Hàn Quốc mở rộng cơ hội việc làm cho lao động nước ngoài

Hàn Quốc mở rộng cơ hội việc làm cho lao động nước ngoài

Hàn Quốc mở rộng cơ hội việc làm cho lao động nước ngoài

Hàn Quốc đã thông qua kế hoạch mở rộng cơ hội việc làm cho lao động nước ngoài thông qua thị thực E-9, nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động trong nước.

Hàn Quốc vừa thông qua kế hoạch mới nhằm mở rộng cơ hội việc làm cho lao động nước ngoài thông qua thị thực E-9.

Kế hoạch này được đưa ra nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động kéo dài trong nước.

Kế hoạch mở rộng cơ hội việc làm cho lao động nước ngoài thông qua thị thực E-9.

Theo kế hoạch, các công ty logistics sẽ được phép nhận đơn đăng ký từ tuần tới, cho phép những công nhân đầu tiên đủ điều kiện bắt đầu làm việc trong năm nay, thay vì phải chờ đợi nhiều tháng như hiện tại.

Các doanh nghiệp sản xuất ở ngoại ô Seoul với từ 300 nhân viên trở lên cũng có thể thuê công nhân mang thị thực E-9.

Điều này mở rộng cơ hội việc làm cho nhiều lao động nước ngoài, trước đây chỉ áp dụng cho doanh nghiệp dưới 300 nhân viên và vốn 8 tỷ Won (6 triệu USD).

Chính phủ Hàn Quốc cũng đã phê duyệt kế hoạch tăng hạn ngạch cấp thị thực E-9 lên 120.000 trường hợp vào cuối năm nay, gấp đôi so với năm 2020 và 2021.

Hạn ngạch E-9 tối đa cho mỗi công ty cũng được tăng lên 80 trường hợp.

Hạn ngạch cấp thị thực E-7-4, cho phép người có thị thực E-9 lựa chọn nơi làm việc linh hoạt và ở lại Hàn Quốc vô thời hạn, cũng được tăng gấp 7 lần, lên 35.000 trường hợp.

Ông Bang Ki Sun, Bộ trưởng Văn phòng Điều phối chính sách Chính phủ Hàn Quốc, đã phát biểu về kế hoạch này.

Ông cho biết rằng kế hoạch mở rộng cơ hội việc làm cho lao động nước ngoài sẽ giúp giải quyết tình trạng thiếu lao động trong toàn ngành và chính quyền Seoul nên "duy trì giám sát chặt chẽ thủ tục" để đảm bảo chính sách được thực thi một cách hiệu quả.

Trước đó, vào ngày 29/6, Bộ Tư pháp Hàn Quốc (MOJ) đã công bố kế hoạch mở rộng hạn ngạch hàng năm cấp thị thực E-7-4 cho lao động lành nghề lên thành 30.000 người vào cuối năm nay, tăng gấp 15 lần so với năm 2022.

Trong một cuộc họp nội các do Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol chủ trì, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Han Dong-hoon đã nhấn mạnh: "Giải quyết tình trạng thiếu nhân lực mà nhiều ngành phải đối mặt là một nhiệm vụ ngắn hạn quan trọng.

Chúng tôi đang nỗ lực để tiếp nhận nhiều lao động nước ngoài hơn vào các vị trí việc làm còn trống".

Theo kế hoạch mới này, người lao động nước ngoài đã làm việc trong lĩnh vực sản xuất, xây dựng hoặc nông nghiệp tại Hàn Quốc ít nhất 5 năm có thể nộp đơn xin thị thực E-7-4, mở rộng cơ hội việc làm cho họ trong nước.

[question] Công ty nào có thể thuê công nhân nước ngoài theo kế hoạch mới?,Hạn ngạch cấp thị thực E-9 và E-7-4 sẽ được tăng lên bao nhiêu trường hợp?