Hãng hàng không vi phạm quy định tăng giá vé sẽ bị xử phạt

Yêu cầu xử phạt hãng bay tăng giá vé trái quy định
Bộ GTVT yêu cầu các hãng hàng không tuân thủ quy định về giá vé và khuyến khích tăng năng lực khai thác để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách.

Hãng hàng không vi phạm quy định tăng giá vé sẽ bị xử phạt

Trong một văn bản gửi Cục Hàng không, Bộ Giao thông Vận Tải (GTVT) đã yêu cầu các hãng hàng không tuân thủ quy định về giá vé và không để xảy ra tình trạng tăng giá vé trái quy định. Bộ GTVT cũng yêu cầu các hãng hàng không khẩn trương nghiên cứu và xây dựng kế hoạch khai thác, bổ sung tàu bay để đảm bảo và duy trì lực lượng vận tải, đặc biệt trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 và giai đoạn cao điểm hè sắp tới.

Các hãng hàng không cần tuân thủ quy định về giá vé và tăng năng lực khai thác

Bộ GTVT cũng nhấn mạnh rằng các hãng hàng không phải thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ của người vận chuyển với hành khách theo quy định của pháp luật. Đồng thời, các hãng hàng không cần tăng cường kiểm tra hoạt động vận tải, phục vụ hành khách, cùng công tác bán vé, thực hiện kê khai giá, niêm yết giá, và công khai thông tin về giá vé máy bay. Bộ GTVT cũng khuyến khích các hãng hàng không tăng năng lực khai thác để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn.

Các hãng hàng không có thể bị xử phạt nếu vi phạm quy định về giá vé

Văn bản chỉ đạo của Bộ GTVT được ban hành trong bối cảnh một số hãng hàng không trong nước đang trong quá trình tái cơ cấu, trả tàu bay, và cắt giảm khai thác. Tình trạng này có thể gây ra những ảnh hưởng đối với lực lượng vận tải, quy mô đội tàu bay và tải cung ứng trên các đường bay nội địa và quốc tế trong năm 2024 và 2025.

Cục Hàng không Việt Nam cũng đã thông báo rằng nhà sản xuất Pratt&Whitney (PW) đã triệu hồi động cơ PW1100 vào tháng 9/2023. Động cơ này được sử dụng trên một số tàu bay A321NEO do Vietnam Airlines và VietJet Air khai thác. Ngoài ra, Bamboo Airways cũng đã dừng khai thác đội tàu bay Embraer E190 và dừng khai thác các đường bay sử dụng loại tàu bay này.

Để giảm thiểu những ảnh hưởng đối với hành khách, Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không chỉ đạo các hãng hàng không khẩn trương nghiên cứu, xây dựng kế hoạch khai thác, và bổ sung tàu bay để đảm bảo và duy trì lực lượng vận tải, đặc biệt trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 và giai đoạn cao điểm hè sắp tới. Tình trạng chậm, hủy chuyến cần được hạn chế trong thời gian tới.

Với yêu cầu này, Bộ GTVT hy vọng các hãng hàng không sẽ tuân thủ quy định về giá vé và đảm bảo sự thuận lợi cho hành khách trong quá trình đi lại. Các hãng hàng không cần hỗ trợ và khuyến khích tăng năng lực khai thác để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Bộ GTVT yêu cầu gì đối với các hãng hàng không trong việc khai thác và bổ sung tàu bay?,Hãng hàng không có thể bị xử phạt trong trường hợp nào?