Hàn Quốc Đặt Mục Tiêu Xây Dựng Trung Tâm Sản Xuất Chip Lớn Nhất Thế Giới

Hàn Quốc đang đầu tư 471 tỷ USD để xây dựng trung tâm sản xuất chip lớn nhất thế giới, tạo ra hàng triệu việc làm và nâng cao vị thế của đất nước trong ngành công nghệ.

Hàn Quốc Đặt Mục Tiêu Xây Dựng Trung Tâm Sản Xuất Chip Lớn Nhất Thế Giới

Hàn Quốc đã công bố kế hoạch đầu tư 471 tỷ USD để xây dựng trung tâm sản xuất chip lớn nhất thế giới. Đây là động thái của các công ty công nghệ hàng đầu như Samsung và SK Hynix nhằm nâng cao vị thế của Hàn Quốc trong ngành công nghệ.

Hàn Quốc đã lên lộ trình chi tiết cho kế hoạch tham vọng của mình

Kế hoạch này bao gồm việc chi tiền cho 13 nhà máy chip và 3 cơ sở nghiên cứu mới. Dự án trải dài từ Pyeongtaek đến Yongin và dự kiến sẽ xuất xưởng 7,7 triệu tấm wafer hàng tháng, bắt đầu từ năm 2030.

Samsung dự kiến xây 6 nhà máy mới

Samsung dự kiến xây 6 nhà máy mới với số vốn đầu tư 360 nghìn tỷ won (hơn 250 tỷ USD). Trong đó, 3 nhà máy sẽ được xây ở Pyeongtaek với vốn đầu tư 120 nghìn tỷ won và 3 nhà máy nghiên cứu tại trung tâm R&D quận Giheung với chi phí 20 nghìn tỷ won. Trong khi đó, SK Hynix sẽ chi 122 nghìn tỷ won để xây 4 nhà máy tại một khu công nghiệp khác ở Yongin.

Động thái của Hàn Quốc này đến trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu ngày càng gia tăng trong lĩnh vực sản xuất chip

Động thái của Hàn Quốc này đến trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu ngày càng gia tăng trong lĩnh vực sản xuất chip. Nhật Bản và Đài Loan (Trung Quốc) cũng đang tích cực đầu tư vào ngành công nghệ này.

Hàn Quốc nhấn mạnh rằng cụm siêu chip này sẽ mở rộng đến cả các công ty cung cấp vật liệu và thiết kế chip quy mô nhỏ. Mục tiêu cuối cùng là cải thiện khả năng tự chủ trong chuỗi cung ứng bán dẫn từ 30% lên 50% vào năm 2030.

Các địa điểm chính trong kế hoạch này

Các địa điểm chính trong kế hoạch này bao gồm Pangyo, nơi tập trung các công ty sản xuất hàng đầu, sẽ sản xuất chip AI hiệu suất cao. Suwon sẽ trở thành trung tâm thử nghiệm chất bán dẫn phức hợp, trong khi Pyeongtaek sẽ tập trung vào nghiên cứu và phát triển chất bán dẫn mới tại Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Hàn Quốc.

Ngoài việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng, Hàn Quốc cũng đặt mục tiêu bồi dưỡng nhân tài địa phương và tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyên gia nước ngoài làm việc và nghiên cứu tại đây. Chính phủ ước tính rằng kế hoạch đầu tư này sẽ tạo ra cơ hội việc làm cho 3,46 triệu người.

Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Ahn Duk-geun cho biết: "Chúng tôi sẽ nỗ lực để chất bán dẫn trở thành mặt hàng xuất khẩu số một của đất nước. Thành công của trung tâm sản xuất chip lớn nhất thế giới này sẽ đưa Hàn Quốc trở thành trung tâm chip hàng đầu thế giới".

Các công ty bán dẫn hàng đầu thế giới đang đua nhau để sản xuất chip xử lý với kích thước 2 nm

Các công ty bán dẫn hàng đầu thế giới đang đua nhau để sản xuất chip xử lý với kích thước 2 nm, nhằm cung cấp năng lượng cho các thế hệ điện thoại thông minh, trung tâm dữ liệu và sản phẩm trí tuệ nhân tạo (AI) tiếp theo vào năm 2025. TSMC, Samsung và Intel đang là những đối thủ hàng đầu trong cuộc đua bán dẫn này.

Theo: Bloomberg

Nguồn: Báo CafeF

[question] Samsung và SK Hynix đang có kế hoạch gì liên quan đến sản xuất chip?,Hàn Quốc hy vọng cụm trung tâm sản xuất chip sẽ mang lại những lợi ích gì cho đất nước?