

Dự án này được đánh giá là có ý nghĩa quan trọng trong việc mang lại nhiều ứng dụng công nghệ mới, hiện đại vào nền sản xuất công nghiệp của Hải Phòng.

Ngoài ra, dự án còn đóng góp vào việc nâng cao trình độ tay nghề của nguồn nhân lực, hình thành các trung tâm nghiên cứu phát triển và tạo ra nguồn thu ngân sách.

Bí thư Thành uỷ Lê Tiến Châu đã nhấn mạnh mong muốn của mình với Tập đoàn SK: "Tôi mong rằng Tập đoàn SK sẽ tiếp tục đầu tư và xem Hải Phòng như một địa bàn trọng điểm đầu tư."

Ông cũng đưa ra 3 đề nghị cụ thể cho Tập đoàn SK, bao gồm triển khai đầu tư nhiều lĩnh vực hơn tại Hải Phòng, xây dựng hệ thống sinh thái các doanh nghiệp tại địa phương và đầu tư vào các dự án công nghiệp công nghệ cao.

Ngoài dự án của Tập đoàn SK, Hải Phòng cũng đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho nhiều dự án khác như dự án Sản xuất máy và thiết bị của Kyocera Document Solutions Inc. (Nhật Bản) và các dự án như dự án đầu tư phát triển nhà xưởng xây sẵn BW, dự án chế tạo phụ tùng ô tô của nhà đầu tư CCTY Bearing Company (Trung Quốc), dự án sản xuất van và phụ kiện ống nước của nhà đầu tư Ningbo Huaping Intelligent Control Technology (Trung Quốc), dự án Lắp ráp pin Li-ion và Ni-MH của nhà đầu tư Highpower Technology (Singapore), dự án sản xuất sàn SPC của nhà đầu tư Yibin Tianyi New Material Technology (Trung Quốc), dự án mở rộng đầu tư dự án về xây dựng kho chứa, bồn chứa của nhà đầu tư Công ty TNHH Công nghiệp Soft (Nhật Bản), dự án sản xuất phụ tùng và bộ phận phụ trợ cho ô tô của nhà đầu tư Daimay Investment (Hongkong-Trung Quốc), dự án kho chứa, bồn bể của nhà đầu tư Công ty TNHH Top Solvent Việt Nam (Thái Lan), dự án sản xuất thiết bị quang học của nhà đầu tư Goodwe Singapore.

Việc thu hút vốn FDI lớn như vậy cho thấy vai trò quan trọng của Hải Phòng trong việc phát triển kinh tế-xã hội và đóng góp vào ngân sách quốc gia.

Đồng thời, thành phố cũng cam kết tiếp tục hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp và tạo môi trường đầu tư an toàn, an ninh, đôi bên cùng có lợi.

Hải Phòng đã thu hút hơn 1.000 dự án FDI với tổng vốn đầu tư gần 28 tỷ USD.

Trong 8 tháng năm 2023, đã cấp mới 45 dự án FDI với tổng vốn đầu tư gần 2,1 tỷ USD và 11 dự án FDI đạt gần 15.000 tỷ đồng.

Các dự án FDI đã đóng góp đáng kể vào doanh thu và kim ngạch xuất nhập khẩu của thành phố.

Năm 2023 là năm tổng kết 30 năm thu hút đầu tư nước ngoài vào các khu công nghiệp, khu kinh tế Hải Phòng.

Thành tựu này là minh chứng cho cam kết của lãnh đạo thành phố trong việc hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp.

Đồng thời, Hải Phòng cũng đặt mục tiêu thành lập khu kinh tế Nam Hải Phòng và tiếp tục phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế hiện có.

[question] Ai là nhà đầu tư của dự án Nhà máy sản xuất vật liệu phân huỷ sinh học công nghệ cao tại Hải Phòng?,Thành phố Hải Phòng đã thu hút bao nhiêu vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI)?