Hamas thả hai con tin Mỹ: Chính quyền Biden đã sai

Hamas thả hai con tin Mỹ: Chính quyền Biden đã sai

Phong trào Hamas đã thả hai con tin Mỹ nhằm chứng minh rằng chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đưa ra những tuyên bố sai lầm. Đây là những thông tin mới nhất về sự kiện này.

Hamas thả hai con tin Mỹ: Chính quyền Biden đã sai

Hamas, phong trào Hồi giáo cực đoan tại Dải Gaza, đã tuyên bố thả hai công dân Mỹ là Judith và Natalie Raanan. Theo người phát ngôn của Hamas - Abu Obaida, việc thả hai con tin này nhằm chứng minh rằng chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đưa ra những tuyên bố sai lầm và vô căn cứ. Ông Obaida nói: "Để đáp lại những nỗ lực của Qatar, Lữ đoàn Al-Qassam (cánh quân sự của Hamas) đã thả hai công dân Mỹ vì lý do nhân đạo". Ông cũng cho biết rằng động thái này nhằm "chứng minh cho người dân Mỹ và thế giới thấy những tuyên bố của Tổng thống Biden và chính quyền của ông là sai trái và vô căn cứ".

Chưa rõ ông Obaida đang đề cập đến tuyên bố nào của ông Biden, nhưng theo RT, người phát ngôn của Hamas có thể muốn đề cập đến tuyên bố của ông Biden hôm thứ Tư rằng các chiến binh Hamas "đã thực hiện những hành động tàn bạo khiến Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS trông có vẻ hợp lý hơn".

Người phát ngôn của Hamas thông báo rằng hai người Mỹ được thả là hai mẹ con. Phía Israel cũng đã xác nhận thông tin này.

Việc thả tự do cho hai con tin Mỹ đã nhận được sự hoan nghênh từ phía Mỹ. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Washington hoan nghênh việc trả tự do cho hai con tin. Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã nói rằng ông "vui mừng khôn xiết" khi hai mẹ con Raanan sẽ "sớm được đoàn tụ với gia đình". Ông đã nói chuyện với các con tin được thả qua điện thoại hôm 20/10, theo Nhà Trắng.

Các quan chức Mỹ cũng đã tham gia vào việc đàm phán thả hai con tin. Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby khen ngợi Israel và Qatar vì vai trò quan trọng của họ trong việc giải quyết vụ việc này.

Tuy nhiên, người phát ngôn từ chối bình luận về động cơ và chi tiết đằng sau việc Hamas sẵn sàng trả tự do cho hai mẹ con Raanan vì "còn một số người Mỹ đang bị bắt làm con tin và chúng tôi cũng muốn đưa họ trở về với gia đình".

Mỹ đã xác nhận rằng vẫn còn nhiều con tin người Mỹ đang nằm trong tay Hamas. Israel cũng đã thông báo rằng một số người Mỹ bị Hamas bắt làm con tin vẫn còn sống.

Hamas cũng đã thông báo rằng nhóm hiện đang giam giữ khoảng 200 con tin ở Gaza, trong khi khoảng 50 người đang bị các nhóm chiến binh khác giam giữ. 20 người trong số đó đã thiệt mạng vì các cuộc không kích của Israel. Đầu tuần này, quan chức cấp cao của Hamas, Khaled Mashaal, gợi ý rằng những người Israel bị bắt giữ có thể được đổi lấy người Palestine trong các nhà tù của Israel, trong khi các con tin nước ngoài sẽ được thả "khi hoàn cảnh cho phép".

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết hơn 20 người Mỹ đã được báo cáo là mất tích kể từ khi Hamas phát động cuộc tấn công vào Israel gần hai tuần trước. Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Jim Risch cũng xác nhận rằng 10 người trong số này đang bị giam giữ ở Dải Gaza.

Phản ứng của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trước động thái của Hamas là khẳng định chiến dịch quân sự của Israel tại Dải Gaza không thay đổi. Ông nhấn mạnh rằng Israel sẽ không từ bỏ nỗ lực để giải cứu tất cả con tin và sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến khi giành chiến thắng.

Theo CNN và RT, Hamas đã thả hai con tin Mỹ nhằm chứng minh rằng chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đưa ra những tuyên bố sai lầm và vô căn cứ. Việc thả tự do cho hai mẹ con Raanan đã nhận được sự hoan nghênh từ phía Mỹ và Mỹ đã tham gia vào việc đàm phán thả hai con tin.

[question] Ai là người phát ngôn của Hamas và tại sao họ đã thả hai con tin Mỹ?,Bên nào đã hoan nghênh việc trả tự do cho hai con tin Mỹ?