Hai quan chức FED 'đánh thức' kỳ vọng của thị trường: "Tôi sẵn lòng tăng lãi suất trong cuộc họp tới"

Hai quan chức FED 'đánh thức' kỳ vọng của thị trường: "Tôi sẵn lòng tăng lãi suất trong cuộc họp tới"

Hai quan chức FED đã làm rung chuyển thị trường khi bày tỏ quan điểm về việc tăng lãi suất trong tương lai gần, đánh thức kỳ vọng của nhà đầu tư.

Hai quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã gây xôn xao trên thị trường khi bày tỏ quan điểm trái ngược với những gì nhà đầu tư đang kỳ vọng. Thống đốc FED Michelle Bowman và Chủ tịch FED Atlanta Raphael Bostic đã đưa ra những phát biểu gây chú ý về việc tăng lãi suất trong cuộc họp tương lai.

Thống đốc FED Michelle Bowman

Thống đốc FED Michelle Bowman cho rằng việc giữ nguyên lãi suất ở mức hiện tại trong một thời gian dài có thể khiến lạm phát trở lại mức mục tiêu của ngân hàng trung ương. Bà cho biết, nếu lạm phát kéo dài, việc tăng lãi suất là cần thiết. Tuy nhiên, bà cũng điều chỉnh quan điểm của mình so với thời điểm trước đó, khi bà cho rằng FED cần tăng lãi suất để hạ lạm phát xuống mức mục tiêu 2%.

Chủ tịch FED Atlanta Raphael Bostic

Trong khi đó, Chủ tịch FED Atlanta Raphael Bostic ủng hộ việc giữ lãi suất ổn định để đảm bảo lạm phát quay trở lại mức mục tiêu trước khi cắt giảm. Ông dự đoán rằng FED sẽ thực hiện 2 đợt cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay.

Phát biểu của hai quan chức FED này đã làm rung chuyển thị trường và đánh thức kỳ vọng của nhà đầu tư. Trước đó, nhà đầu tư dự đoán FED sẽ thực hiện 6 đợt cắt giảm lãi suất trong năm 2024, gấp đôi mức dự kiến của các quan chức FED. Thị trường cũng dự đoán đợt cắt giảm đầu tiên sẽ diễn ra vào tháng 3.

Những rủi ro tiềm ẩn

Thống đốc FED Michelle Bowman cũng lưu ý về những rủi ro tiềm ẩn. Bà chỉ ra rằng căng thẳng địa chính trị có thể ảnh hưởng đến giá lương thực và năng lượng. Ngoài ra, việc nới lỏng các điều kiện tài chính cũng có thể gây trở ngại cho quá trình giảm lạm phát hoặc thậm chí làm tăng lạm phát trở lại.

Một rủi ro khác mà Thống đốc FED chỉ ra là thị trường việc làm duy trì trạng thái mạnh mẽ. Báo cáo việc làm tháng 12 cho thấy việc làm và tiền lương có khả năng tiếp tục tăng, trong khi tỷ lệ tham gia lực lượng lao động giảm.

Dù hiện tại chính sách tiền tệ đã có hiệu lực để đưa lạm phát xuống mức 2% theo thời gian, Thống đốc FED Michelle Bowman cho biết bà sẵn lòng tăng lãi suất hơn nữa trong cuộc họp tới nếu dữ liệu cho thấy tiến trình lạm phát bị đình trệ hoặc tăng ngược.

Những phát biểu của hai quan chức FED này đã làm thị trường bất động và nhà đầu tư đang chờ đợi sự phản ứng của FED trong cuộc họp tới.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Thống đốc FED Michelle Bowman và Chủ tịch FED Atlanta Raphael Bostic đưa ra quan điểm khác nhau về việc tăng lãi suất. Quan điểm của họ là gì?,Tại sao Thống đốc FED Michelle Bowman lo ngại về nguy cơ lạm phát tăng cao hơn ông Bostic?