Hãng hàng không vũ trụ Trung Quốc phóng tên lửa mạnh nhất thế giới

Hãng tư nhân Trung Quốc phóng tên lửa nhiên liệu rắn mạnh nhất thế giới
Một doanh nghiệp hàng không vũ trụ tư nhân của Trung Quốc đã thành công trong việc phóng tên lửa mạnh nhất thế giới, đưa ba vệ tinh thời tiết vào quỹ đạo. Đây là bước tiến đáng chú ý trong sự phát triển của ngành công nghiệp hàng không vũ trụ tư nhân Trung Quốc.

Hãng hàng không vũ trụ tư nhân OrienSpace của Trung Quốc

Hãng hàng không vũ trụ tư nhân OrienSpace của Trung Quốc vừa đạt được một thành tựu đáng chú ý khi phóng thành công tên lửa mạnh nhất thế giới từ một con tàu gần bờ biển tỉnh Sơn Đông. Tên lửa Gravity-1, do hãng OrienSpace phát triển, có lực đẩy lên tới 600 tấn và có khả năng đưa 6,5 tấn hàng hóa lên quỹ đạo gần Trái đất. Đây là một lợi thế lớn đối với Trung Quốc trong việc phát triển ngành công nghiệp hàng không vũ trụ tư nhân.

Tên lửa Gravity-1 của OrienSpace

Tên lửa Gravity-1 của OrienSpace nặng gần gấp đôi tên lửa Vega-C của Cơ quan Vũ trụ châu Âu, đạt kỷ lục mới về lực đẩy. Ngoài ra, tên lửa này còn có khả năng phóng cùng lúc 30 vệ tinh lên quỹ đạo thấp và trung bình, với mỗi vệ tinh nặng 100kg. Đối với quân đội Trung Quốc, OrienSpace có thể phóng vệ tinh trong vòng 24 giờ sau khi nhận được yêu cầu.

Chuyến phóng đầu tiên thành công

Chuyến phóng đầu tiên thành công của tên lửa Gravity-1 được xem là một bước tiến đáng kể trong việc cải tiến độc lập tên lửa đẩy thương mại của Trung Quốc. Trước đây, ngành công nghiệp hàng không vũ trụ của Trung Quốc thường do quân đội và các doanh nghiệp nhà nước thống trị. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Trung Quốc đã mở rộng cơ hội cho các doanh nghiệp tư nhân tham gia vào ngành công nghiệp này để cạnh tranh với Mỹ.

Cuộc đua không gian hiện nay

Trong cuộc đua không gian hiện nay, các công ty hàng không vũ trụ thương mại ở Trung Quốc đang nỗ lực để giành lợi thế trước Mỹ. Tuy nhiên, so với SpaceX của tỷ phú Elon Musk, quy mô của các công ty Trung Quốc vẫn còn nhỏ và chưa đạt được khả năng phát triển năng lực kỹ thuật và hiệu quả thương mại như Mỹ.

Mô hình dịch vụ phóng tên lửa quy mô lớn

Giám đốc điều hành của OrienSpace, ông Wei Kai, cho biết công ty đã áp dụng một loạt biện pháp để thiết lập mô hình dịch vụ phóng tên lửa quy mô lớn, thuận tiện và chi phí thấp. Hiện tại, nhà máy của OrienSpace ở Haiyang có công suất sản xuất hằng năm là 20 tên lửa.

Ưu điểm của tên lửa Gravity-1

Một ưu điểm của tên lửa Gravity-1 là việc sử dụng nhiên liệu rắn, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí sản xuất. Việc lắp ráp, thử nghiệm và phóng tên lửa có thể được thực hiện trong bán kính 5km. Điều này mang lại sự thuận tiện và an toàn cho quá trình phát triển và vận hành tên lửa.

Tiềm năng phát triển của ngành công nghiệp hàng không vũ trụ tư nhân Trung Quốc

Với việc phóng thành công tên lửa mạnh nhất thế giới, OrienSpace đã chứng tỏ khả năng cạnh tranh và tiềm năng phát triển của ngành công nghiệp hàng không vũ trụ tư nhân Trung Quốc. Sự phát triển này không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn đóng góp vào sự phát triển và nghiên cứu không gian của Trung Quốc.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tên lửa Gravity-1 của OrienSpace có khả năng đưa bao nhiêu tấn hàng hóa lên quỹ đạo gần Trái đất?,Lĩnh vực hàng không vũ trụ tư nhân ở Trung Quốc đang cạnh tranh với công ty nào của Mỹ?