"Hamas gây đóng cửa 22 bệnh viện ở dải Gaza, Thủ tướng Netanyahu tuyên bố tiêu diệt tổ chức này"

Ít nhất 22 bệnh viện ở dải Gaza đóng cửa sau khi Israel tấn công Hamas. Thủ tướng Netanyahu cam kết tiêu diệt tổ chức này để bảo vệ tương lai của cả người Palestine và Israel.

Hamas, tổ chức Hồi giáo cực đoan, đã gây ra tình trạng đóng cửa ít nhất 22 bệnh viện ở dải Gaza sau khi Israel tiến hành không kích vào các mục tiêu của tổ chức này.

Theo thông tin từ cơ quan báo chí chính quyền dải Gaza, cũng có 49 trung tâm y tế không thể hoạt động do tình hình căng thẳng. Ngoài ra, cơ quan này cũng cáo buộc quân đội Israel đã bắn 53 xe cứu thương ở dải Gaza.

Trong bối cảnh xung đột leo thang giữa Israel và Hamas, Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã tuyên bố rằng các lực lượng Israel phải "tiêu diệt Hamas" để đảm bảo tương lai của người Palestine cũng như nhà nước Do Thái.

Ông Netanyahu cho biết: "Nếu muốn hòa bình, hãy tiêu diệt Hamas. Nếu muốn đảm bảo an ninh, hãy tiêu diệt Hamas. Nếu muốn có một tương lai cho Israel, người Palestine, Trung Đông, hãy tiêu diệt Hamas". Ông cũng cam kết rằng Israel sẽ đạt được mục tiêu này và thực hiện nhiệm vụ đó với ít thương vong nhất cho dân thường, trong khi gây tổn thất nặng nề cho Hamas.

Thủ tướng Netanyahu cho biết ông chưa đặt ra thời hạn cụ thể để đánh bại Hamas, nhưng nhấn mạnh rằng nhiệm vụ này sẽ không tốn nhiều thời gian như Mỹ và liên minh quốc tế đã dùng để đánh bại các tổ chức khủng bố như IS hay al-Qaeda.

Ông cũng không đề cập cụ thể thời điểm đạt được thỏa thuận với Hamas về việc thả con tin, nhưng tuyên bố sẽ gia tăng "áp lực quân sự" thông qua hoạt động ở Gaza để đạt được thỏa thuận cuối cùng.

Thủ tướng Netanyahu cũng nhấn mạnh rằng sau chiến tranh, sẽ cần một "chính quyền mới" để quản lý Gaza, tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để xác định các chi tiết cụ thể.

Xung đột giữa Israel và Hamas đã leo thang nghiêm trọng sau khi Hamas tấn công Israel vào ngày 7/10, khiến khoảng 1.200 người thiệt mạng. Đáp lại, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã phát động chiến dịch quân sự trên dải Gaza, phong tỏa toàn bộ vùng lãnh thổ và triển khai quân đội với mục tiêu triệt tiêu hoàn toàn mối đe dọa từ Hamas.

Theo số liệu từ cơ quan y tế dải Gaza, chiến dịch của Israel đã khiến hơn 11.000 người Palestine thiệt mạng. Trong khi đó, cộng đồng quốc tế đã kêu gọi các bên ngừng bắn và mở đường cho viện trợ nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo này.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Bao nhiêu bệnh viện và trung tâm y tế ở dải Gaza đã đóng cửa?,Thủ tướng Netanyahu đã đề cập đến việc gì cần thiết sau chiến tranh ở Gaza?