Hamas gửi "gói hàng đặc biệt" tới Ai Cập: Mỹ và Cairo lo lắng, ngăn chặn ngay lập tức

Hamas gửi

Mỹ và Ai Cập đã ngăn chặn việc Hamas cố đưa các chiến binh ra khỏi Gaza thông qua các chuyến xe đưa dân thường bị thương và người nước ngoài ra khỏi khu vực.

Hamas gửi "gói hàng đặc biệt" tới Ai Cập: Mỹ và Cairo lo lắng, ngăn chặn ngay lập tức

Hamas, tổ chức Hồi giáo cực đoan ở Palestine, đã gửi một "gói hàng đặc biệt" tới Ai Cập, khiến Mỹ và Cairo lo lắng và ngay lập tức ngăn chặn. Theo báo New York Times (NYT), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tiết lộ rằng nỗ lực đưa người Mỹ và các công dân nước ngoài khỏi Gaza bị cản trở bởi Hamas đang cố gắng đưa các chiến binh bị thương của họ vào Ai Cập qua cửa khẩu Rafah.

Hamas đã tập trung những người mang hai quốc tịch tại biên giới phía Nam của Gaza từ ngày 7/10, nhưng cửa khẩu Rafah vẫn đóng trong nhiều tuần.

Các quan chức Mỹ cáo buộc Hamas ngăn cản sự sơ tán của công dân nước ngoài bằng cách đưa ra những yêu cầu vô lý. Một quan chức cấp cao của chính quyền Biden cho biết ban đầu "Hamas không cho phép bất kỳ ai rời đi. Tuy nhiên sau đó họ nói rằng sẽ cho phép công dân nước ngoài rời đi với điều kiện những người này sẽ đi cùng các dân thường Palestine bị thương."

Theo NYT, Hamas đã cung cấp danh sách những người Palestine bị thương và cần được chuyển ra bên ngoài Gaza cho Israel, Mỹ và Ai Cập.

Tuy nhiên, kiểm tra đã cho thấy nhiều người trong danh sách là binh sĩ Hamas. Một quan chức Mỹ nói với NYT rằng khoảng 1/3 người Palestine bị thương trong danh sách đầu tiên được rời khỏi Gaza là các thành viên Hamas, điều này không thể chấp nhận được đối với Ai Cập, Israel và Mỹ.

Sau gần một tháng xung đột và nỗ lực ngoại giao khó khăn, nhóm người nước ngoài đầu tiên đã được phép rời Gaza vào ngày 1/11.

Thỏa thuận cho phép người mang hộ chiếu nước ngoài và nhóm thường dân Palestine bị thương rời Gaza qua cửa khẩu Rafah với Ai Cập đã được đạt được vào ngày 31/10, trước khi lực lượng Israel không kích trại tị nạn lớn nhất Gaza. Tuy nhiên, việc đưa người nước ngoài rời khỏi Gaza vẫn gặp chậm trễ do Hamas liên tục đưa ra các danh sách có người là thành viên của lực lượng.

Các cuộc đàm phán với Hamas về việc trả tự do cho người Mỹ và các công dân nước ngoài đã được tiến hành với sự giúp đỡ của Qatar.

Ai Cập đặc biệt lo ngại viễn cảnh các tay súng Hamas rời khỏi Gaza vì lý do an ninh quốc gia. Cuối cùng, các bên đã thống nhất rằng danh sách những người Palestine bị thương không phải là binh sĩ Hamas. Những người này đã được vận chuyển bằng xe cứu thương đến các bệnh viện ở Ai Cập.

Trong một diễn biến khác, các thanh tra Israel đã phát hiện máy tạo oxy trong một xe tải viện trợ, được cho là nhằm thông khí cho các đường hầm của Hamas ở Gaza.

Toàn bộ xe tải chở máy tạo oxy đã bị cấm vào Gaza. Mặc dù hàng trăm xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo đã được phép vào Gaza qua cửa khẩu Rafah sau khi được kiểm tra bởi cả chính quyền Israel và Ai Cập, Israel vẫn từ chối cho phép đưa nhiên liệu vào Gaza. Nước này lo ngại rằng Hamas sẽ sử dụng nhiên liệu này cho các đường hầm của mình.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao Ai Cập lo lắng về việc Hamas đưa các chiến binh bị thương vào đất nước?,Tại sao Israel không cho phép đưa nhiên liệu vào Gaza?