Hàn Quốc Đẩy Mạnh Cuộc Chạy Đua Không Gian với Vệ Tinh Do Thám Mỹ

Hàn Quốc Đẩy Mạnh Cuộc Chạy Đua Không Gian với Vệ Tinh Do Thám Mỹ

Hàn Quốc đã phóng thành công vệ tinh do thám quân sự đầu tiên từ đất Mỹ, đánh dấu sự tăng cường năng lực giám sát Triều Tiên và cuộc chạy đua không gian giữa hai bên.

Hàn Quốc Đẩy Mạnh Cuộc Chạy Đua Không Gian với Vệ Tinh Do Thám Mỹ

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo rằng vào ngày 2 tháng 12, tên lửa SpaceX Falcon 9 thuộc Công ty Space X của tỉ phú Elon Musk đã phóng thành công vệ tinh do thám quân sự đầu tiên của Hàn Quốc từ Căn cứ Lực lượng Vũ trụ Mỹ Vandenberg ở bang California. Vệ tinh trinh sát của Hàn Quốc đã được đưa vào quỹ đạo khoảng 4 phút sau khi phóng. Vụ phóng được trực tiếp phát sóng trên trang chủ của SpaceX. Ban đầu, vụ phóng được lên kế hoạch vào ngày 30 tháng 11 nhưng đã bị hoãn do thời tiết xấu.

Vệ tinh do thám quân sự này là một phần trong kế hoạch của Hàn Quốc để tăng cường năng lực giám sát Triều Tiên.

Theo hãng tin Yonhap, vệ tinh này được đặt trên quỹ đạo cách trái đất từ 400 đến 600 km và có khả năng phát hiện các vật thể nhỏ có kích thước tới 30cm.

Ông Choi Gi-il, một nhà nghiên cứu quân sự tại Trường Đại học Sangji, cho biết trước khi phóng vệ tinh này, Hàn Quốc phụ thuộc rất nhiều vào các vệ tinh do thám của Mỹ để theo dõi Triều Tiên. Ông cũng nhận định rằng việc phóng một vệ tinh trinh sát mất nhiều thời gian hơn do những rào cản công nghệ cao hơn.

Sau khi Triều Tiên thành công trong việc phóng vệ tinh do thám của riêng họ, Hàn Quốc cũng muốn chứng minh rằng họ cũng có khả năng thực hiện điều này.

Việc đưa một vệ tinh trinh sát vào quỹ đạo sẽ cải thiện khả năng thu thập thông tin tình báo của Triều Tiên, đặc biệt là về Hàn Quốc, và cung cấp dữ liệu quan trọng trong bất kỳ cuộc xung đột quân sự nào.

Tuy vậy, Triều Tiên đã tuyên bố rằng vệ tinh mới của họ đã cung cấp hình ảnh về các địa điểm quân sự lớn của Mỹ và Hàn Quốc, nhưng chưa tiết lộ hình ảnh chi tiết.

Với việc phóng thành công vệ tinh do thám quân sự đầu tiên từ đất Mỹ, Hàn Quốc đã đẩy mạnh cuộc chạy đua không gian giữa hai bên và tăng cường năng lực giám sát và tình báo về Triều Tiên.

Công nghệ vệ tinh của Hàn Quốc đã được đánh giá là trong tốp 5 toàn cầu về độ phân giải và khả năng quan sát trái đất.

Trong tương lai, Hàn Quốc còn có kế hoạch phóng thêm 4 vệ tinh do thám vào cuối năm 2025 để nâng cao khả năng giám sát và tình báo về Triều Tiên. Cuộc chạy đua không gian giữa hai bên dường như chỉ mới bắt đầu, và việc này sẽ tiếp tục thu hút sự quan tâm của cả thế giới.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Vệ tinh do thám của Hàn Quốc có khả năng phát hiện những vật thể có kích thước tối thiểu là bao nhiêu?,Việc phóng vệ tinh trinh sát này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến khả năng thu thập thông tin tình báo về Triều Tiên?