Hai tuyến cao tốc Bắc - Nam dự kiến thông xe vào dịp Quốc khánh

Hai tuyến cao tốc Bắc - Nam dự kiến thông xe vào dịp Quốc khánh

Dự án cao tốc Bắc - Nam đã hoàn thành nhiều đoạn và sắp thông xe hai tuyến cao tốc Quốc lộ 45 - Nghi Sơn và Nghi Sơn - Diễn Châu.

Hai tuyến cao tốc này sẽ giúp rút ngắn thời gian di chuyển từ Thanh Hóa đến Nghệ An còn 1,5 giờ.

Tuyến cao tốc Quốc lộ 45 - Nghi Sơn

Dự án cao tốc Quốc lộ 45 - Nghi Sơn có tổng mức đầu tư hơn 5.530 tỷ đồng và đã được chuyển đổi từ phương thức đầu tư đối tác công tư (PPP) sang đầu tư công. Tuyến cao tốc này dài 43 km và đi qua huyện Nông Cống, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa). Giai đoạn đầu của dự án đã hoàn thành và sẽ được khai thác từ ngày 2/9. Đoạn cao tốc này ban đầu được xây dựng 4 làn xe, nền đường 17 m, vận tốc thiết kế 80 km/h. Trong giai đoạn hoàn chỉnh, tuyến cao tốc sẽ có 6 làn xe, nền đường 32 m, vận tốc thiết kế 100 - 120 km/h. Dự án này cũng sẽ kết nối với cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45 (Ninh Bình - Thanh Hóa) tại nút giao Tân Phúc (Nông Cống).

Tuyến cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu

Tuyến cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu dài 50 km và đi qua Thanh Hóa và Nghệ An. Đoạn qua Thanh Hóa dài 6,5 km và đoạn qua Nghệ An dài 43,5 km. Dự án này có tổng mức đầu tư hơn 7.290 tỷ đồng, trong đó tổng giá trị xây lắp khoảng 4.400 tỷ đồng. Tuyến cao tốc này ban đầu được xây dựng 4 làn xe, nền đường 17 m, vận tốc thiết kế 80 km/h. Trong giai đoạn hoàn chỉnh, tuyến cao tốc sẽ có 6 làn xe, nền đường 32,25 m, vận tốc thiết kế 100 - 120 km/h. Dự án này kết nối với cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt tại xã Diễn Tháp (Diễn Châu, Nghệ An).

Theo đại diện Bộ Giao thông Vận tải, hai tuyến cao tốc này đã đạt tiến độ tổng thể trên 80%, trong đó phần tuyến chính trên 90%. Nhiều đoạn đã hoàn thành thảm bê tông nhựa lớp cuối và các công việc khác như cuốn chiếu, thảm cấp phối đá dăm, dỡ tải theo dõi lún, gia cố mái taluy, đóng cọc hàng rào bảo vệ, hàng rào hộ lan, lắp đường ống điện, cấp thoát nước. Hiện tại, khối lượng thi công trên hai tuyến đạt khoảng 93% và các nhà thầu đang tăng cường nhân lực, thiết bị để thông xe vào dịp Quốc khánh.

Sau khi thông xe, hai tuyến cao tốc này sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ Thanh Hóa đi Nghệ An từ 3 giờ nếu đi Quốc lộ 1 xuống còn 1,5 giờ. Tuyến cao tốc Quốc lộ 45 - Nghi Sơn và Nghi Sơn - Diễn Châu sẽ tạm thời chưa thu phí sau khi thông xe. Đây là một phần trong kế hoạch phát triển mạng lưới giao thông cao tốc Bắc - Nam. Giai đoạn 1 của dự án đã hoàn thành 6 tuyến cao tốc với tổng chiều dài 425 km và còn 5 tuyến đang trong quá trình hoàn thiện. Dự kiến, vào dịp Quốc khánh, hai tuyến cao tốc qua Thanh Hóa và Nghệ An sẽ được đưa vào khai thác.

[question] Hai dự án cao tốc nào sẽ được thông xe vào dịp 2/9?,Tại sao hai đoạn cao tốc này tạm thời chưa thu phí?