Hamas thả 2 con tin đầu tiên: Qatar - Đồng minh quan trọng của Mỹ trong cuộc khủng hoảng

Hamas thả 2 con tin đầu tiên: Qatar - Đồng minh quan trọng của Mỹ trong cuộc khủng hoảng

Sau cuộc xung đột giữa Hamas và Israel, Qatar đã đóng vai trò trung gian quan trọng trong việc thả hai con tin Mỹ. Quốc gia nhỏ bé này đã từng đàm phán thành công với các nhóm khủng bố khác, chứng tỏ vai trò to lớn của mình.

Qatar - Đồng minh quan trọng của Mỹ trong cuộc khủng hoảng

Vài giờ sau khi cuộc xung đột giữa lực lượng Hamas và Israel nổ ra, ngoại trưởng Mỹ Blinken đã có cuộc điện đàm với thủ tướng Qatar. Qatar, một quốc gia nhỏ bé ở vịnh Ba Tư nhưng đóng một vai trò to lớn. Quốc gia này là đồng minh của Mỹ và có quan hệ cởi mở với các thủ lĩnh Hamas - nhiều nhà lãnh đạo chính trị của Hamas từng cư trú ở Doha, thủ đô của Qatar. Quốc gia này cũng từng đóng vai trò trung gian các thỏa thuận.

Cuộc khủng hoảng đã khiến hơn 1.400 người thiệt mạng và 200 người bị bắt làm con tin, trong đó có người Mỹ. Ngoại trưởng Blinken đã nêu vấn đề con tin với thủ tướng Qatar và hy vọng Qatar có thể đóng vai trò trung gian trong việc giải quyết tình hình.

Hai con tin đầu tiên được lực lượng Hamas trao trả là mẹ con người Mỹ gốc Israel Judith và Natalie Raanan. Gia đình Raanans là những con tin đầu tiên được thả và gia đình của hơn 200 người bị giam giữ còn lại hy vọng đây chỉ là sự khởi đầu.

Qatar - Đồng minh quan trọng của Mỹ

Qatar đã từng tham gia vào những tình huống khó khăn như thế này. Quốc gia này đã khéo léo đàm phán với Taliban để giải thoát một công dân Canada bị bắt cóc ở Afghanistan, ngay cả khi Taliban và Mỹ đang giao tranh. Điều này chứng tỏ vai trò quan trọng của Qatar trong việc đàm phán và giải quyết các cuộc khủng hoảng.

Trong suốt cuộc khủng hoảng giữa Hamas và Israel, các quan chức Mỹ đã giữ liên lạc chặt chẽ với Qatar. Ngoại trưởng Blinken đã dành vài giờ ở Qatar trong chuyến đi đến 7 quốc gia của mình qua Trung Đông. Qatar đã đóng vai trò trung gian quan trọng trong việc thả hai con tin Mỹ và cảm ơn người Qatar vì sự hỗ trợ này.

Cuộc giải cứu con tin có vũ trang là quá rủi ro và nguy hiểm vào thời điểm này, do đó các quan chức đang tiếp tục các cuộc đàm phán để tìm giải pháp hòa bình và đưa các con tin ra ngoài một cách an toàn.

Các chuyên gia tình báo cho biết Hamas có thể đã chia các con tin thành các nhóm nhỏ, tách các binh sĩ Israel khỏi các dân thường và giam giữ các con tin dưới hệ thống đường hầm bên dưới Dải Gaza. Việc giải cứu các con tin này đòi hỏi sự cẩn trọng và sự hợp tác của nhiều quốc gia.

Tuy vậy, vẫn còn nhiều câu hỏi tại sao trong số khoảng 200 con tin, 2 công dân Mỹ này lại được thả. Robert D'Amico, cựu điều tra viên F.B.I. chuyên phụ trách các vụ bắt giữ con tin ở nước ngoài cho biết, một lý do là vì họ là người Mỹ - mặc dù có tới 10 người Mỹ nữa đang bị bắt giữ. Hamas có thể đang cố gắng xoa dịu sự trả đũa của Israel đối với Dải Gaza bằng cách đạt được thiện chí nào đó từ chính quyền Tổng thống Biden.

Trên thực tế, Qatar đã từng đóng vai trò trung gian trong việc đạt được các thỏa thuận và giải quyết các cuộc khủng hoảng. Quốc gia nhỏ bé này đã chứng minh được vai trò quan trọng của mình và sự hỗ trợ của Qatar trong việc thả hai con tin Mỹ là một minh chứng cho điều đó.

[question] Ai là đồng minh của Mỹ và đóng vai trò trung gian trong việc đàm phán và trao đổi con tin?,Hamas đã thả những con tin nào đầu tiên?