Hạn chế mua đuổi, chú ý ngưỡng kháng cự 1.185 điểm: Những lưu ý từ các chuyên gia CTCK

Góc nhìn CTCK: Hạn chế mua đuổi, chú ý ngưỡng kháng cự 1.185 điểm
Các chuyên gia CTCK đều đồng ý rằng thị trường chứng khoán đang gặp phải những biến động và rủi ro. Họ khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế mua đuổi và quan tâm đến ngưỡng kháng cự 1.185 điểm.

Chứng khoán BSC, KBSV, ABS, Yuanta và SHS đều có những nhận định và khuyến nghị riêng về diễn biến thị trường chứng khoán Việt Nam. Dưới đây là những lưu ý quan trọng từ các chuyên gia CTCK.

Chứng khoán BSC, thị trường có thể tiếp tục giao dịch trong khoảng 1.175 - 1.185 điểm. Đồng thời, đà hồi phục của VN-Index không được hỗ trợ bởi thanh khoản, có tiềm ẩn rủi ro, đặc biệt khi tiếp cận các ngưỡng kháng cự cũ.

Chứng khoán KBSV nhận định rằng trạng thái thị trường trở nên tiêu cực hơn sau khi nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn suy yếu. Dòng tiền lan tỏa lên các lĩnh vực khác, nhưng hiệu ứng này không quá thuyết phục vì thanh khoản duy trì ở mức yếu và sự phân hóa diễn ra giữa các cổ phiếu trong cùng nhóm ngành. Do đó, có khả năng chỉ số VN-Index sẽ chịu áp lực rung lắc khi tiến đến ngưỡng kháng cự 1.185 điểm.

Chứng khoán ABS cho rằng các chỉ báo đang ủng hộ đà tăng tiếp diễn, nhưng nhà đầu tư cần quan sát kỹ mức thanh khoản của VN-Index và cổ phiếu, cùng tâm lý hưng phấn của thị trường. Trong kịch bản rủi ro ngắn hạn, chỉ số VN-Index đã hồi phục 12 tuần và tiến gần tới mốc kháng cự mạnh 1.184 - 1.197 điểm, gần với kênh xu hướng giảm dài hạn. Tại đây, phản ứng của thị trường diễn biến khó lường và có thể điều chỉnh rất nhanh. Do đó, nhà đầu tư đã có lãi nên chủ động thu gọn danh mục và đặt mức chặn lãi để tối đa hóa lợi nhuận đã có nếu thị trường rơi vào thế rủi ro.

Chứng khoán Yuanta cho rằng thị trường có thể tiếp tục đà tăng và chỉ số VN30 có thể hướng về mức kháng cự 1.210 điểm trong vài phiên tới. Thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn và các chỉ số đang giao dịch gần vùng kháng cự ngắn hạn, đặc biệt nhóm cổ phiếu ngân hàng có dấu hiệu chững lại đà tăng, cho thấy thị trường có thể liên tục xuất hiện nhịp điều chỉnh trong những phiên giao dịch tới. Ngoài ra, dòng tiền sẽ có giai đoạn cơ cấu dịch chuyển từ nhóm cổ phiếu Largecaps sang nhóm cổ phiếu Midcaps và Smallcaps. Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao và hạn chế mua đuổi ở nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn.

Chứng khoán SHS đánh giá rằng diễn biến rung lắc là điều bình thường và chưa ảnh hưởng tới xu hướng tăng ngắn hạn của thị trường trong kênh tích lũy trung hạn. SHS kỳ vọng VN-Index sau đợt rung lắc có thể tiến tới vùng kháng cự tâm lý 1.200 điểm và trong kịch bản tích cực là ngưỡng cản trên của kênh tích lũy trung hạn quanh 1.250 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại và tránh mua đuổi trong các phiên tới.

Tổng kết

Dù có những quan điểm khác nhau, các chuyên gia CTCK đều đồng ý rằng thị trường chứng khoán đang gặp phải những biến động và rủi ro. Họ khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế mua đuổi và quan tâm đến ngưỡng kháng cự 1.185 điểm. Nhà đầu tư cần theo dõi kỹ diễn biến thị trường và áp dụng chiến lược phù hợp để bảo vệ và tối ưu hóa lợi nhuận của mình.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao các công ty chứng khoán khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế mua đuổi?,Thị trường chứng khoán Việt Nam có thể tiếp tục tăng hay không?